Tương lai của nhà bán lẻ: Người tiêu dùng trở thành “chủ nhân” thực sự

Khi quyền lực của người tiêu dùng ngày càng tăng, cách thức làm hài lòng các “thượng đế” của doanh nghiệp bán lẻ cũng cần cải tiến. Việc đầu tư mạnh mẽ để mở rộng trải nghiệm kỹ thuật số cho người tiêu dùng trở thành ưu tiên hàng đầu.

Sự hỗ trợ của các giải pháp kỹ thuật số đã thực sự trở thành điểm khởi đầu quan trọng trong quá trình số hóa cho ngành bán lẻ và trong sự chuyển dịch sức mạnh giữa người mua và người bán. Bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ tại đây.

Mô hình bán lẻ truyền thống bị “thất sủng”

Theo chuyên gia copen.vn, mô hình bán lẻ truyền thống đã không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Trong mô hình mới, người tiêu dùng đã trở thành người chủ theo đúng nghĩa: mua hàng từ nhiều kênh, quản lý và phản hồi, quảng cáo sản phẩm hoặc thậm chí bán lại chúng. Người tiêu dùng giờ đây thay vì tin tưởng vào cùng một nhà bán lẻ, họ dễ dàng tham khảo từ nguồn này sang nguồn khác và so sánh giá công khai. Những nền tảng trực tuyến trở thành đối tác cần phải có của các nhà bán lẻ để tạo ra nhiều giá trị và đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.

Thành công bằng cách chấp nhận nghịch lý

Chuyển đổi sang mô hình bán lẻ mới đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chấp nhận loại bỏ những “nghịch lý” gây ra cản trở cho người tiêu dùng ở phương thức bán hàng truyền thống.

{keywords}
Tối ưu trải nghiệm của người tiêu dùng là mục đích trong chuyển đổi số ngành Bán lẻ

Loại bỏ cản trở vật lý

Mua hàng trực tiếp vốn được coi là điểm đặc trưng của phương thức bán lẻ nhưng giờ đây, nó lại trở thành việc lãng phí thời gian bởi người dùng thích chủ động lựa chọn và điều chỉnh theo sở thích hơn là việc bị “trói buộc” bởi bất cứ trở ngại nào. Để đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng hiện đại, nhà bán lẻ cần đáp ứng tất cả những gì người tiêu dùng cần, từ các định dạng mua hàng khác nhau cho đến cách hoàn thành các đơn hàng.

Định nghĩa lại dịch vụ

Vai trò của người tiêu dùng đã thay đổi, họ trở thành nhân vật chính xuyên suốt quá trình mua hàng, ở tất cả điểm chạm. Chính vì thế, hành trình trải nghiệm dịch vụ cần được thiết kế lại. Các nhà bán lẻ cần nhanh chóng chuyển việc tiếp thị tại cửa hàng sang các nền tảng số. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ cũng có cơ hội tận dụng hệ sinh thái số mở để giảm bớt gánh nặng, mở ra nhiều cơ hội, cung cấp nhiều lựa chọn hơn và tạo ra các kỳ vọng dịch vụ mới trên thị trường.

Trải nghiệm toàn diện theo phân khúc khách hàng

Trước đây, tổ chức bán lẻ thường thành lập các nhóm để phụ trách một phần nhỏ trong hành trình trải nghiệm khách hàng nhưng phương thức này khó đảm bảo tính thống nhất trong toàn bộ hành trình, nhất là trong mô hình đa điểm chạm như bán lẻ ứng dụng kỹ thuật số. Để loại bỏ rào cản đó, các nhà kinh doanh nên xem xét cách tiếp cận gắn kết hơn, đó là thành lập các nhóm quản lý phân khúc khách hàng chỉ định. Nhà bán lẻ có thể theo sát, duy trì tính đồng nhất xuyên suốt hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Phạm Trang

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !