TSMC sản xuất chip 3nm từ cuối năm nay, dự kiến dùng cho Apple A17

Hãng nghiên cứu TrendForce tin rằng nhiều khả năng chip A16 trên iPhone 2022 sẽ dùng tiêu chuẩn 4nm của TSMC. Như vậy, công nghệ 3nm có thể sẽ được sử dụng cho chip A17 của iPhone 2023.

TSMC, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch bắt đầu vận hành xưởng chế tạo chip 3nm vào nửa cuối năm nay. Xưởng đúc sẽ có khả năng gia công 30.000 chip với tiêu chuẩn tối tân.

Dự kiến, TSMC sẽ mở rộng công suất chế tạo chip 3nm lên 55.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng vào năm 2022, sau đó nâng cao hơn nữa quy mô sản lượng hàng tháng lên 105.000 sản phẩm vào năm 2023.

{keywords}
TSMC đang lên kế hoạch bắt đầu vận hành xưởng chế tạo chip 3nm vào nửa cuối năm nay.

Tiêu chuẩn 3nm cải thiện 15% hiệu suất chip so với tiêu chuẩn 5nm hiện nay. Theo những thông tin trước đây, TSMC sẽ chỉ sẵn sàng sản xuất số lượng lớn chip 3nm vào nửa cuối năm 2022 như lộ trình ban đầu.

Hãng nghiên cứu TrendForce tin rằng nhiều khả năng chip A16 trên iPhone 2022 sẽ dùng tiêu chuẩn 4nm của TSMC. Như vậy, công nghệ 3nm có thể sẽ được sử dụng cho chip A17 và dòng chip Apple Silicon‌ của máy Mac.

Hiện tại, TSMC cũng lên kế hoạch mở rộng sản xuất chip 5nm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các khách hàng lớn, trong đó có Apple. TSMC sẽ nâng sản lượng lên 105.000 chip 5nm mỗi tháng trong nửa đầu năm 2021, tăng từ 90.000 chip trong quý 4 năm 2020.

Đến cuối năm nay, công suất chip 5nm dự kiến lên đến 120.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, và đạt 160.000 chip mỗi tháng vào năm 2024. Được biết, đơn đặt hàng chip 5nm từ Apple khá ổn định ổn định.

Apple được dự báo sẽ sử dụng tiêu chuẩn 5nm+ cho thế hệ A15 của dòng iPhone 13 ra mắt thời gian tới. 5nm+ là phiên bản nâng cao hiệu suất và hiệu quả năng lượng của chip 5nm dòng iPhone 12.

Anh Hào (Theo Mac Rumors)

Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC về chip tiến trình 3nm

Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC về chip tiến trình 3nm

Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan về sản xuất chip tiến trình 3nm, nhằm sử dụng cho dòng máy tính xách tay Mac.

Bạn sẽ trả bao nhiêu tiền cho chiếc iPhone Ultra siêu cao cấp?

Theo thông tin từ Bloomberg, Apple đang xem xét ra mắt mẫu iPhone siêu cao cấp được gắn nhãn "Ultra" và đắt hơn cả "Pro Max". Câu hỏi đặt ra là iPhone Ultra đắt đến mức nào?

Apple ngừng sản xuất iPhone 14 Plus?

Apple đã cắt giảm các đơn hàng linh kiện iPhone 14 Plus xuống mức cực thấp trong số các lô hàng iPhone, do nhu cầu thị trường thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

‘Săn’ Jackpot hơn 85 tỷ đồng bằng ngày sinh, con giáp

Mua vé số Vietlott thử vận may đầu năm, nhiều người chơi đặt hi vọng vào những con số ý nghĩa với bản thân cũng như vận mệnh con giáp mà họ tham khảo trong tử vi.

iPhone có thể thêm bản Ultra siêu cao cấp

Theo Bloomberg, Apple đang cân nhắc khả năng ra mắt mẫu iPhone Ultra đắt hơn cả iPhone Pro và Pro Max.

Cơ hội ‘lên đời’ Galaxy S23 Ultra chỉ từ 9 triệu

Galaxy S23 series ra mắt và mở đặt trước tại thị trường Việt Nam với những nâng cấp về trải nghiệm người dùng. Đi kèm giá ưu đãi khi bán máy cũ lên đời trong chương trình đặt trước tại CellphoneS giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Apple gây sốc hơn nữa về khoảng cách giữa iPhone 15 Pro với bản thường

Tin tức rò rỉ mới tiết lộ rằng, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) sẽ được nâng cấp mạnh mẽ để tạo ra sự khác biệt hơn nữa với iPhone 15 tiêu chuẩn.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Apple bất ngờ thay đổi chiến lược giá dòng iPhone 14 tại Việt Nam

Thay vì thay đổi giá từ giữa tháng 6, năm nay Apple điều chỉnh giá bán dòng iPhone sớm hơn.

Bán iPhone 14 "bia kèm lạc", Bộ Công Thương vào cuộc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xác minh thông tin để mua được iPhone 14, các nhà bán lẻ buộc phải nhập thêm hàng khác không liên quan.

9.800 người dùng iPhone thua kiện Apple

Gần chục nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc đã thua trong một vụ kiện đòi Apple bồi thường, với cáo buộc hãng này che giấu việc thời lượng pin iPhone cũ sụt giảm.

Đang cập nhật dữ liệu !