Tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đã đạt 50%

Tính đến tháng 3/2022, tỷ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đạt 50%, với hơn 54 triệu thuê bao FTTH, 3G, 4G hoạt động tốt với IPv6. Việt Nam hiện là một trong những nước đi đầu trong chuyển đổi sang IPv6.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết tại hội nghị tập huấn, đào tạọ, hỗ trợ về chuyển đổi IPv6 hạ tầng mạng, hệ thống CNTT cho các cán bộ lãnh đạo, cán bộ phụ trách CNTT các sở, ban, ngành tại Hải Phòng.

{keywords}
Theo Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng, Việt Nam hiện đứng thứ 8 toàn cầu, thứ 3 châu Á và thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng IPv6.

Diễn ra từ ngày 22/3 đến 25/3, chương trình tập huấn, đào tạo, hướng dẫn chuyển đổi IPv4 sang IPv6 trong các cơ quan nhà nước thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 - 2025 do Sở TT&TT tổ chức và VNNIC là đơn vị chủ trì chuyên môn. Chương trình có sự tham gia của gần 100 cán bộ phụ trách CNTT các sở, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn Hải Phòng.

Cũng trong chia sẻ tại hội nghị, Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng cho hay: Tại Việt Nam, công tác triển khai IPv6 được thực hiện từ năm 2008. Với việc tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đạt 50% tính đến tháng 3, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia đi đầu trong chuyển đổi sang IPv6, đứng thứ 8 toàn cầu, thứ 3 châu Á và thứ 2 khu vực ASEAN.

Sau khi hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 (2011-2019), công tác triển khai IPv6 Việt Nam được tiếp tục với mục tiêu chuyển đổi toàn bộ Internet Việt Nam sang IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6 như nội dung đã được xác định tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 6/2020.

Bên cạnh đó, các hoạt động chuyển đổi IPv6 kết hợp tái cơ cấu hạ tầng mạng lưới CNTT cơ quan nhà nước theo Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 (Chương trình IPv6 For Gov) cũng đang được tập trung triển khai.

Theo thống kê, với khối cơ quan nhà nước, hiện có 68 bộ, ngành, địa phương đã ban hành Kế hoạch Ipv6, đạt 80%; 22 Cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương đã hoạt động tốt với Ipv6, hoàn thành 26%; và 36 bộ, ngành, địa phương quy hoạch và sử dụng IP, ASN độc lập, đạt 42%.

Đại diện VNNIC cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ cùng các địa phương, trong đó có thành phố Hải Phòng trong việc phát triển tài nguyên Internet, chuyển đổi sang IPv6 kết hợp với tái cơ cấu hạ tầng mạng lưới nhằm phát triển hạ tầng số.

Với thành phố Hải Phòng, ông Hoàng Minh Cường, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển đổi hạ tầng, hệ thống CNTT thành phố sang thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6; rà soát, đánh giá tổng thể mạng, hệ thống CNTT, kế hoạch chuyển đổi IPv6, cũng như hoàn thiện chuyển đổi IPv6, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của thành phố.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển đổi hạ tầng, hệ thống CNTT thành phố sang IPv6.

Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng cũng đề nghị các cán bộ tham gia hội nghị đào tạo, hướng dẫn lần này tập trung tiếp thu kiến thức, trao đổi với các giảng viên VNNIC để triển khai chuyển đổi sang IPv6 tại cơ quan, đơn vị; đồng thời phối hợp và đồng hành cùng Sở TT&TT trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang IPv6 trên toàn địa bàn thành phố.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, VNNIC cùng 2 Sở TT&TT, Công Thương đã có buổi làm việc về hợp tác thúc đẩy phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền .vn

Việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, trên địa bàn Hải Phòng chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn góp phần giúp Hải Phòng đạt được mục tiêu chuyển đổi số trong năm 2022.

Theo đánh giá, xếp hạng chỉ số chuyển đổi số của các tỉnh, thành phố năm 2020, Hải Phòng xếp thứ 21/63. Ban chỉ đạo chuyển đổi số của thành phố đã thống nhất mục tiêu đưa Hải Phòng vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chuyển đổi số trong năm 2022.

Vân Anh

Việt Nam tăng 2 bậc về tỷ lệ ứng dụng IPv6, xếp thứ 8 thế giới

Việt Nam tăng 2 bậc về tỷ lệ ứng dụng IPv6, xếp thứ 8 thế giới

Đến hết tháng 7, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ 8 trên thế giới về tỷ lệ ứng dụng IPv6, tăng 2 bậc so với 2020, đạt 45% với hơn 34 triệu người dùng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 2 khu vực ASEAN.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !