Thưởng cho nhân viên dùng công nghệ mới để kích thích chuyển đổi số

Hải Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trung tâm Anh ngữ Á Châu đã áp dụng chính sách nếu chi nhánh nào thực hiện công việc nhanh hơn, tốt hơn dựa trên nền tảng mới sẽ được thưởng.

Trung tâm Anh ngữ Á Châu (TP.HCM) phát triển được 20 chi nhánh, 500 nhân sự, phục vụ việc dạy học cho hơn 12 ngàn học sinh. Với mong muốn mở rộng thêm quy mô, ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch HĐQT công ty - quyết định chuyển đổi số. 

“Quy mô ngày càng lớn mà không chuyển đổi số thì sẽ “chết””, ông Hải nói trong một phiên thảo luận tại Diễn đàn Shark Tank lần 5, chủ đề Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số.

Các diễn giả trong phiên thảo luận tại Diễn đàn Shark Tank lần 5. (Ảnh: Hải Đăng)

Dù có quyết tâm chuyển đổi số ở cấp lãnh đạo, song trung tâm Anh ngữ gặp không ít trắc trở từ đầu. Dễ thấy đội ngũ nhân viên hàng trăm người đã quen với hệ thống công nghệ cũ, thực hành công việc suôn sẻ và nhanh chóng trên nền tảng này. Khi phải tiếp nhận nền tảng mới, rất nhiều người bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn.

Để kích thích nhân viên, công ty này phát động các cuộc thi nội bộ. Chi nhánh nào thực hiện công việc nhanh hơn, tốt hơn dựa trên nền tảng mới sẽ được thưởng. Kết quả, việc thay đổi hệ thống diễn ra nhanh hơn, cuối cùng đã thay đổi toàn diện công ty.

Không chỉ ứng dụng công nghệ trong nội bộ, công ty đào tạo này bắt đầu hướng cho các bậc phụ huynh tiếp cận các phương thức liên lạc hiện đại hơn. Công ty xây dựng phần mềm, khuyến khích cha mẹ học sinh sử dụng để theo dõi thời khoá biểu, các bài kiểm tra, tài liệu, thông báo,… 

Tuy vậy, với khách hàng tập trung ở vùng ven TP.HCM, phụ huynh học sinh vẫn chưa mặn mà với việc cài ứng dụng mới trên smartphone. Họ vẫn muốn duy trì các hình thức thông báo truyền thống, ví dụ sổ liên lạc. 

Một lần nữa, đơn vị giảng dạy này áp dụng hình thức ưu đãi khoá học, tặng quà,… cho người sử dụng app trên điện thoại. Việc làm này cho thấy hiệu quả nhưng vẫn chưa đột phá.

Ông Hải thừa nhận khi áp dụng công nghệ, chi phí công ty tăng lên. Tuy vậy, công việc được giảm tải, chi phí vận hành được tối ưu, hiệu quả công việc tốt hơn. Đặc biệt, việc thay đổi cách thức vận hành hiện đại giúp công ty dễ dàng mở rộng quy mô trong tương lai.

Khi chuyển đổi số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ như của ông Hải thường gặp các vấn đề về chi phí và con người - là những yếu tố các chuyên gia đã lường trước. 

Ông Phan Thanh Tùng, Giám đốc điều hành Simplamo - một nền tảng quản trị doanh nghiệp - cho hay việc thuyết phục một công ty sử dụng nền tảng mới không hề dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh tốt, đã sử dụng hệ thống hiện tại có doanh thu ổn định, do đó việc chuyển đổi sang một nền tảng mới là một quyết định không hề dễ dàng. Rất nhiều doanh nghiệp e ngại công nghệ mới sẽ làm thay đổi tổ chức, rối loạn đội ngũ, không đảm bảo tăng trưởng.

Do đó, ông Tùng cho rằng doanh nghiệp cần tiếp cận chuyển đổi số với tư duy hợp tác giữa các phòng ban và với ban lãnh đạo, nhằm đạt đến mục tiêu chung.

Để bắt đầu, doanh nghiệp có thể thực hiện số hoá thông tin một cách có tổ chức và hệ thống. Việc này giúp dữ liệu được sắp xếp gọn gàng, tạo nền tảng cho những hoạt động chuyển đổi lớn hơn.

Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch liên minh chuyển đổi số DTS, cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thực hiện chuyển đổi số từng phần để tiết kiệm chi phí. Sau khi đã phát triển, có thể thực hiện chuyển đổi toàn phần bằng cách thuê kiến trúc sư trưởng thiết kế toàn bộ quy trình. 

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !