Ukraine bắt đầu chuyển dữ liệu nhạy cảm ra nước ngoài

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

Theo ông George Dubinskiy, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine, từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2, khoảng 150 cơ sở dữ liệu (registry) hoặc bản sao từ các bộ ngành khác nhau đã chuyển hoặc đàm phán chuyển ra nước ngoài.

Trước đây, phần lớn dữ liệu chính phủ lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu trong nước. Chúng cần được chuyển lên đám mây trước khi chuyển các bản sao lưu. Chính phủ ưu tiên chuyển các cơ sở dữ liệu quan trọng ra khỏi hệ thống lưu trữ cũ và tạo ra các bản sao cơ sở dữ liệu để lưu trữ trên đám mây bên ngoài Ukraine.

Ông chia sẻ, “Để an toàn, chúng tôi muốn có bản sao lưu ở nước ngoài”.

{keywords}
Một tòa nhà hành chính tại Mykolaiv, Ukraine bị phá hủy. (Ảnh: Reuters)

Chuyển dữ liệu lên mây sẽ tăng cường một lớp bảo mật vì quan chức chính phủ vẫn có thể truy cập ngay cả khi một trung tâm dữ liệu tại Ukraine bị Nga phá hủy. Chính phủ đã đặt ra các điều khoản pháp lý và bảo mật để bảo vệ cơ sở dữ liệu trước tấn công mạng và các nguy cơ khác.

Chẳng hạn, vào những ngày đầu chiến tranh, một trung tâm dữ liệu chính phủ bị tên lửa của Nga làm hư hại. Tuy nhiên, không dữ liệu nào bị mất nhờ có sao lưu.

Đây là nguy cơ hiện hữu ngay từ khi chiến sự nổ ra. Tháng trước, Mỹ, Anh và EU đổ lỗi cho Nga vì cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty vệ tinh Internet, làm gián đoạn dịch vụ của hàng ngàn người Ukraine và châu Âu, cũng như hệ thống điều khiển từ xa của các trang trại gió tại Đức.

Nga phủ nhận thực hiện các vụ tấn công mạng.

Ukraine hiện lưu trữ một số dữ liệu chính phủ tại Ba Lan trong một đám mây riêng tư được thiết kế đặc biệt. Ông từ chối nói thêm về công nghệ, song cho biết máy chủ chỉ lưu trữ thông tin của Ukraine và được quan chức Ukraine, Ba Lan đồng kiểm. Ông cũng đang đàm phán các thỏa thuận tương tự với những nước khác, bao gồm Estonia và Pháp.

Được chuyển đầu tiên là các cơ sở dữ liệu VIP cần thiết cho nền kinh tế đất nước. Ngay cả trong chiến tranh, các dịch vụ công như xác minh danh tính kỹ thuật số vẫn phải tiếp tục, chính phủ cũng phải truy cập dữ liệu thuế và thông tin khác.

Chris Kubecka, chuyên gia chiến tranh mạng tại Viện Trung Đông, nhận xét, chính phủ có nguy cơ mất dữ liệu hoặc bị hacker thao túng nếu chỉ lưu một bản duy nhất. Nguy cơ tấn công mạng và tấn công vật lý tăng lên khi có chiến tranh.

Theo ông Dubinskiy, chuyển dữ liệu chính phủ ra nước ngoài đòi hỏi phải xem xét các yêu cầu bảo mật và pháp lý để bảo vệ dữ liệu, chẳng hạn mức độ mã hóa. Một số cơ sở dữ liệu khá lớn, khoảng 1,5TB, và quan chức mất hàng tuần để thiết kế hệ thống lưu trữ, thử nghiệm, điều chỉnh.

Quan chức giám sát việc chuyển dữ liệu ra nước ngoài cần cân nhắc mạng viễn thông có đáng tin cậy không khi đồng bộ dữ liệu lên đám mây. Họ cũng nên làm rõ với các đối tác nước ngoài về việc bộ phận an ninh mạng trong nước có thể hỗ trợ nếu xảy ra tấn công mạng. Quy trình này đắt đỏ và cần thêm nhân viên để giám sát, không thể diễn ra chỉ trong thời gian ngắn, theo bà Kubecka.

Du Lam (Theo WSJ)

Vệ tinh Internet của Elon Musk thành ‘phao cứu sinh’ tại Ukraine

Vệ tinh Internet của Elon Musk thành ‘phao cứu sinh’ tại Ukraine

Hệ thống vệ tinh trên không của Elon Musk đã thay đổi cuộc chiến trên mặt đất tại Ukraine.  

 

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !