Ứng dụng Blockchain để quản lý và hỗ trợ người lao động giúp việc gia đình

ictnews Công nghệ Blockchain sẽ giúp tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cung cấp các hồ sơ lý lịch của người lao động giúp việc gia đình được chứng thực, và giảm thiểu các nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như trong hợp đồng.

Ngày 23/1/2019, Quỹ châu Á, JupViec.vn và Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs cùng phối hợp tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác và ra mắt dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động”.

Dự án được tài trợ bởi Văn phòng Quyền lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được điều hành bởi Quỹ châu Á, với mục tiêu chung là xây dựng và thí điểm giải pháp công nghệ Blockchain trong việc giải quyết một số vấn đề của người lao động. Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 30 tháng, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2021.

Ở Việt Nam hiện nay, đời sống của các gia đình, nhất là ở đô thị, ngày càng được cải thiện rõ rệt, từ đó nhu cầu đối với lao động giúp việc gia đình ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam đa số là phụ nữ, di cư từ nông thôn ra thành thị, có trình độ học vấn khá thấp. Nhiều người trong số họ chưa được đào tạo kỹ năng nên thiếu tính chuyên nghiệp, quyền và lợi ích chưa được đảm bảo.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng như làm gia tăng tác động của các chương trình/dự án về lao động ngày càng được quan tâm hơn. Một trong những giải pháp được bàn luận rộng rãi hiện nay là công nghệ Blockchain. Đối với lao động giúp việc gia đình, công nghệ Blockchain có thể góp phần thúc đẩy sự tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cung cấp hồ sơ lý lịch của người lao động được chứng thực, và giảm thiểu các nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như trong hợp đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết những vấn đề xã hội còn rất mới. Những sáng kiến thử nghiệm nhằm cung cấp các bằng chứng thực nghiệm của giải pháp công nghệ đó là rất cần thiết.

Dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” có hai mục tiêu chính. Thứ nhất là giảm thiểu những vi phạm quyền lao động đối với lao động giúp việc nhà thông qua nền tảng Blockchain và công nghệ hợp đồng thông minh. Thứ hai là hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain vì lợi ích xã hội ở Việt Nam. Thông qua việc xây dựng nền tảng Blockchain và sau đó tích hợp với hệ thống hiện tại của công ty JupViec.vn, dự án sẽ hỗ trợ kết nối với hơn 3,000 lao động nữ giúp việc gia đình, đặc biệt là những người giúp việc theo giờ cho gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dự án sẽ xây dựng và thử nghiệm nền tảng Blockchain, trong đó tích hợp giải pháp Quản lý Thông tin Định danh Kỹ thuật số (Digital Identity Information Management) và công nghệ Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) trong 14-16 tháng đầu, sau đó sẽ mở rộng triển khai ứng dụng giải pháp Blockchain cho toàn bộ hệ thống của công ty JupViec.vn từ quý II của năm 2020.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng của công ty TNHH Infinity Blockchain Labs- là tổ chức chịu trách nhiệm kỹ thuật chính trong việc xây dựng nền tảng Blockchain trong khuôn khổ dự án này, chia sẻ thêm, công nghệ Blockchain được xem là một ứng cử viên sáng giá để xây dựng nền tảng thông tin minh bạch, an toàn và bảo mật trên mạng máy tính. Blockchain giúp tạo môi trường trao đổi thông tin tin cậy, tiết kiệm thời gian xử lý trung gian, dữ liệu khi được cập nhật vào hệ thống sẽ cần sự đồng thuận của các thành viên tham gia và không dễ dàng bị chỉnh sửa hoặc giả mạo. Nhờ những đặc điểm trên, công nghệ Blockchain cho phép ghi lại thời gian làm việc của người lao động một cách minh bạch và được nhận được tiền công tương xứng, công bằng. Dựa trên lịch sử làm việc của những lao động phổ thông, giúp việc nhà, hệ thống có thể giúp người lao động phổ thông chứng minh khả năng thu nhập để tiếp cận những khoản vay tiêu dùng hoặc dịch vụ tài chính cá nhân khi cần thiết. Điều này mở ra rất nhiều tiềm năng cho hướng phát triển của dự án trong tương lai khi kết nối hạ tầng Blockchain và lịch sử quá trình làm việc của người lao động với các dịch vụ đời sống hằng ngày có liên quan.

Trên cơ sở đó, giải pháp Digital Identity trên nền tảng Blockchain sẽ cho phép khách hàng của JupViec.vn, cụ thể là các lao động nữ giúp việc gia đình, đánh giá chủ sử dụng lao động và báo cáo bất kỳ trường hợp vi phạm hợp đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, chức năng này còn cho phép lao động giúp việc sở hữu, quản lý và sử dụng hồ sơ thông tin và dữ liệu cá nhân của họ mà được chứng thực, lưu trữ và cập nhật một cách tự động và liên tục trên nền tảng Blockchain. Ví dụ, lao động giúp việc có thể sử dụng các thông tin trong hồ sơ cá nhân của họ (như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ và các lớp đào tạo đã tham gia, mức lương…) trong việc thương thảo với chủ sử dụng lao động về hợp đồng để có các điều khoản về lương và điều kiện lao động tương xứng.

Ngoài chức năng lưu trữ và xử lý dữ liệu Digital Identity, công nghệ Blockchain còn cho phép triển khai giải pháp Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) giúp tăng cường bảo vệ quyền của người lao động. Ví dụ, giải pháp này cho phép tiền lương sẽ được tự động chuyển cho người lao động khi họ hoàn thành công việc đã được ghi rõ trong hợp đồng thống nhất giữa hai bên. Như vậy, giải pháp Smart Contract giúp tránh được tình trạng chậm trễ hoặc giảm trừ lương mà không có sự đồng thuận của người lao động.

Giám đốc điều hành của JupViec.vn, ông Phan Hồng Minh, cho biết “Tham gia vào dự án, chúng tôi hi vọng có thể phát triển mô hình của mình một cách bền vững dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain vào đảm bảo quyền lợi cho người giúp việc. Thông tin về người giúp việc (ví dụ, nhân thân, sức khỏe, kinh nghiệm và kiến thức qua đào tạo, đánh giá của khách hàng…) được lưu trữ minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện để họ có thể tiếp cận các tiện ích xã hội trong tương lai. Nền tảng Blockchain sẽ cho phép JupViec.vn tăng thêm hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của cả lao động giúp việc và khách hàng, làm gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ trên cơ sở uy tín doanh nghiệp với thông tin minh bạch, cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ Blockchain cũng cho phép JupViec.vn có thể mở rộng các sản phẩm và dịch vụ mới về sau”.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Đang cập nhật dữ liệu !