Ukraina cáo buộc Nga tấn công mạng, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng đáp trả

Ngày 15/2, các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, họ đã sẵn sàng các biện pháp để đáp trả các cuộc tấn công mạng của Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang về Ukraina.

Tuy nhiên, theo các quan chức này thì phạm vi các hành động trả đũa hoặc các biện pháp trừng phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công mà Nga gây ra.

{keywords}
Mỹ và các đồng minh sẵn sàng trả đũa các cuộc tấn công mạng của Nga

Phát biểu vài giờ sau khi Ukraina thông báo Bộ Quốc phòng nước này và hai ngân hàng của họ đã bị tấn công, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên Reuters rằng, Washington đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO và các đối tác khác để mở rộng khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa trong không gian mạng.

Các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, các cuộc tấn công được các chuyên gia an ninh phương Tây cho là do Nga thực hiện. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Tổng thống đã nói rằng, chúng tôi sẽ đáp trả các hành động của Nga trong trường hợp không phải là một cuộc xâm lược quân sự. Nhưng hành động đáp trả như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ của các cuộc tấn công mạng”.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết, các cuộc tấn công mạng là một phần trong chiến lược của Nga và đã được Matxcơva sử dụng trong các cuộc đối đầu quân sự trước đây với Gruzia và Ukraina.

Quan chức này cho biết thêm: “Đó là một phần trong sách lược của họ” và nhấn mạnh quyết tâm của phương Tây trong việc sử dụng các hành động phối hợp để buộc Matxcơva phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng và các hành vi sai trái khác.

Các nguồn tin cho biết, trong khi các quan chức Mỹ, châu Âu và Canada đã vạch ra một chiến lược trừng phạt chi tiết nếu lực lượng Nga xâm lược Ukraina, tuy nhiên không có kế hoạch chi tiết tương tự về cách ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Điều đó một phần là do có thể mất nhiều thời gian để xác định ai là người chịu trách nhiệm, đặc biệt là trong trường hợp các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS), các quan chức cho biết.

Một trong những quan chức châu Âu cho biết, các cuộc tấn công mạnh mẽ và gây tổn hại hơn có thể gây ra phản ứng gay gắt hơn. Và một số quốc gia bao gồm cả Pháp thường muốn tránh bị quy trách nhiệm công khai cho các cuộc tấn công mạng.

Một chuyên gia không gian mạng quen thuộc với kế hoạch của phương Tây cho biết, phản ứng có thể liên quan đến các hành động khác ngoài các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả tấn công vật lý hoặc tấn công mạng vào các máy chủ có liên quan.

Nhiều người Nga chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạng trong quá khứ đã xuất hiện trong danh sách đen trừng phạt nhưng nhiều người khác có thể được thêm vào danh sách đen này, hai trong số các quan chức cho biết.

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và châu Âu trong những tuần gần đây đã tập trung nhiều hơn vào việc điều chỉnh các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược thực tế.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết: “Không có lộ trình chi tiết về những việc phải làm trong trường hợp bị tấn công mạng. Điều đó sẽ phụ thuộc vào các tình hình cụ thể của từng trường hợp”.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Tin tặc toàn cầu đã chiếm đoạt hàng tỷ USD trong 2 năm qua

Tin tặc toàn cầu đã chiếm đoạt hàng tỷ USD trong 2 năm qua

Theo báo cáo từ Công ty phân tích blockchain Chainalysis (Mỹ) cho biết, tin tặc trên toàn cầu đã chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ USD tiền chuộc từ các nạn nhân bị tấn công trong 2 năm qua.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !