Tuyên bố chung của Tổng thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ TT&TT về vai trò của ICT trong khủng hoảng Covid-19

Do ảnh hưởng của khủng hoảng COVID-19, Bộ TT&TT Việt Nam đã trao đổi với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World).

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World) sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông đăng cai tổ chức vào tháng 9/2021 tại Hà Nội với tên gọi ITU Digital World 2021.

Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới Houlin Zhao và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra Tuyên bố chung về việc lùi thời gian tổ chức ITU Digital World và nhấn mạnh vai trò quan trọng của ICT trong COVID-19 và nguy cơ khoảng cách số mới.

Theo đó, do cuộc khủng hoảng COVID-19, Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã đưa ra quyết định khó khăn về việc lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World), sự kiện công nghệ toàn cầu cho chính phủ các nước, ngành công nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sự kiện này sẽ được tổ chức với tên gọi là ITU Digital World 2021 vào tháng 9/2021 tại Hà Nội, Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng đây là cách hành động tốt nhất để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho tất cả những người tham gia sự kiện và đảm bảo một sự kiện thành công”, tuyên bố chung cho biết.

Tuyên bố chung của Tổng thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ TT&TT về vai trò của ICT trong khủng hoảng Covid-19
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Trong tuyên bố chung, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới - Houlin Zhao và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra vai trò quan trọng của ICT trong đại dịch Covid-19 và nguy cơ khoảng cách số mới:

"Thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng có từ COVID-19 và ICT đang trở thành một công cụ chủ chốt trong việc chống lại mối đe dọa này, giúp ngăn ngừa, phát hiện và chẩn đoán bệnh. ICT giờ đây có vai trò quan trọng mới trong việc kết nối chúng ta về sức khỏe, công việc, giáo dục, giải trí, tin tức, truyền thông đến công chúng và với bạn bè và gia đình của chúng ta. Lần đầu tiên, các giải pháp và nền tảng số đang được sử dụng trên quy mô lớn để giúp đối phó và phản ứng với đại dịch."

"Tuy nhiên, COVID-19 cũng cho thấy rõ hơn khoảng cách số, với nhiều gia đình, công nhân, doanh nghiệp và dân cư không thể truy cập hoặc chi trả để hưởng những lợi ích của công nghệ số. Cần có những hành động khẩn cấp để đảm bảo truy cập công bằng tới dịch vụ ICT, vì lợi ích của tất cả mọi người. Ngay bây giờ, hơn bao giờ hết, các chính phủ, ngành công nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, giới nghiên cứu và các bên liên quan cần phải hợp tác để tìm ra các giải pháp cùng có lợi." 

Tuyên bố chung của Tổng thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ TT&TT về vai trò của ICT trong khủng hoảng Covid-19
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao tại Lễ khai mạc ITU Telecom World 2019 tại Budapest, Hungary.

“Chúng ta phải đặt ra các mục tiêu lớn hơn và có thể kiểm chứng để đảm bảo chuyển đổi sang thời đại số một cách công bằng. Các mục tiêu phát triển bền vững SDGs tạo khuôn khổ lý tưởng cho nhiệm vụ này và chính ICT đã trở thành những công cụ thiết yếu để đạt được các mục tiêu đó”, tuyên bố chung cho biết.

"Chính phủ Việt Nam và ITU kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chính phủ và ngành công nghệ cùng hưởng ứng và vào cuộc, đương đầu với thách thức và tăng cường các biện pháp phối hợp số trước cuộc khủng hoảng này. Các sự kiện quốc tế như ITU Digital World 2021 sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tạo nền tảng tập hợp cộng đồng ICT toàn cầu để học hỏi, chia sẻ kiến ​​thức, thảo luận và kết nối."

Tuyên bố chung cũng kêu gọi các nỗ lực hợp tác quốc tế để thu hẹp khoảng cách số trên thế giới: "Chúng ta phải cùng nhau khẳng định vai trò quan trọng của ICT trước tình hình COVID-19, giải quyết sự bất bình đẳng về truy cập và áp dụng các biện pháp khẩn cấp, cụ thể để đẩy nhanh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và kết nối công dân toàn cầu với các dịch vụ số. Chỉ thông qua hợp tác quốc tế và các hoạt động phối hợp, chúng ta mới có thể chiến thắng mối đe dọa này, thu hẹp khoảng cách số và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai tươi đẹp của tất cả chúng ta".

Tuyên bố chung của Tổng thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ TT&TT về vai trò của ICT trong khủng hoảng Covid-19

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Ông Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại kể từ tháng 12/2022.

Xem trực tiếp giải Mosconi Cup 2022 trên truyền hình MyTV

Giải bi-a Mosconi Cup 2022 diễn ra ở Mỹ từ 1/12 - 4/12, được truyền hình MyTV phát sóng độc quyền trên tất cả các hạ tầng dịch vụ tại Việt Nam.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !