TSMC sẽ chi 28 tỷ USD trong năm 2021 để giữ 'ngôi vương' chip vi xử lý

Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan dự kiến sẽ tăng chi phí vốn lên tới 28 tỷ USD trong năm nay để giữ vững vị trí dẫn đầu trong các công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Giám đốc Tài chính của TSMC – ông Wendell Huang cho biết, chi phí vốn cho năm 2021 là 25 tỷ đến 28 tỷ USD, so với 17,2 tỷ USD của năm trước, trong đó khoảng 80% vốn đầu tư sẽ được dành cho phát triển các công nghệ chip tiên tiến - cụ thể là các loại chip với tiến trình công nghệ 3nm, 5nm và 7nm.

{keywords}
TSMC sẽ chi tới 28 tỷ USD năm 2021 để giữ 'ngôi vương'

Việc tăng chi phí vốn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các công nghệ tiên tiến của TSMC. Theo dự kiến, doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2021 sẽ ở mức từ 12,7 tỷ đến 13 tỷ USD.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã tăng hơn 70% kể từ đầu năm 2020. Thu nhập ròng trong quý 4 năm 2020 tăng 23% lên 5,1 tỷ USD, so với mức ước tính trung bình 4,9 tỷ USD của các nhà phân tích. Điều đó đã góp phần làm tăng 50% lợi nhuận cả năm, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2010. Doanh số bán hàng trong quý 4 năm 2020 tăng 14% lên mức kỷ lục 12,9 tỷ USD, một phần do nhu cầu tăng lên của dòng iPhone 5G mới của Apple.

Kết quả quý 4 năm 2020 cho thấy những đóng góp ngày càng tăng từ loại chip với tiến trình công nghệ 5nm tiên tiến nhất của TSMC, được sử dụng để sản xuất chip A14 của Apple. Con số này chiếm khoảng 20% tổng doanh thu trong quý, tăng hơn gấp đôi so với quý trước đó, trong khi các loại chip với tiến trình công nghệ 7nm chiếm 29%. Nếu xét theo mảng kinh doanh thì mảng kinh doanh điện thoại thông minh của TSMC đóng góp khoảng 51% vào doanh thu, trong khi mảng điện toán hiệu năng cao (HPC) ở mức 31%.

Khi các đối thủ như UMC của Đài Loan bị tụt lại phía sau và SMIC của Trung Quốc phải vật lộn với các lệnh trừng phạt của Mỹ, vai trò quan trọng của TSMC có thể sẽ mở rộng vào năm 2021. Công ty đã phải chạy đua để đáp ứng nhu cầu từ các khách hàng điện tử có quy mô lớn hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu trầm trọng chip ô tô buộc các công ty như Honda Motor và Volkswagen AG phải cắt giảm sản lượng. Ngay cả Intel cũng được cho là đang cân nhắc việc gia công phần mềm cho công ty châu Á sau một loạt sự cố về công nghệ nội bộ, mặc dù không rõ liệu công ty có thể xoay trục sau khi bổ nhiệm một CEO mới hay không.

Giám đốc điều hành của TSMC – ông C.C Wei cho biết, ngành công nghiệp ô tô đã “yếu đi” kể từ năm 2018 và nhu cầu chỉ bắt đầu phục hồi trong quý 4 vừa qua. Công ty đang làm việc với các khách hàng ô tô của mình để giải quyết các vấn đề về nguồn cung.

Các công ty đúc bán dẫn như TSMC, UMC và Globalfoundries không phát triển đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu về các thiết bị gia dụng do đại dịch Covid-19 gây ra. TSMC cho đến nay vẫn là xưởng đúc tiên tiến nhất chịu trách nhiệm tạo ra một phần đáng kể chất bán dẫn trên thế giới, phục vụ cho những công ty như Qualcomm và NXP Semiconductors.

Phan Văn Hòa (theo BNNBloomberg)

Qualcomm thách thức Apple, Intel khi mua lại công ty chip Nuvia

Qualcomm thách thức Apple, Intel khi mua lại công ty chip Nuvia

Công ty sản xuất chip Qualcomm Inc thông báo sẽ mua lại công ty khởi nghiệp chip Nuvia Inc do các “cựu binh” của Apple Inc thành lập nhằm thúc đẩy các kế hoạch công nghệ.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !