Tỷ phú Bill Gates bật mí nơi làm việc phù hợp cho những người có chỉ số IQ cao

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Tại một sự kiện do TechCrunch tổ chức gần đây, vị tỷ phú Bill Gates đã nói về cách quỹ tập trung vào khí hậu của ông, Breakthrough Energy, đã cố gắng thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao. Đây là những người đang tìm kiếm cơ hội sự nghiệp trong các lĩnh vực như ngân hàng đầu tư. Breakthrough Energy có nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong đó có Bill Gates, Jeff Bezos, Ray Dalio và Michael Bloomberg - nhưng Gates cho biết, thành công của quỹ phụ thuộc phần lớn vào những người trẻ có ý tưởng mạnh mẽ, chỉ số IQ cao và "muốn làm việc không chỉ vì mục tiêu thu nhập".

{keywords}

"Một bộ phận của Quỹ Breakthrough Energy là những người có chỉ số IQ - chỉ số thông minh, cao nhất trên thế giới – và ‘Này, đừng chỉ làm "công cụ phái sinh'' ở Phố Wall", ông nói. "Điều này sẽ là thông điệp gửi đến những người đang làm việc chăm chỉ trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật rằng chúng tôi cần có bạn tham gia vào các vấn đề liên quan đến khí hậu."

Gates lưu ý, mức lương cao ở Phố Wall là điểm thu hút rất rõ đối với nhiều nhân viên trẻ triển vọng. Tuy nhiên, theo ông, những công việc đó "giờ đây đã bớt đi danh giá một chút so với ngày trước". Và điều này khiến cho những nơi làm việc có ý thức về môi trường trở nên tiềm năng trong việc thu hút những nhân tài hàng đầu.

Đó có thể là một lập luận thuyết phục. Vào tháng 4, Matthew Killingsworth, một nhà tâm lý học cao cấp tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, cho biết, có một mối tương quan giữa lương cao và cảm giác thỏa mãn cá nhân - nhưng chỉ dành cho những người ưu tiên tiền bạc hơn các mục tiêu cuộc sống khác. Và vào tháng 5, một cuộc khảo sát toàn cầu của Deloitte cho thấy 26% thế hệ trẻ chọn làm việc cho các công ty hiện tại để họ có thể cảm nhận được ý nghĩa từ công việc của mình.

Gần 1/4 số người được hỏi thuộc Gen Z đồng ý với nội dung khảo sát và đó có thể là đại diện cho sự thay đổi ngày càng tăng trong xã hội.

Đối với Gates, việc tập trung vào chỉ số IQ của ông là một điều đáng chú ý, vì trước đây ông đã từng nói về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào các chỉ số IQ để đánh giá nhân viên. Trong một cuộc thảo luận năm 2018 tại Đại học Hunter, vị tỷ phú đã chia sẻ một điều mà bản thân ước mình biết khi còn trẻ. Đó là biết được các loại chỉ số khác nhau - từ trí tuệ cảm xúc (EQ) đến trí thông minh quan hệ (RQ) - có thể mang lại lợi ích như thế nào.

Gates nói: "Tôi nghĩ nếu ai đó có chỉ số IQ cao, họ có thể giỏi mọi thứ. "Và ý tưởng rằng bạn cần phải kết hợp 2 loại chỉ số này với nhau, điều đó luôn làm tôi ngạc nhiên không ngừng".

(Theo CNBC)

Bill Gates: Tiền mã hóa và NFT ‘100% dựa vào thuyết về kẻ ngốc hơn’

Bill Gates: Tiền mã hóa và NFT ‘100% dựa vào thuyết về kẻ ngốc hơn’

Bill Gates không hâm mộ tiền mã hóa hay mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ông tiếp tục củng cố quan điểm của mình qua một bình luận gần đây.  

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đang cập nhật dữ liệu !