Tuyên Quang lên kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh

Tuyên Quang đang làm Đề án xây dựng Trung tâm thành phố theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung xây dựng trung tâm điều hành IOC.

Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) đang thực hiện chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Mới đây, ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định Tuyên Quang đang xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng Trung tâm thành phố Tuyên Quang theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, với tổng kinh phí dự kiến là trên 156 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Anh Hào.

Theo Báo Tuyên Quang, thành phố dự kiến sẽ triển khai thực hiện Đề án theo lộ trình từng giai đoạn. Trong đó, đến 2025 sẽ ưu tiên các lĩnh vực gồm: đô thị thông minh, quản lý điều hành, công dân thông minh, đời sống xã hội, giao thông thông minh, kinh tế thông minh. Quan trọng nhất là tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cho đô thị thông minh và xây dựng 1 trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của thành phố (IOC).

Hiện Tuyên Quang đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống camera giám sát tập trung đối với toàn bộ hệ thống máy cơ sở dữ liệu dân cư của Công an thành phố và Công an các xã, phường. Theo Công an thành phố, từ nguồn xã hội hóa đầu tư, hiện Tuyên Quang có 12/15 xã, phường đã triển khai thực hiện lắp đặt camera an ninh, với 436 mắt camera được lắp đặt tại các điểm ngã 3, ngã 4, khu vực chợ, nơi đông dân cư..., giải quyết hàng trăm các vụ việc vi phạm về trật tự đô thị.

Năng lực mạng cáp quang ở Tuyên Quang đã mở rộng đến tất cả các xã, phường; đường truyền số liệu có băng rộng 3G, 4G phủ sóng hầu hết các khu vực của thành phố. Đến cuối năm 2022, thành phố sẽ triển khai xây dựng và cung ứng dịch vụ 5G miễn phí tại một số khu vực ở trung tâm thành phố... Ngoài ra, 100% tổ chức, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Anh Hào

Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của tất cả mọi người

Bày tỏ sự ủng hộ cách tiếp cận thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, ông Nguyễn Quang, cố vấn cao cấp của UN-Habitat nhấn mạnh, việc chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của mọi người, thúc đẩy tính bền vững.

Chuyển đổi số và đô thị thông minh là động lực phát triển cho TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM đã chọn VNPT làm đối tác triển khai chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2025.

Đắk Nông khai trương “bộ não số” điều hành đô thị thông minh

Hệ thống Giám sát điều hành đô thị thông minh của Đắk Nông được sử dụng camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, giám sát hành chính công, giám sát phản ánh hiện trường, tình hình an ninh trật tự.

Tập trung xây dựng hạ tầng số cho đô thị

Theo các chuyên gia, cần quy hoạch lại để xây dựng một hạ tầng số, trong đó có hạ tầng mềm và hướng tới cung cấp ra các dịch vụ về đô thị thông minh lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm.

Các đô thị cần phát triển theo định hướng xanh và thông minh

Nhấn mạnh đô thị hóa là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các đô thị phải đảm bảo chất lượng, có mật độ kinh tế cao và cuộc sống cư dân tốt, hướng theo định hướng đô thị xanh và thông minh.

Sóc Trăng xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh vào năm 2030

Sóc Trăng đặt quyết tâm phấn đấu đến 2030 hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh, kết nối thống nhất với mạng lưới đô thị thông minh khu vực ĐBSCL và cả nước.

Chuyển đổi số sẽ giúp Yên Bái xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh

VNPT đang hỗ trợ Yên Bái chuyển đổi số từ thành phố đến từng huyện xã, trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội để tạo nền tảng cho hành trình chuyển đổi số toàn diện.

Doanh nghiệp công nghệ có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, ngành Thông tin truyền thông có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số và doanh nghiệp công nghệ sẽ là những người tiên phong.

Phương tiện 4.0 giúp xử lý vấn nạn ùn tắc giao thông đô thị

Ùn tắc giao thông đô thị luôn là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua ở Việt Nam và các quốc gia. Công nghệ số phát triển như vũ bão cũng đang tìm cách giải quyết vấn nạn này một cách hiệu quả nhất.

Đang cập nhật dữ liệu !