Tư liệu chủ quyền 'vượt biển' tới Bạch Long Vĩ

Các tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã tới huyện đảo Bạch Long Vĩ.

 - Các tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã tới huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức tại huyện Bạch Long Vĩ sáng nay.

{keywords}

{keywords}

Thứ trưởng TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng tư liệu cho huyện Bạch Long Vĩ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, Bạch Long Vĩ là một trong hai huyện đảo của Hải Phòng và là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ. Đảo nằm trên một trong tám ngư trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng hướng biển, trấn giữ chủ quyền biển đảo cũng như đường phân định vịnh Bắc Bộ.

Thứ trưởng nhắc lại lời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hơn 7 năm trước khi ra thăm đảo: "Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế - xã hội.

{keywords}

{keywords}

Triển lãm là một trong những hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên huyện đảo. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

{keywords}

{keywords}

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. 

Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước.

{keywords}

{keywords}

Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Đỗ Đức Hòa cho hay, triển lãm là cơ hội để quân, dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, ngư dân các địa phương khai thác nghề cá trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ có dịp được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của VN và nước ngoài, khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngư dân Trần Văn Đông đến xem triển lãm cho biết: "Để bảo vệ vùng biển của Tổ quốc, chúng tôi cố gắng phấn đấu giành lại những gì của ông cha ta để lại cho con cháu sau này. Chúng tôi rất tự hào, tự tin về lòng dũng cảm của người VN ta. Chúng ta phải giữ chủ quyền biển đảo và xây dựng đất nước độc lập, tự do, không ai xâm chiếm được".

Nhân chuyến thăm, làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã trao cho huyện 3 bộ máy vi tính và tặng quà cho các cụm dân cư trên đảo.

Hương Quỳnh

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !