Ukraine

Cập nhập tin tức Ukraine

Chiến trường Ukraine vén màn bí mật công nghệ của các ông lớn

Tháng 3/2022, Ukraine thông báo đã thu giữ được 1 đơn vị Krasukha-4, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của quân đội Nga tại chiến trường gần Kiev. Ngay lập tức, hệ thống này được chuyển giao cho phía Mỹ “mổ xẻ”.

Smartphone Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

2/3 smartphone mới bán ra tại Nga là của các thương hiệu Trung Quốc, cho thấy tác động của cuộc chiến với Ukraine đến thị trường tiêu dùng trong nước.

 

Khi nhà báo công nghệ đưa tin chiến sự Nga – Ukraine

Thay vì đưa tin về các sản phẩm hào nhoáng, xu hướng mới nhất, những tờ báo công nghệ tại Ukraine đã phải chuyển hướng từ khi nổ ra chiến sự.

Ukraine bắt đầu chuyển dữ liệu nhạy cảm ra nước ngoài

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

Cuộc chiến Nga – Ukraine quân sự hóa các công nghệ dân sự như thế nào?

Những chiếc máy bay không người lái có thể mua được từ Amazon nay cũng xuất hiện trên chiến trường Ukraine.

5 ứng dụng quan trọng giúp người dân Ukraine trong chiến tranh như thế nào?

Từ nhận được cảnh báo kịp thời về các cuộc không kích đến nhắn tin được mã hóa, người dân Ukraine đã sử dụng nhiều nền tảng công nghệ để cập nhật thông tin và duy trì kết nối.

Hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc rút khỏi Nga

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang rời khỏi Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp dụng tại nước này.

Đã có 150.000 người Ukraine dùng vệ tinh Internet của Elon Musk

Một quan chức Ukraine tiết lộ, SpaceX đã có khoảng 150.000 người dùng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink hàng ngày tại quốc gia này.

 

Công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên dừng hoạt động tại Nga

DJI, công ty sản xuất máy bay không người lái vừa thông báo dừng hoạt động tại Nga và Ukraine do lo ngại các sản phẩm bị sử dụng trong chiến trường.

Lo sợ trừng phạt, Huawei cũng dừng hoạt động tại Nga?

Theo Forbes Nga, Huawei cho nhân viên tại Moscow nghỉ phép 1 tháng sau khi tạm dừng tất cả đơn hàng tại thị trường này.

 

Hacker muốn đánh sập lưới điện Ukraine

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.

 

Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.

 

Cách Kyiv điều chỉnh công nghệ để cứu người dân, cung cấp Wi-Fi trong các hầm tránh bom

Ứng dụng smartphone Kyiv Digital giờ đây cung cấp cho người dân bản đồ về các hầm tránh bom gần nhất và địa điểm để nhận các nguồn cung cấp thiết yếu như insulin, thực phẩm hoặc xăng.

Một ngày làm việc của lập trình viên Ukraine giữa hỗn loạn chiến tranh

Không tham gia chiến đấu, Sergiy Netesanyi góp sức cho Ukraine bằng cách duy trì công việc, quyên góp cho quê hương và phát triển ứng dụng cho quân đội.

Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong cuộc chiến Nga-Ukraine?

Trong khi chính phủ Ukraine và các tổ chức khác quyên góp tiền điện tử để giúp đất nước phân phối các nguồn lực khẩn cấp, Nga sử dụng tiền số để ứng phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ukraine phục hồi di sản văn hoá bằng doanh thu từ NFT

Ukraine dự định sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để xây dựng lại các bảo tàng, nhà hát và các di sản văn hóa khác đã bị phá hủy trong khủng hoảng quân sự với Nga.

Hậu xung đột Nga - Ukraine: A.I sẽ tạo ra cách mạng chiến tranh lần 3?

Cuộc chiến dù khốc liệt đến đâu cũng sẽ có điểm kết thúc, nhưng di sản của nó sẽ định hình cho những xung đột có thể xảy ra trong tương lai.

Vai trò của AI đối với các nguồn tin tình báo mở

Trong nhiều năm, các nguồn tin tình báo mở (open source intelligence - OSINT) chủ yếu là các nguồn tin trên báo chí nước ngoài. Tuy nhiên, nó đã có sự phát triển vượt bậc nhờ vào công nghệ.

Công nghệ giúp gì Ukraine trong cuộc chiến với Nga?

Từ đấu giá NFT, vệ tinh Internet đến tiền mã hóa, công nghệ đang được sử dụng theo những cách thức sáng tạo để trợ giúp đất nước Ukraine.

Mỹ xác nhận chuyển 100 drone sát thủ cho Ukraine

Trong gói viện trợ quân sự Ukraine của Mỹ, có sự xuất hiện của 100 drone mang tên Switchblade với khả năng tấn công mục tiêu nhỏ hoặc diệt tăng và xe bọc thép 

Công ty Trung Quốc phủ nhận drone bị quân đội Nga sử dụng tại Ukraine

DJI bác bỏ cáo buộc quân đội Nga triển khai máy bay không người lái (drone) của hãng cho hoạt động quân sự tại Ukraine sau khi một nhà bán lẻ Đức gỡ bỏ các sản phẩm.

 

Bloomberg ngừng hoạt động tại Nga và Belarus

Bloomberg LP, công ty mẹ của hãng tin tài chính Bloomberg, đã tạm dừng hoạt động tại Nga và Belarus do cuộc chiến tại Ukraine.

Internet Ukraine sập diện rộng sau vụ tấn công mạng mạnh nhất từ đầu chiến sự

Công ty viễn thông quốc doanh Ukrtelecom của Ukraine vừa gặp sự cố gián đoạn dịch vụ vào ngày 28/3 sau một cuộc tấn công mạng “mạnh mẽ”.

 

Hoạt động tình báo thay đổi thế nào trong cuộc chiến Nga – Ukraine?

Công nghệ đang tạo ra cuộc cách mạng đối với việc thu thập và phân tích thông tin tình báo. Cuộc chiến Nga – Ukraine là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Big Tech rời đi, công ty VPN ở lại giúp người Nga "vượt rào" vào mạng xã hội

Giúp người Nga truy cập vào các trang web bị chặn là lý do khiến các tập đoàn công nghệ VPN ở lại quốc gia này bất chấp “dòng chảy nhân tài công nghệ” đang diễn ra mạnh mẽ.

Ukraine bán tiến trình chiến dịch của Nga dưới dạng NFT

Số tiền thu được từ dự án này sẽ được trao cho quân đội và người dân Ukraine.

 

Google chặn quảng cáo trong các nội dung lợi dụng cuộc chiến Nga - Ukraine

Ngày 23/3, Alphabet, công ty mẹ Google cho biết sẽ không giúp các website, ứng dụng và kênh YouTube bán quảng cáo cùng với những nội dung lợi dụng cuộc chiến Nga - Ukraine đang diễn ra.

Đang cập nhật dữ liệu !