Elon Musk "thắt lưng buộc bụng", đối tác ngay ngáy lo mất tiền

Twitter đang trải qua cuộc "đại phẫu" về chi phí vận hành, khiến nhiều công ty đối tác phải thấp thỏm khi CEO Elon Musk khẳng định không thanh toán các khoản phát sinh bởi ban lãnh đạo cũ công ty.

Elon Musk cùng đội ngũ đang xem xét từng khoản chi của Twitter, nền tảng mạng xã hội mà tỷ phú này vừa thâu tóm với giá 44 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho đội ngũ lãnh đạo trước đây của “Chim xanh”, rất có thể sẽ không được thanh toán các hoá đơn đáo hạn.

Trước đây, các giám đốc điều hành Twitter thường được công ty thanh toán những hoá đơn du lịch hàng trăm ngàn USD. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi công ty thuộc về sở hữu của CEO SpaceX. Musk nói rằng, các dịch vụ đó được ký bởi ban quản lý cũ, do đó ông không có nghĩa vụ phải thanh toán những hoá đơn này.

Cuộc "đại phẫu" tại Twitter gây lo lắng cho nhiều đối tác. Ảnh: NYTimes

Người giàu nhất hành tinh đang tiến hành một cuộc “đại phẫu” với “Chim xanh”. Trước tiên, ông sa thải 50% số nhân viên công ty, tương đương 7.500 người, tiếp đến là rà soát tất cả các chi phí, yêu cầu nhân viên xem xét và đàm phán lại hợp đồng, thậm chí từ chối thanh toán cho các nhà cung cấp đối tác.

Các nội dung bị rà soát tập trung vào chi phí điện toán hỗ trợ hạ tầng cơ bản của Twitter, chi phí đi lại, dịch vụ phần mềm, bất động sản và cả đồ ăn trong căng tin tự phục vụ. Chi tiêu của “Chim xanh” đã giảm, nhưng cũng làm dấy lên lời phàn nàn của những người trong cuộc, gồm cả một số nhà cung cấp bị nợ hàng triệu USD trả sau.

Tầm nhìn của Elon Musk không phải vô lý, khi nền tảng mạng xã hội mà ông mua lại đang gánh chịu áp lực tài chính khổng lồ. Khoản vay 13 tỷ USD từ ngân hàng để hoàn tất thương vụ, cùng với các khoản huy động khác khiến Twitter phải trả lãi lên tới 1 tỷ USD/năm.

Trong khi đó, “Chim xanh” từ lâu đã gặp khó khăn về tài chính, thường xuyên thua lỗ và phải vật lộn để bám đuổi các đối thủ như Facebook và Google. Chưa kể, một số nhà quảng cáo thông báo tạm dừng chi tiêu tiếp thị trên nền tảng nhằm đánh giá lại các chính sách của Musk.

Trước tình hình đó, doanh nhân 51 tuổi buộc phải đưa ra mệnh lệnh “câu giờ” hoặc dừng chuyển tiền thanh toán cho các nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng của Twitter.

Cũng có thông tin cho rằng Musk đang xem xét các hợp đồng thuê văn phòng công ty khi không muốn thanh toán, yêu cầu đàm phán lại hoặc từ chối thực hiện một số cam kết. “Chim xanh” có văn phòng trên khắp thế giới, nhưng việc sa thải lượng lớn nhân sự dẫn đến các bất động sản đó không còn cần thiết.

Không chỉ vậy, các thoả thuận nhiều năm với đối tác là các tổ chức thể thao lớn, như N.F.L (giải bóng bầu dục), N.B.A (giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ), Fox Sport để sản xuất nội dung âm thanh và video độc quyền, cũng thuộc diện đàm phán lại và sẵn sàng ngừng hợp tác trong tương lai nếu đối tác từ chối yêu cầu trên.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp dành cho nhân viên, bữa trưa miễn phí, thẻ tập thể dục, hỗ trợ hoá đơn điện thoại và Internet, hay trợ cấp chăm sóc cho con em nhân viên,… đều bị cắt giảm.

“Elon đang cho thấy ông ta chỉ quan tâm đến việc thu hồi những khoản lỗ phải gánh khi không thể rút lui khỏi thương vụ mua lại Twitter”, một nhân viên viết trên hệ thống Slack nội bộ của Twitter trong tháng này.

Thế Vinh (Theo NYTimes)

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !