Ứng dụng gọi xe tại TP.HCM tạm dừng một số dịch vụ, ẩn các nhà hàng ở "điểm nóng"

Thực hiện quy định giãn cách của UBND TP.HCM, các ứng dụng gọi xe đã dừng một số dịch vụ, các nhà hàng trong những khu vực "nóng" như quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) cũng tạm thời bị ẩn trên ứng dụng.

Duy trì hoạt động dịch vụ theo các điều kiện nghiêm ngặt

{keywords}
Grab tạm ẩn các nhà hàng trong khu vực nóng tại TP.HCM.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã có quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31/5. 

Các hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn về cơ bản vẫn được duy trì nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt.

Hoạt động vận tải khách bằng taxi, xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ phải thực hiện theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và phải mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ. Đối với hành khách phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ.

Tại “điểm nóng” là quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), UBND TP.HCM cho biết, sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với các biện pháp chặt hơn.

Trao đổi với ICTnews về tình hình hoạt động trên địa bàn TP.HCM hiện nay, đại diện một số ứng dụng gọi xe cho biết, đang tuân thủ nghiêm theo công văn của UBND thành phố.

Đại diện Gojek Việt Nam cho hay, các dịch vụ GoFood, GoRide, GoSend trên nền tảng ứng dụng của Gojek về cơ bản vẫn đang duy trì hoạt động bình thường. Ứng dụng hiện chưa có dịch vụ vận chuyển bằng ô tô.

“Chúng tôi luôn cập nhật và tuân thủ đầy đủ các quy định theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), yêu cầu của chính quyền địa phương cũng như các chỉ thị và quy định được ban hành liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố”, vị này nói.

Trong khi đó, đại diện Grab cho biết, ứng dụng đã tắt các dịch vụ GrabCar và GrabTaxi tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Các dịch vụ giao hàng, đồ ăn… vẫn được duy trì. Tuy nhiên, việc vận chuyển được giới hạn chỉ có thể nhận những chuyến xe giao hàng trong khu vực quận. Với các chuyến giao hàng bên ngoài phải tuân thủ theo hướng dẫn của chốt kiểm dịch.

Ẩn nhà hàng trong khu vực "nóng”

Thực hiện đúng quy định, các ứng dụng đã ẩn những nhà hàng nằm trong khu vực nóng trên hệ thống.

Đại diện Gojek Việt Nam chia sẻ: “Đối với các nhà hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quy định phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi thực hiện chế độ tạm ẩn trên hệ thống của Gojek để không làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng”.

Phía Grab cho hay ứng dụng thực hiện tạm ẩn các nhà hàng, cửa hàng trong trung tâm thương mại và tuân thủ chặt chẽ theo công văn của UBND TP.HCM và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Trước đó, Grab đã yêu cầu tài xế khử khuẩn thường xuyên, trang bị nước rửa tay hay lắp màn chắn chống dịch trên nhiều xe GrabCar. Việc đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế cũng là điều kiện bắt buộc đối với các tài xế chạy dịch vụ. Chế tài cao nhất với tài xế là tạm khóa tài khoản cho đến khi thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Còn theo đại diện Gojek Việt Nam, ứng dụng thường xuyên cung cấp và cập nhật thông tin kịp thời đến các đối tác nhà hàng, tài xế và khách hàng về những thay đổi có liên quan. Đồng thời, khuyến cáo các đối tác thực hiện nghiêm ngặt hướng dẫn của cơ quan chức năng, cùng các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là khai báo y tế, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ giao, nhận hàng.

Duy Vũ

Ứng dụng gọi xe tắt toàn bộ hoạt động tại Đà Nẵng, tài xế được yêu cầu đi xét nghiệm Covid-19

Ứng dụng gọi xe tắt toàn bộ hoạt động tại Đà Nẵng, tài xế được yêu cầu đi xét nghiệm Covid-19

Hai ứng dụng gọi xe công nghệ là Grab và be đều đã tắt toàn bộ các dịch vụ tại Đà Nẵng. Các đối tác tài xế xe cũng được yêu cầu đến cơ quan y tế để xét nghiệm để đủ điều kiện hoạt động.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !