Ứng dụng AI tự động thu thập dữ liệu cho người nuôi tôm

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nền tảng tăng trưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành nuôi trồng thủy sản sẽ giúp nông dân tự động thu thập dữ liệu vật nuôi, giải quyết các vấn đề sớm, tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Nền tảng tăng trưởng XpertSea có chức năng tự động hóa thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin chuyên sâu để người nuôi tôm đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thông tin, tối đa hóa lợi nhuận của trang trại.

Người nuôi tôm đối mặt với nhiều thách thức như tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong ao tôm, phòng tránh dịch bệnh, bảo đảm việc tăng trưởng của vật nuôi với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hiệu quả, tối đa hóa năng suất ao nuôi, đáp ứng đơn hàng đúng tiến độ. Trước đây, họ chủ yếu kiểm soát chất lượng thủ công và kiểm tra trực quan không thực sự hiệu quả.

Giới thiệu máy đếm tôm đến khách hàng Bến Tre

XpertSea giải quyết các vấn đề này bằng công nghệ cho phép thu thập dữ liệu từ đàn tôm nuôi dễ dàng, thường xuyên, tìm hiểu và giải quyết các vấn đề sớm, tối ưu hóa cho ăn, dự đoán tăng trưởng và chọn thời điểm tốt nhất để thu hoạch.

Nền tảng xây dựng dựa trên thiết bị XperCount, chiếc xô thông minh cầm tay, sử dụng thấu kính quang học, tầm nhìn máy tính và máy học để đếm, định kích thước, cân và chụp hình ảnh các sinh vật dưới nước chỉ bằng một nút bấm. Các dữ liệu này giúp nông dân ra quyết định phù hợp trên bảng điều khiển trên nền tảng web.

Tăng trưởng của tôm được theo dõi từ ngày đầu tiên trong trại giống cho đến các hồ ương, ao nuôi và thu hoạch. Chỉ cần vài phút mỗi này, XperCount sẽ cung cấp dữ liệu sinh vật tự động cho nền tảng AI, mang đến dữ liệu chính xác về tốc độ tăng trưởng hàng ngày, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, mật độ thả, tỷ lệ sống và một số thông tin khác.

Chỉ cần nhìn qua bảng điều khiển, người nuôi tôm có thể nhìn thấy bức tranh sản xuất hoàn chỉnh. Ngoài ra, nền tảng ứng dụng máy học và AI để dự đoán kích thước sinh vật tương lai, phân bổ trọng tâm tôm và các yếu tố khác trong ao nuôi. Công cụ tối ưu hóa thu hoạch sẽ tính toán các yếu tố trọng lượng trung bình của tôm, tốc độ tăng trưởng hàng tuần, giá thị trường tôm hiện tại để lên kế hoạch thu hoạch. Đây là cách tiếp cận khoa học dựa trên dữ liệu để thu hoạch đạt doanh thu tốt nhất.

XpertSea thay thế việc nhập dữ liệu thủ công bằng thiết bị nuôi trồng thủy sản thông minh, ứng dụng AI và so sánh chéo trong ngành.

Hướng dẫn khách hàng sử dụng thiết bị đếm Xpercount

Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy Nuôi trồng Thủy sản Bền vững thông qua Tăng cường Hợp tác Công tư ở Đồng bằng Sông Cửu Long (AQU. 85)”, Tổ chức IDH và Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) đã giới thiệu, thí điểm việc sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc xác định số lượng, mật độ tôm giống thả và theo dõi sinh trưởng tôm nuôi của XpertSea.

Hai hợp tác xã, một công ty nuôi tôm tại Bạc Liêu và Cà Mau đã được giới thiệu các sản phẩm của XpertSea để kiểm soát mật độ tôm giống thả và giám sát hàng tuần tốc độ tăng trưởng của tôm trong ao nuôi. Sau thời gian thí điểm, dự án nhận được thông tin phản hồi tích cực từ người nuôi tôm.

Theo ông Dương Hoài Nam, Giám đốc sản xuất, Công ty TNHH hướng sản xuất thương mại-Dịch vụ Một thành viên Khôi Nguyên, thiết bị giúp kiểm kiểm soát tốt số lượng tôm giống được thả trong ao và giải quyết một cách hữu ích các vấn đề về mật độ quá dày hoặc ít có liên quan trực tiếp đến hiệu quả cho ăn hoặc ước tính khối lượng thức ăn cần thiết. Do đó, không chỉ năng suất mà hiệu quả kinh tế canh tác cũng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Tèo, quản lý trang trại tại HTX canh tác công nghệ cao tỉnh Bạc Liêu, nhận xét số lượng mẫu được lấy cao hơn, nhanh hơn và cho kết quả chính xác hơn khi sử dụng khay để đo tốc độ tăng trưởng của tôm. Cơ sở dữ liệu thời gian thực được thu thập và quản lý trong hệ thống nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ số trong thực hiện điều tra, thu thập thông tin, dữ liệu của các ngành hàng chăn nuôi, thủy sản là một trong các nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập thông tin, dự báo tình hình thị trường nông sản”. Mục tiêu chung của đề án là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập thông tin, phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã; góp phần tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cho nông sản Việt Nam.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Nền tảng số sẽ là lời giải cho chuyển đổi số

Phát triển nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp đang là xu hướng mạnh mẽ trong các hoạt động hàng ngày và cũng là lời giải cho chuyển đổi số.

Khi các “bà trùm” sữa, trứng làm nông nghiệp số

Những người đi đầu trong ngành nông nghiệp lại là những người phụ nữ mang khát vọng lớn lao dùng công nghệ số để thay đổi nông nghiệp truyền thống, đem đến sự bứt phá cho lĩnh vực này.

“Cảng biển thông minh”

Chuyển đối số giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

Lì xì online thúc đẩy thanh toán không tiền mặt ngày Tết

Lì xì online năm nay được các bên làm mới mẻ hơn nhằm thu hút người dùng, thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số trong năm mới Quý Mão.

Chuyển đổi số bằng điện toán đám mây

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số với Giải pháp Cisco SD-WAN Cloud OnRamp và mô hình Biên dịch vụ truy cập an toàn SASE.

Chữ ký số từ xa là “chìa khóa” thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân

CA2 vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 7 được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa. Loại chữ ký số kiểu mới này được nhận định là “chìa khóa” để thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân.

Thuê bao rời phố về quê, nhà mạng lên kế hoạch phục vụ “thượng đế”

Gần đến tết Nguyên đán, thuê bao của các nhà mạng đang có xu hướng dịch chuyển từ các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương... về các tỉnh thành lân cận.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Đang cập nhật dữ liệu !