Ứng dụng công nghệ vào phát triển du lịch trong tình hình mới

Là đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin trực thuộc Tổng cục Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều sản phẩm công nghệ nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho du khách.

Nâng cấp ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn; Hệ thống khai báo an toàn Covid-19; Hộ chiếu vắc xin, là những giải pháp công nghệ được Trung tâm thông tin du lịch trực thuộc Tổng cục Du lịch, xây dựng vào đưa vào sử dụng trong bối cảnh ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. 

{keywords}

Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn

Theo đó, ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn vừa được nâng cấp một cách toàn diện, tích hợp đầy đủ các tính năng như thẻ du lịch thông minh; bản đồ số du lịch an toàn; khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng và cập nhật y tế về tình hình dịch bệnh ở các địa phương… là những tính năng cần thiết để du khách có thể mang theo bên mình, khi đi trải nghiệm du lịch trong tình hình mới hiện nay. 

Ngoài ra, từ ứng dụng này, khách du lịch có thể phản ánh trực tiếp đến công ty lữ hành hoặc các cơ quan quản lý khi gặp các vấn đề trong quá trình tham quan, trải nghiệm của mình. 

Hệ thống cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam an toàn (safe.tourism.com.vn) cũng được Trung tâm Thông tin du lịch tiến hành xây dựng và triển khai rộng rãi đến các địa phương trong cả nước. 

Đây là hệ thống dành cho các công ty lữ hành đã có trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Du lịch. Với hệ thống này các công ty lữ hành sẽ khai báo các thông tin về tour du lịch, lượng khách tham gia, tiến hành check in an toàn tại những địa điểm tham quan… dữ liệu sẽ được kết nối đến các địa phương cũng như cơ quan quản lý. Cách làm này sẽ góp phần kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch.

{keywords}

Hệ thống hộ chiếu vắc xin du lịch

Đối với khách quốc tế, thực hiện chủ trương thí điểm hộ chiếu vắc xin, Trung tâm Thông tin du lịch đã xây dựng hệ thống chứng nhận số tiêm chủng vắc xin (travelpass.tourism.vn). Với hệ thống này, khi hoạt động du lịch quốc tế được mở trở lại, khách quốc tế đến tham quan Việt Nam sẽ tiến hành khai báo thông tin tiêm chủng của mình để lấy hộ chiếu vắc xin và tham quan một cách bình thường.

Ngoài các giải pháp được xây dựng để ứng phó với tình hình mới trong mùa dịch Covid-19, thời gian qua công tác truyền thông về du lịch trên các nền tảng số cũng được đẩy mạnh. Theo đó, hệ thống website, mạng xã hội, các ứng dụng thông minh về du lịch… được đầu tư và xây dựng bài bản. Hình ảnh du lịch Việt Nam xuất hiện trên các nền tảng đầy sống động, hấp dẫn và du khách chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh là có thể trải nghiệm ngay lập tức.

Những hình ảnh về du lịch Việt Nam như các danh lam thắng cảnh, di sản văn hoá, văn hoá ẩm thực… được quảng bá và giới thiệu rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến đến các du khách trong nước cũng như quốc tế. Có thể kể đến các nền tảng trực tuyến du lịch Việt Nam đã xuất hiện trên đó như Google Arts & Culture – nơi đặt các bộ sưu tập của hơn 2.000 bảo tàng trên thế giới. Tiếp đó là nền tảng YouTube với chương trình truyền thông “Việt Nam: Đi Để Yêu!, được Trung tâm Thông tin du lịch thực hiện. 

Trong xu thế ngành du lịch chủ động chuyển đổi số, tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông quảng bá phát triển du lịch trực tuyến, xây dựng các giải pháp phù hợp với tình hình mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Thông tin du lịch đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến ứng dụng CNTT nhằm thúc đẩy tăng trưởng. 

Có thể kể đến như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số ngành du lịch, đến nay đã hình thành cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp lữ hành quốc tế, hướng dẫn viên, cơ sở lưu trú du lịch, khu, điểm du lịch và hệ thống dữ liệu thống kê du lịch;  phối hợp với các bên liên quan phát triển những ứng dụng kết nối liên thông hệ thống thông tin quản lý từ Trung ương đến cơ sở; phát triển các ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ khách du lịch; hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng CNTT phát triển du lịch để ươm mầm cho những ý tưởng mới, sáng tạo, đột phá trong ngành; hỗ trợ, tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý du lịch ở các địa phương và doanh nghiệp du lịch về ứng dụng CNTT phục vụ du lịch.

Lê Mỹ

Khách sạn, làng du lịch phải công khai mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Khách sạn, làng du lịch phải công khai mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tất cả cơ sở lưu trú du lịch như: khách sạn, làng du lịch, nhà nghỉ du lịch… phải công bố mã QR tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để du khách du có thể kiểm tra, giám sát mức độ an toàn phòng dịch Covid-19.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2022

Thống kê của Google đã thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

mobiEdu nhận giải thưởng EduTech Award 2022

Đáp ứng được những tiêu chí khắt khe từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ sinh thái mobiEdu là một trong bốn nền tảng nhận được giải thưởng EduTech Award 2022, hạng mục “Nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu 2022”.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim

Sau 14 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã kêu gọi hỗ trợ 270 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

FPT IS được vinh danh tại giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022

Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online do FPT IS phát triển được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022.

Gọi MobiFone quốc tế, nhận giftcode mua sắm trị giá đến 1 triệu đồng

MobiFone tung ra hàng ngàn giftcode có giá trị lên tới 1.000.000 đồng để tặng các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ thoại quốc tế chiều đi, từ 1 - 31/12/2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !