Uber liên tiếp “gặp hạn” ở Trung Quốc

Tuần trước, nhà chức trách thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã khám xét văn phòng của công ty dịch vụ gọi taxi kiểu mới Uber tại đây và thu giữ nhiều điện thoại và trang thiết bị.

Tuần trước, nhà chức trách thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã khám xét văn phòng của công ty dịch vụ gọi taxi kiểu mới Uber tại đây và thu giữ nhiều điện thoại và trang thiết bị. Đây được xem là trở ngại mới nhất đối với hoạt động của Uber tại Trung Quốc.

{keywords}

Theo tờ Wall Street Journal, các quan chức từ cơ quan giao thông, công an và cơ quan cấp phép kinh doanh của Quảng Châu đã tiến hành vụ khám xét văn phòng của Uber vào hôm thứ Năm. Cuộc điều tra của cơ quan chức năng thành phố này đối với Uber vẫn tiếp tục diễn ra.

Tờ Nhật báo Quảng Châu dẫn thông tin từ cơ quan giao thông của thành phố nói, Uber “tổ chức các lái xe tư không có đủ năng lực tham gia vào các hoạt động kinh doanh”.

Còn Tân Hoa Xã cho biết, vụ khám xét văn phòng của Uber nằm trong một chiến dịch nhằm vào các dịch vụ taxi trái phép nói chung, và Uber không phải là mục tiêu cụ thể duy nhất trong chiến dịch này.

Một phát ngôn viên của Uber tại Singapore cho biết, Uber “đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền sở tại để tiếp tục cung cấp dịch vụ cho cư dân Quảng Châu”. Khi được hỏi liệu vụ khám xét có ảnh hưởng như thế nào đến dịch vụ ở Uber ở thành phố có 13 triệu dân Quảng Châu, phát ngôn viên này nói Uber vẫn “đang hoạt động” ở đó, nhưng không nói chi tiết.

Các ứng dụng gọi taxi đang phát triển với tốc độ bùng nổ ở Trung Quốc. Trong mấy tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã tìm nhiều cách để điều tiết hoạt động mới này.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, Bộ Giao thông Trung Quốc tuyên bố, các chủ sở hữu xe tư nhân bị cấm sử dụng các ứng dụng gọi xe để đón khách nhằm thu lợi nhuận.

Trước đó, vào tháng 12/2014, cảnh sát ở thành phố Trùng Khánh ập vào khám xét một lớp học đào tạo do Uber tổ chức.

Hiện Uber - công ty có mức định giá khoảng 40 tỷ USD - đã có mặt ở một loạt thành phố ở Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Thành Đô.

Tháng 12 năm ngoái, Uber tuyên bố hợp tác với công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc. Vụ hợp tác này được cho là để giúp Uber tiếp cận với một đối tác Trung Quốc có quan hệ tốt với Chính phủ nước này, nhằm vượt qua những rào cản về pháp lý có thể vấp phải.

Mức độ cạnh tranh giữa các ứng dụng gọi taxi ở Trung Quốc đang rất mạnh trong bối cảnh thị trường gần như đã bão hòa. Các công ty Internet khổng lồ như Alibaba và Tencent đều đã đầu tư vào các ứng dụng thuộc lĩnh vực này như Didi Dache và Kuadi Dache nhằm giành vị thế thống trị ở thị trường người dùng Internet đông đảo nhất thế giới.

Thách thức đối với Uber ở Trung Quốc càng tăng thêm khi Didi Dache và Kuaidi Dache sáp nhập vào hồi tháng 2 năm nay. Hai ứng dụng này đang thống lĩnh thị trường ứng dụng gọi taxi ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tại các quốc gia khác, Uber đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhưng cũng liên tục vấp phải các trở ngại về pháp lý. Công ty này đã bị khởi kiện và cấm ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ, Hà Lan…

Theo Dân Việt

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !