AI đo lường, đưa ra dự báo ô nhiễm không khí

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí giết chết khoảng 7 triệu người trên thế giới mỗi năm, gây ra 25% số ca tử vong ở người trưởng thành do bệnh tim và đột quỵ, 43% do bệnh phổi và 29% do ung thư phổi.

Hơn 1/3 các ca tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra ở Trung Quốc. Theo một nghiên cứu của tổ chức Berkeley Earth, hít thở không khí ở Bắc Kinh có thể so sánh với việc hút 30 điếu thuốc mỗi ngày. Khí thải từ than, xe cộ và bụi từ các công trường xây dựng đã khiến tình trạng không khí ở Trung Quốc ở mức báo động.

Để giảm đáng kể mức độ ô nhiễm, vào năm 2014 chính phủ Trung Quốc hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ IBM với dự án “Chân trời xanh” nhằm hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo đó, Bắc Kinh đã sử dụng nền tảng Internet vạn vật (IoT) và AI để dự đoán, xác định và theo dõi các nguồn gây ô nhiễm. Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng không khí như mật độ giao thông, thời tiết, độ ẩm, kiểu gió...được theo dõi bởi các cảm biến lắp đặt ở khắp Bắc kinh.

Sau khi IoT tạo ra rất nhiều dữ liệu có giá trị, AI sẽ phân tích, tìm hiểu thông tin chi tiết để đưa ra các dự đoán về xu hướng ô nhiễm trong tối đa 10 ngày. Việc sử dụng công nghệ này đã giúp IBM và Bắc Kinh tạo ra các dự báo ô nhiễm chính xác trước 72 giờ để cảnh báo tới người dân và doanh nghiệp. Sáng kiến này đã giúp số ngày “bầu trời xanh” tại Bắc Kinh tăng lên và chất ô nhiễm giảm 35% từ năm 2012 đến năm 2017.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất áp dụng AI để khắc phục vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo báo cáo của Greenpeace, 22 trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở Ấn Độ. Theo khuyến nghị, Ấn Độ yêu cầu tối thiểu 4.000 trạm quan trắc để kiểm tra chất lượng không khí. Nhưng trên thực tế hiện chỉ có khoảng 160 trạm quan trắc không khí ở Ấn Độ, chưa đầy 5% so với con số dự kiến. Sự bất cập này là trở ngại cho việc hoạch định chính sách để đưa ra các giải pháp.

Việc tính toán chính xác chất lượng không khí không chỉ yêu cầu kết hợp cơ sở hạ tầng quan trắc không khí với dữ liệu vệ tinh mà còn bao gồm các hoạt động của con người như giao thông, xây dựng, phân bổ nguồn công nghiệp và mật độ dân số. AI được thiết kế sử dụng tất cả các yếu tố trên để tính toán chính xác phép nội suy không gian của dữ liệu chất lượng không khí.

Một số trạm quan trắc đã được triển khai ở Delhi, cung cấp nguồn dữ liệu ô nhiễm khí quyển, nhờ đó AI có thể được áp dụng để theo dõi và dự đoán sự tăng và giảm ô nhiễm không khí. Ví dụ, AI sẽ đưa ra những đánh giá và phân tích để dự báo liệu sự gia tăng sản xuất công nghiệp có làm tăng ô nhiễm không khí hoặc việc giảm phương tiện đi lại có liên quan đến việc giảm thiểu ô nhiễm hay không.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loughborough ở Anh cũng xây dựng một hệ thống dựa trên AI có khả năng dự đoán trước mức bụi mịn PM2.5, từ một đến vài giờ và trước một đến hai ngày. Hệ thống phân tích một loạt các yếu tố và dữ liệu liên quan đến thời tiết, mùa và môi trường có thể tác động đến mức PM2.5 trong không khí. Nó cũng được dùng như một công cụ phân tích ô nhiễm không khí để sử dụng trong hệ thống giao dịch tín chỉ các-bon.

AI giám sát, quản lý chất lượng không khí

Cộng đồng khởi nghiệp đang nhìn thấy cơ hội trong việc ứng dụng AI vào quản lý chất lượng không khí. Startup AirVisual được thành lập năm 2015 bởi doanh nhân người Pháp Yann Boquillod, nhằm ứng dụng công nghệ AI và cảm biến để giám sát chất lượng không khí. Công ty được mua lại vào năm 2017 bởi công ty chất lượng không khí IQAir của Thụy Sĩ và có trụ sở tại Bắc Kinh.

AirVisual đã phát minh ra các cảm biến nhỏ được gọi là AirVisual Pro. Các cảm biến đo lường các hạt mịn có ảnh hưởng đến sức khỏe, nồng độ CO2 để đánh giá hệ thống thông gió trong không gian kín, dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm.

Thiết bị đo tối đa sáu chất ô nhiễm có trong không khí. Dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích bởi một hệ thống AI. Sau đó, các hướng dẫn sẽ được gửi trực tiếp đến các hệ thống lọc và thông gió được kết nối, giúp quản lý chủ động chất lượng không khí trong nhà.

Đối với môi trường ngoài trời, công ty đang duy trì AirVisual Earth, một bản đồ ô nhiễm toàn cầu theo thời gian thực với độ chi tiết cao nhất có thể, được theo dõi bởi mạng lưới cảm biến rộng khắp thế giới. Công ty hiện có hơn 100.000 cảm biến AirVisual hoạt động trên toàn cầu, với cảm biến trong nhà ở 120 quốc gia và cảm biến ngoài trời ở 80 quốc gia. Ứng dụng của công ty hiện có 10 triệu người dùng.

Breeze Technologies là một công ty khởi nghiệp ở Hamburg chuyên phát triển các cảm biến chất lượng không khí dựa trên AI. Công ty giúp tìm hiểu chất lượng không khí, cảnh báo các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng không khí và cung cấp các biện pháp cải thiện bằng cách sử dụng học máy. Cổng thông tin địa phương xuất bản dữ liệu đã thu thập của Breeze theo thời gian thực để những người dân bị ảnh hưởng có thể tìm hiểu về tình hình hiện tại vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra, Breeze đã phát triển một danh mục toàn diện các biện pháp giúp các thành phố và cộng đồng cải thiện cụ thể tình hình trên thực địa. Breeze đã hợp tác với Microsoft để khám phá những cách ứng dụng AI mới để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

CleanAir.AI là một công ty khởi nghiệp IoT của Canada cũng sử dụng các công nghệ dựa trên AI để cung cấp hệ thống lọc không khí cho các hộ gia đình và tòa nhà. Công ty sử dụng AI và IoT để cung cấp những thông tin hữu ích về chất lượng không khí trong và ngoài tòa nhà, cung cấp không khí sạch hơn và giúp tiết kiệm năng lượng.

Hương Dung

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !