Ứng dụng học trực tuyến gửi thông tin hàng triệu học sinh cho Facebook, Google?

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.

 

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) vừa công bố một báo cáo thực hiện từ tháng 3/2021 đến tháng 8/2021 về các dịch vụ giáo dục, bao gồm công cụ học trực tuyến, được học sinh khắp thế giới sử dụng trong thời kỳ dịch bệnh.

{keywords}
 

Trong số 164 sản phẩm được đánh giá tại 49 quốc gia, HRW phát hiện 146 (89%) dường như tham gia vào các hoạt động dữ liệu “gây rủi ro hay xâm phạm quyền trẻ em”. Các hành vi bao gồm theo dõi hoặc có khả năng theo dõi trẻ em mà trẻ hay bố mẹ không hay biết, thu thập nhiều loại dữ liệu cá nhân như định danh, địa điểm, hoạt động trên mạng, thông tin về gia đình, bạn bè.

Theo Hye Jung Han, nhà nghiên cứu công nghệ và quyền trẻ em tại HRW, trẻ em, phụ huynh và giáo viên đều không hay biết về điều này. Tuy nhiên, ngay cả khi biết, họ cũng không có lựa chọn nào khác vì việc học tập.

HRW tố cáo phần lớn ứng dụng và website gửi thông tin về trẻ đến Google, Facebook – hai công ty thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Người phát ngôn Meta khẳng định công ty có chính sách về việc doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu của trẻ và hạn chế quảng cáo với trẻ vị thành niên. Phát ngôn viên Google cho biết, đang xem xét báo cáo và sẽ có hành động thích hợp nếu phát hiện vi phạm.

Albert Fox Cahn, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dự án giám sát công nghệ theo dõi, nhận xét các phát hiện này tiếp tục dấy lên quan ngại xoay quanh câu chuyện thu thập dữ liệu của người trẻ. Vài tháng gần đây, các nhà lập pháp đang theo dõi sát sao tác động của các nền tảng công nghệ đối với thanh thiếu niên.

Theo Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền giáo dục gia đình của Mỹ, các chính sách được ban hành để bảo vệ hồ sơ giáo dục của trẻ em và bảo vệ trước các hoạt động theo dõi trên mạng. Theo ông Cahn, thông qua những lỗ hổng không bị biết đến, các nền tảng có thể biến học sinh, sinh viên trở thành đối tượng bị giám sát nhiều nhất thế giới.

Gần đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã cảnh báo các nhà sản xuất công nghệ giáo dục về nghĩa vụ bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em. Tuần trước, FTC thông báo kế hoạch dẹp loạn các công ty theo dõi trẻ phi pháp khi học trực tuyến. Trong một tuyên bố, Samuel Levine – Giám đốc Cục Bảo vệ người tiêu dùng của FTC – nói rằng, học sinh phải được phép làm bài tập mà không bị doanh nghiệp theo dõi nhằm khai thác dữ liệu, phục vụ cho kết quả kinh doanh của mình.

Nhà phân tích Bart Willemsen của Gartner cho rằng, trường học và các doanh nghiệp công nghệ giáo dục phải có trách nhiệm minh bạch về điều họ sẽ làm với dữ liệu, nêu chi tiết cách thức sử dụng và vì sao lại cần tới dữ liệu. “Dữ liệu phải phục vụ một mục đích, song mục đích ấy không thể là quảng cáo. Nếu điều gì đó không được thực hiện khi học trực tiếp, nó cũng không nên là một phần của đời sống học tập trực tuyến”. Ông cũng chia sẻ, bộ thông tin này sẽ có tác động lâu dài đến dấu chân kỹ thuật số của trẻ do dữ liệu không dễ gì bị xóa bỏ.

Du Lam (Theo CNN)

Facebook sẽ loại bỏ một số tính năng theo dõi vị trí

Facebook sẽ loại bỏ một số tính năng theo dõi vị trí

Facebook sẽ ngừng một số tính năng có liên quan tới  thu thập dữ liệu vào cuối tháng này.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !