Tỷ phú tiền số CZ kiện Bloomberg tội phỉ báng

Ngày 25/7, Changpeng Zhao (CZ) - tỷ phú sáng lập Binance - đâm đơn kiện nhà xuất bản tạp chí Bloomberg Businessweek tại Hong Kong vì bản dịch bài báo mô tả ông điều hành “đường dây Ponzi”.

{keywords}
Changpeng Zhao. (Ảnh: Bloomberg)

Modern Media CL, nhà xuất bản Bloomberg Businessweek tại Hong Kong, dịch một bài báo có tiêu đề mô tả CZ điều hành “đường dây Ponzi”. Cụ thể, trong bài báo gốc đăng ngày 23/6 trên Bloomberg Businessweek, tạp chí đặt tiêu đề: “Can Crypto’s Richest Man Stand the Cold?” (tạm dịch: Người giàu nhất giới tiền mã hóa có thể chống chọi cơn lạnh). Song tại Hong Kong, Modern Media lại chạy tít khác, theo đại diện của CZ, để kích động “sự căm ghét, khinh thường và chế giễu” đối với tỷ phú: “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme” (tạm dịch: Đường dây Ponzi của Zhao Changpeng).

Zhao yêu cầu gỡ bài, thu hồi ấn phẩm tại các sạp báo và xin lệnh cấm ngăn Modern Media tiếp tục phát tán nội dung. Ngoài ra, Zhao còn nộp một bản kiến nghị khác chống lại Bloomberg LP và Bloomberg Inc. tại tòa án quận nam New York (Mỹ), cáo buộc tờ báo tội phỉ báng. Bản kiến nghị nhắc đến việc bài báo mô tả Binance là “đáng nghi” và còn trích lời một người môi giới giấu tên, gọi Binance là “sòng bạc khổng lồ”. Những câu này “rõ ràng được thiết kế để dẫn dắt độc giả hiểu sai” rằng Zhao đang phạm pháp, theo đơn kiến nghị.

Các hành động pháp lý song song cho thấy Zhao đang tích cực bảo vệ hình ảnh của Binance. Binance từng kiện tạp chí Forbes năm 2020 vì các phát ngôn phỉ báng song rút đơn kiện năm ngoái. Sau đó, chính Binance lại đầu tư chiến lược vào Forbes. Zhao cũng kiện hãng đầu tư mạo hiểm Sequoia tội phỉ báng năm 2019.

Ponzi là mô hình nơi những kẻ lừa đảo dùng tiền của nhà đầu tư đến sau để trả cho nhà đầu tư đến trước, cho tới khi không thể kết nạp thêm ai khác và sụp đổ. Quan chức của Mạng lưới dịch vụ Blockchain (BSN) Trung Quốc có lần ví tiền mã hóa và mô hình kinh doanh web3 là “trò lừa Ponzi lớn nhất lịch sử loài người”.

Du Lam (Theo Fortune)

 

Hà Lan phạt Binance 3,3 triệu EUR

Hà Lan phạt Binance 3,3 triệu EUR

Ngày 18/7, Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) thông báo đã phạt sàn giao dịch tiền ảo Binance 3,3 triệu EUR (3,35 triệu USD) vì cung cấp dịch vụ không đăng ký tại nước này.

 

 

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !