Ứng dụng Android giám sát người dùng quá mức cần thiết

 Rất nhiều ứng dụng Android phổ biến thu thập dữ liệu vị trí người dùng (bao gồm cả các tọa độ chính xác trong vòng 50m) trung bình 3 phút một lần, the Wall Street Journal cho hay.

Các nhà khoa học máy tính thuộc Đại học Carnegie Mellon đã phát hiện rất nhiều ứng dụng Android phổ biến thu thập dữ liệu vị trí người dùng (bao gồm cả các tọa độ chính xác trong vòng 50m) trung bình 6.200 lần, hoặc cứ 3 phút một lần trong thời gian 2 tuần nghiên cứu, tờ Wall Street Journal cho hay.

Nghiên cứu được tiến hành với 23 người sử dụng Android phiên bản 4.3. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được lựa chọn cài đặt các ứng dụng có yêu cầu xử lý các thông tin cá nhân bao gồm danh bạ, lịch sử cuộc gọi, lịch và ảnh chụp từ camera cũng như vị trí người dùng.

{keywords}
Các ứng dụng Android được cho là thu thập dữ liệu về vị trí người dùng nhiều quá mức cần thiết.

Ngay cả những ứng dụng cung cấp các dịch vụ hữu ích dựa trên địa điểm thì một số vẫn yêu cầu dữ liệu thường xuyên hơn mức cần thiết để cung cấp các dịch vụ này, nghiên cứu cho hay.

Chẳng hạn một ứng dụng của Groupon Inc (Công ty chuyên cung cấp thông tin các chương trình khuyến mãi) đòi thu thập tọa độ của người dùng 1.062 lần trong vòng 2 tuần.

Vì sao Groupon muốn biết bạn đang ở đâu? Chắc chắn là họ muốn biết khi nào và ở đâu bạn tìm kiếm các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, thời gian bạn nghỉ ngơi thì sao?

“Groupon có thực sự cần biết bạn đang ở đâu 20 phút một lần hay không?”, Norman M. Sadeh, một giáo sư của Đại học Carnegie Mellon, đồng tác giả nghiên cứu nói. “Người ta sẽ phải truy cập vào Groupon ngay cả khi họ đang ngủ”.

Trong một phần khác của nghiên cứu, ứng dụng The Weather Channel yêu cầu truy cập vị trí thiết bị trung bình hơn 2.000 lần hoặc cứ 10 phút một lần trong suốt thời gian nghiên cứu.

Trừ trường hợp bạn đang lo lắng một cơn bão sẽ phá hỏng bữa tiệc ngoài trời hoặc một cơn lốc xoáy đã tiến sát tới nhà bạn, còn không, việc “đòi hỏi” dữ liệu vị trí người dùng như vậy là hơi quá mức.

Nếu như bạn đang lo lắng thì các nhà nghiên cứu nói rằng, việc thu thập dữ liệu không diễn ra trên các thiết bị của người dùng iOS với tình trạng tương tự. Bởi lẽ, nếu như trên Android, người dùng không thể tải và cài đặt ứng dụng nếu như không đồng ý tất cả các “đòi hỏi” của ứng dụng.

Trong khi đó, các thiết bị iOS cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu nào ứng dụng được phép thu thập và dữ liệu nào thì không.

Nói cách khác, người dùng có thể sử tải và cài đặt ứng dụng Weather Channel trên iPhone và có thể tắt dữ liệu về vị trí thiết bị của mình.

Thực tế, không có gì bí mật khi các nhà phát triển muốn thu thập được nhiều dữ liệu vị trí nhất có thể khi các nhà quảng cáo luôn trả tiền nhiều hơn cho các quảng cáo online có thể nhắm trúng các đối tượng người dùng mục tiêu dựa trên dữ liệu về vị trí của họ.

Điều này có nghĩa rằng, một quảng cáo hay chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng lẻ có thể hiển thị trong ứng dụng của công ty nếu như nó phát hiện người dùng ở gần hoặc ở ngay trong cửa hàng.

Trong một nghiên cứu trước đó, Sadeh và những đồng sự của mình đã phát hiện ra rằng, khi các ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí của bạn thì có tới 73% số lần chúng chia sẻ thông tin này với một mạng lưới quảng cáo. Đó là điều mà nhiều người dường như không nhận thức được khi cấp quyền xử lý dữ liệu vị trí của thiết bị cho các ứng dụng.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi người dùng được cung cấp “chính sách riêng tư”, giới thiệu cho họ biết, các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân của họ bao nhiêu lần mỗi ngày thì có tới 95% số người xem lại các “giấy phép” ứng dụng của họ và 58% số người hạn chế việc thu thập dữ liệu của ứng dụng.

“Các dữ liệu vị trí mặc định đang trở nên lạc hậu. Những dữ liệu đó chỉ tiết lộ về một thời điểm cụ thể cho một mục đích cụ thể. Vì thế, các thiết bị liên tục thu thập dữ liệu vị trí khiến người dùng liên tục bị theo dõi”, Marc Rotenberg, thuộc Trung tâm thông tin cá nhân điện tử (EPIC) nói trên WSJ.

Hà Phương (Theo WSJ)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Thấy gì từ việc Shopee, Gojek sa thải nhân sự?

Khi đối mặt với tình hình vĩ mô khó khăn, các hãng công nghệ Đông Nam Á ‘học hỏi’ một chương của Big Tech phương Tây: sa thải quy mô lớn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Iran, 17h00 ngày 25/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Wales và Iran hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Doanh nghiệp chờ tiêu chuẩn cho camera Make in Vietnam

Các doanh nghiệp sản xuất camera của Việt Nam đều đồng thuận rằng cơ quan quản lý cần sớm đưa ra những tiêu chuẩn về camera được lưu hành tại thị trường Việt Nam.

5 chứng chỉ cần có của nhân sự an ninh mạng thu nhập ‘nghìn đô’

Mức thu nhập của một nhân sự an ninh mạng có thể lên tới hàng chục ngàn đô la. Việc sở hữu trong tay những tấm chứng chỉ quan trọng cũng sẽ góp phần nâng cao trình độ cũng như mức thu nhập của bạn trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !