Twitter đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Một kỹ sư đang làm việc tại Twitter cho biết nền tảng này không còn đủ nhân sự để vận hành và duy trì sản phẩm.

Elon Musk sa thải khoảng một nửa nhân sự Twitter sau khi tiếp quản Twitter, gây lo ngại rằng nền tảng sẽ không thể duy trì hoạt động ổn định. Ảnh: Ars Technica.

Twitter giới thiệu tính năng retweet vào năm 2009 để tự động hóa hành động chia sẻ bài đăng, hay tweet. Trước đó người dùng phải thao tác thủ công, sao chép bài đăng muốn chia sẻ và tự thêm chữ RT vào trước, viết tắt cho retweet.

Bây giờ, năm 2022, người dùng Twitter đang được "du hành thời gian" về 13 năm trước. Một số người dùng phản ánh mốc thời gian trên bài đăng hiện năm 2009 khi retweet, và một lúc sau mới hiện về thời gian đúng.

Những vết nứt đầu tiên

Đây là "vết nứt" đầu tiên, cho thấy mã nguồn của nền tảng đang gặp vấn đề, và có nguy cơ đổ vỡ nghiêm trọng hơn về sau, theo Ben Krueger, kỹ sư quản lý độ tin cậy với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành công nghệ.

Retweet lỗi thời gian, hiển thị dạng "cổ" sau đó mới chuyển về dạng đúng, trang cá nhân hiển thị sai số người theo dõi hoăc bình luận không tải được... là các lỗi nhỏ đang xuất hiện trên bề mặt Twitter.

Ngay cả các quy tắc của Twitter, do Elon Musk đăng lên ngày 7/11, cũng bị lỗi trong chốc lát trước sự theo dõi của hàng triệu người dùng. Technology Review đánh giá các tính năng của Twitter đang trở nên kém tin cậy so với trước đây.

loi Twitter anh 1

Người dùng chia sẻ trang quy tắc mới của Twitter, do chính Elon Musk đăng tải, cũng bị lỗi. Ảnh: HN.

“Đôi khi bạn sẽ nhận được các thông báo bị chậm so với thực tế", trang này dẫn lời một kỹ sư ẩn danh vì vẫn đang làm việc tại Twitter. Kỹ sư này bày tỏ lo ngại vì hàng loạt đồng nghiệp làm nhiệm vụ duy trì hoạt động ổn định của nền tảng đã bị sa thải.

Twitter từng hiển thị "cá voi chìm", giao diện lỗi hiển thị hình ảnh con cá voi được 8 con chim kéo lên, thường xuyên đến mức phải lập bộ phận kỹ sư quản lý độ tin cậy, hay SRE. 80% nhân sự bộ phận này đã bị giải tán sau khi Musk tiếp quản.

Nguy cơ đổ vỡ

Những kỹ sư còn lại ở Twitter đang phải làm việc ngày đêm để duy trì hoạt động ổn định của nền tảng, và chất lượng công việc sẽ sớm đi xuống, kỹ sư ẩn danh nói với Technology Review.

Krueger nhận xét Twitter cần đội ngũ SRE lớn thường trực, vì lưu lượng truy cập có thể tăng giảm thất thường tùy vào các sự kiện thời sự. "Twitter giống như một trang web bán lẻ trực tuyến nhưng có thể xảy Black Friday hay Giáng sinh vào bất kỳ ngày nào và bất kỳ thời điểm nào trong ngày", Kruger so sánh.

loi Twitter anh 2

Retweet bị hiển thị dưới dạng "thủ công", có chữ RT đằng trước, như năm 2009. Ảnh: HN.

Với nhân sự mỏng như hiện nay, các lỗi kỹ thuật không được giải quyết của Twitter, hay "nợ kỹ thuật" như cách gọi của kỹ sư ẩn danh, đang tích tụ nhanh.

“Ban đầu chỉ là các lỗi vặt gây khó chịu, nhưng khi lâu ngày vấn đề trong mã nguồn không được giải quyết, lỗi sẽ thường xuyên hơn, trong thời gian dài hơn, nghiêm trọng hơn và cuối cùng đến mức sản phẩm không thể dùng được nữa”, người này nói với Technology Review.

Krueger nói rằng Twitter sẽ không đổ sập trong phút chốc, nhưng người dùng sẽ bắt đầu thấy bài đăng không tải, lỗi bài đăng và lỗi tài khoản thường xuyên hơn.

Bên cạnh những trục trặc nhỏ, một số kỹ sư Twitter cũng tin rằng sắp tới sẽ có những sự cố ngừng hoạt động vì ông chủ mới đang cắt giảm khoảng 3 triệu USD mỗi ngày trên chi phí máy chủ điện toán đám mây của Twitter. Reuters đưa tin rằng kế hoạch này đến từ nhóm cố vấn thân cận của Musk, gọi là "Kế hoạch cắt giảm sâu".

Một nguồn tin của Reuters gọi kế hoạch này là "ảo tưởng".

"Trừ khi hệ thống hiện tại của Twitter là quá thừa thải, cắt giảm như vậy tạo ra rủi ro về ổn định và tính khả dụng của nền tảng", giáo sư an ninh mạng Alan Woodward tại Đại học Surrey cho biết.

"Tôi cho rằng những vấn đề lớn mà người dùng có thể nhìn thấy sẽ xuất hiện trong vòng 6 tháng, nếu muộn", Kruger nói.

(Theo Zing)

Sếp Google phụ trách Việt Nam nói về cạnh tranh với TikTok

Đại diện Google nói về cạnh tranh với TikTok trong bối cảnh đối thủ đã đi khá xa trong xu hướng video ngắn.

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Đang cập nhật dữ liệu !