Tủ lạnh cũng cần đánh giá rủi ro an ninh mạng

Đây là đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU) liên quan đến các thiết bị kết nối Internet, từ laptop, tủ lạnh đến ứng dụng di động.

 

{keywords}
(Ảnh: sawyersolutionsllc)

EU vừa công bố dự luật Cyber Resilience Act vào ngày 15/9. Theo đó, EU đề xuất đánh giá rủi ro an ninh mạng đối với mọi thiết bị kết nối Internet. Doanh nghiệp đối mặt với khoản phạt tối đa 15 triệu EUR hoặc 2,5% tổng doanh thu toàn cầu nếu không chấp hành quy định của Ủy ban Châu Âu (EC). Dự luật yêu cầu các nhà sản xuất vá bất kỳ lỗi nào được phát hiện.

Theo quan chức EU, các công ty có thể tiết kiệm 290 tỷ EUR mỗi năm cho các sự cố an ninh mạng trong khi chỉ cần bỏ ra khoảng 29 tỷ EUR chi phí tuân thủ.

Hàng loạt sự cố an ninh mạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong vài năm qua cho thấy nỗi lo ngại về các lỗ hổng trong hệ điều hành, thiết bị mạng và phần mềm. Giám đốc Kỹ thuật số EU Margrethe Vestager cho rằng dự luật sẽ quy trách nhiệm về đúng chỗ, đúng người. Đó là những người đưa sản phẩm ra thị trường.

Các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá rủi ro an ninh mạng của sản phẩm và có hành động phù hợp khắc phục sự cố trong thời gian 5 năm hoặc trong vòng đời dự kiến của sản phẩm. Họ phải thông báo cho ENISA – cơ quan an ninh mạng EU về mọi vấn đề trong vòng 24 giờ sau khi phát hiện và có biện pháp giải quyết. Các nhà nhập khẩu và phân phối cũng phải xác minh sản phẩm tuân thủ quy định của EU.

Hiệp hội Công nghiệp Truyền thông và Máy tính (CCIA Europe) cảnh báo quy trình phê duyệt quan liêu có thể ảnh hưởng đến việc ra mắt công nghệ và dịch vụ mới tại châu Âu. Theo Giám đốc Chính sách công Alexndre Roure, thay vào đó, quy định nên công nhận những tiêu chuẩn đã được chấp thuận trên toàn cầu và phối hợp với các đối tác thương mại uy tín để tránh quy định chồng chéo.

Nếu các công ty không chấp hành quy định của EU, nhà chức trách mỗi nước có thể cấm hoặc hạn chế bán sản phẩm. Dự luật cần được sự đồng ý của các quốc gia và nhà lập pháp trong khối để trở thành luật.

Du Lam (Theo Reuters)

Microsoft vá 63 lỗ hổng bảo mật Windows

Microsoft vá 63 lỗ hổng bảo mật Windows

Trong bản cập nhật Patch Tuesday tháng 9, Microsoft phát hành bản vá cho tổng cộng 63 lỗ hổng trên Windows.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !