Từ 21/2, Lạng Sơn từ chối thông quan với doanh nghiệp không khai báo qua nền tảng số

Từ ngày 21/2/2022, Lạng Sơn không tiếp nhận xử lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu không khai báo thông tin trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số, trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh.

Xử lý ngay các vấn đề phát sinh khi sử dụng nền tảng cửa khẩu số

Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn đã được khởi động xây dựng từ tháng 7/2021 trên 2 nguyên tắc: Tuân thủ tuyệt đối các quy định nghiệp vụ của tất cả các ngành tham gia tác nghiệp tại cửa khẩu; Tối đa việc số hóa các quy trình nhằm đem lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Nền tảng cửa khẩu số đáp ứng được các yêu cầu phục vụ công tác quản lý, giảm bớt thời gian, công sức và khối lượng công việc của cơ quan Hải quan, Biên phòng và các lực lượng chức năng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi, đại lý hải quan.

{keywords}
Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành thí điểm tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ ngày 14/1 và cửa khẩu Tân Thanh từ 10/2.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa vào vận hành thí điểm nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ ngày 14/1/2022 và cửa khẩu Tân Thanh từ 10/2/2022. Tuy nhiên, theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, tình hình nhập thông tin trên nền tảng cửa khẩu còn rất thấp, nguyên nhân chính là do doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn có thể sử dụng 1 trong 2 phương thức là khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số hoặc thực hiện kê khai theo quy trình cũ.

Vì thế, tại cuộc họp về triển khai nền tảng cửa khẩu số vào ngày 18/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chỉ đạo: Kể từ ngày 21/2, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, đại lý hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi thống nhất sử dụng nền tảng cửa khẩu số để khai báo và xử lý thông tin trực tuyến khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (bao gồm cả xe hàng đã vào bến bãi cửa khẩu). Các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tại cửa khẩu cần thực hiện nghiêm túc chủ trương này, không tiếp nhận xử lý đối với doanh nghiệp xuất khẩu không khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số.

Cũng để phát huy tối đa hiệu quả nền tảng cửa khẩu số, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã giao nhiệm vụ và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng hoạt động tại khu vực cửa khẩu phải phối hợp chặt chẽ để xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh; đề xuất những giải pháp cần thiết để bảo đảm việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số đạt hiệu quả cao.

Trong đó, Sở TT&TT được giao chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Viễn thông Lạng Sơn bố trí đầy đủ lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, sẵn sàng xử lý ngay những vấn đề phát sinh khi sử dụng nền tảng cửa khẩu số, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu biết, sử dụng nền tảng cửa khẩu số bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn, các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện các tính năng của nền tảng cửa khẩu số, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế, tránh gây chồng chéo, phát sinh thêm thủ tục hành chính trong quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.Vướng mắc ở đâu xử lý ngay ở đó, không để ách tắc hoạt động xuất nhập khẩu.

Sẽ lắp máy tính kết nối camera AI tại bãi trung chuyển, khu phi thuế quan

Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được giao làm đầu mối chủ trì, phối hợp giữa các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số.

Ban quản lý cũng có trách nhiệm tham mưu, đề xuất đầu tư lắp đặt hệ thống barie tự động gắn với hệ thống camera nhận dạng xe và thùng container để đồng bộ khi lắp đặt hệ thống barier tự động tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh; rà soát quy hoạch, bố trí địa điểm để Tổng cục Hải quan lắp đặt cân điện tử, máy soi container và các thiết bị kỹ thuật khác phục vụ công tác quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

{keywords}
Các đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh sẽ bố trí lực lượng kiểm tra phương tiện không khai báo thông tin qua nền tảng số (Ảnh minh họa)

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh bố trí tổ liên ngành tại các cổng B1, B2 ở 2 khu vực cửa khẩu để kiểm tra các xe không khai báo thông tin tại cửa khẩu; điều phối các phương tiện vào bãi tạm để doanh nghiệp xuất nhập khẩu khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số.

Cùng với đó, kiểm tra, xác nhận xe ra khỏi khu phi thuế quan; yêu cầu tất cả doanh nghiệp xuất nhập khẩu khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số trước khi ra khỏi khu phi thuế quan, nếu không khai báo thông tin trên Nền tảng cửa khẩu số không cho xe ra khỏi khu phi thuế quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Viễn thông Lạng Sơn triển khai lắp đặt máy tính kết nối camera AI tại bãi trung chuyển cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và khu phi thuế quan tại cửa khẩu Tân Thanh, bàn giao hướng dẫn sử dụng nền tảng cửa khẩu số cho cán bộ tại bãi khu trung chuyển và khu phi thuế quan. 

Việc triển khai nền tảng cửa khẩu số được Lạng Sơn xác định là một nội dung quan trọng để cụ thể hóa việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh. Triển khai nền tảng cửa khẩu số thành công sẽ giúp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu; giúp minh bạch hóa, hạn chế các tiêu cực trong hoạt động xuất nhập khẩu; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản  lý nhà nước; góp phần hiện đại hóa cửa khẩu, thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Vân Anh

Liên thông dữ liệu đăng kiểm với cửa khẩu số, Lạng Sơn muốn đi đầu trong chuyển đổi số

Liên thông dữ liệu đăng kiểm với cửa khẩu số, Lạng Sơn muốn đi đầu trong chuyển đổi số

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, hiện nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn đã kết nối liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu với hệ thống đăng kiểm quốc gia và kết nối thời gian thực với cơ sở dữ liệu hải quan.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Đang cập nhật dữ liệu !