Tua nhanh quá trình dân số thế giới tăng đột biến theo thời gian

Sự xuất hiện và trỗi dậy của loài người chỉ như chớp mắt so với lịch sử phát triển hàng tỉ năm của Trái đất. Song, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ấy, nhân loại đã gia tăng dân số đột biến, lên tới con số 7,2 tỉ người.

Sự xuất hiện và trỗi dậy của loài người chỉ được coi là xảy ra trong chớp mắt so với lịch sử phát triển hàng tỉ năm của Trái đất. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, nhân loại đã trải qua sự gia tăng dân số đột biến, lên tới con số 7,2 tỉ người.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ vừa cho công bố một đoạn clip mới, mô phỏng quá trình phát triển nhanh chóng của loài chúng ta, từ con số chưa đầy 1 triệu người khi người hiện đại bắt đầu chuyển cư khỏi châu Phi cách đây 100.000 năm tới con số 7,2 tỉ người như hiện nay. Đoạn clip được xây dựng dựa vào các dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Kết nối dân số, báo cáo triển vọng dân số thế giới của Liên hợp quốc, trang web thống kê dân số thế giới theo thời gian thực Worldometer và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Đoạn clip cho thấy, sự gia tăng dân số đáng kể nhất chỉ mới xảy ra gần đây. Trong khi loài người từng mất tới gần 200.000 năm để đạt tới con số 1 tỉ dân thì chúng ta chỉ mất 200 năm để phát triển số dân đến tới mức "khủng" hiện nay.

Dân số loài người dường như vẫn dưới 1 triệu người trong khoảng từ giai đoạn tiến hóa của người hiện đại ở châu Phi cách đây 200.000 năm tới những cuộc di cư đầu tư khắp toàn cầu cách đây 100.000 năm. Sự tăng trưởng dân số sau đó được đẩy nhanh cùng với sự ra đời của việc trồng trọt, chăn nuôi và vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, trên Trái đất hiện diện gần 170 triệu người.

Tiếp đến thời đế chế La Mã và nhà Hán của Trung Quốc, dân số người trên toàn thế giới đạt tổng cộng khoảng 176 triệu trước năm 100. Các thời kỳ Con đường tơ lụa, Kỷ nguyên vàng của các triều đại Ấn Độ, nền văn minh Maya lên đến đỉnh điểm và sự khai sinh ra Hồi giáo đã nâng tổng số người trên Trái đất lên tới con số 190 triệu vào năm 700.

Khi la bàn được phát minh, dân số loài người bắt đầu tăng thêm, đạt 210 triệu người vào khoảng năm 1100. Trong khoảng từ năm 1300 - 1400, thế giới chứng kiến một đợt suy giảm dân số hiếm hoi do sự bùng phát của bệnh dịch hạch hay "Cái chết đen".

Mãi đến năm 1700, dân số toàn thế giới mới chỉ khoảng 590 triệu người. Song, ngay sau đó, công nghệ hiện đại và y học phát triển đã dẫn tới sự tăng trưởng dân số nhanh hơn. Dân số thực sự tăng vọt vào thời kỳ cách mạng công nghiệp và ngay sau năm 1800, nhân loại đã cán mốc 1 tỉ người trên Trái đất.

Hiện dân số thế giới ước tính vào khoảng hơn 7,2 tỉ người. Các chuyên gia dự đoán, nếu xu hướng này tiếp tục, trên Trái đất sẽ có tới 11 tỉ người vào khoảng năm 2100.

Tuy nhiên, tỉ lệ sinh đang giảm xuống ở hầu hết các quốc gia trên Trái đất và tốc độ gia tăng dân số thế giới có xu hướng chậm dần. Song, với phỏng đoán dân số thế giới lên tới 11 tỉ người trong tương lai gần, chúng ta sẽ phải chuẩn bị đối phó với những thay đổi quan trọng trong trong tương lai.

"Dân số tăng đi cùng với sự gia tăng sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái đất. Các lựa chọn của chúng ta ngày nay, kể cả kế hoạch hóa gia đình, giảm tiêu dùng, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống, ... sẽ có tác động đến tương lai của giống loài chúng ta và mọi sự sống trên Trái đất", trích giải thích trong clip.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !