Ứng dụng học trực tuyến gửi thông tin hàng triệu học sinh cho Facebook, Google?

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.

 

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) vừa công bố một báo cáo thực hiện từ tháng 3/2021 đến tháng 8/2021 về các dịch vụ giáo dục, bao gồm công cụ học trực tuyến, được học sinh khắp thế giới sử dụng trong thời kỳ dịch bệnh.

{keywords}
 

Trong số 164 sản phẩm được đánh giá tại 49 quốc gia, HRW phát hiện 146 (89%) dường như tham gia vào các hoạt động dữ liệu “gây rủi ro hay xâm phạm quyền trẻ em”. Các hành vi bao gồm theo dõi hoặc có khả năng theo dõi trẻ em mà trẻ hay bố mẹ không hay biết, thu thập nhiều loại dữ liệu cá nhân như định danh, địa điểm, hoạt động trên mạng, thông tin về gia đình, bạn bè.

Theo Hye Jung Han, nhà nghiên cứu công nghệ và quyền trẻ em tại HRW, trẻ em, phụ huynh và giáo viên đều không hay biết về điều này. Tuy nhiên, ngay cả khi biết, họ cũng không có lựa chọn nào khác vì việc học tập.

HRW tố cáo phần lớn ứng dụng và website gửi thông tin về trẻ đến Google, Facebook – hai công ty thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Người phát ngôn Meta khẳng định công ty có chính sách về việc doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu của trẻ và hạn chế quảng cáo với trẻ vị thành niên. Phát ngôn viên Google cho biết, đang xem xét báo cáo và sẽ có hành động thích hợp nếu phát hiện vi phạm.

Albert Fox Cahn, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dự án giám sát công nghệ theo dõi, nhận xét các phát hiện này tiếp tục dấy lên quan ngại xoay quanh câu chuyện thu thập dữ liệu của người trẻ. Vài tháng gần đây, các nhà lập pháp đang theo dõi sát sao tác động của các nền tảng công nghệ đối với thanh thiếu niên.

Theo Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền giáo dục gia đình của Mỹ, các chính sách được ban hành để bảo vệ hồ sơ giáo dục của trẻ em và bảo vệ trước các hoạt động theo dõi trên mạng. Theo ông Cahn, thông qua những lỗ hổng không bị biết đến, các nền tảng có thể biến học sinh, sinh viên trở thành đối tượng bị giám sát nhiều nhất thế giới.

Gần đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã cảnh báo các nhà sản xuất công nghệ giáo dục về nghĩa vụ bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em. Tuần trước, FTC thông báo kế hoạch dẹp loạn các công ty theo dõi trẻ phi pháp khi học trực tuyến. Trong một tuyên bố, Samuel Levine – Giám đốc Cục Bảo vệ người tiêu dùng của FTC – nói rằng, học sinh phải được phép làm bài tập mà không bị doanh nghiệp theo dõi nhằm khai thác dữ liệu, phục vụ cho kết quả kinh doanh của mình.

Nhà phân tích Bart Willemsen của Gartner cho rằng, trường học và các doanh nghiệp công nghệ giáo dục phải có trách nhiệm minh bạch về điều họ sẽ làm với dữ liệu, nêu chi tiết cách thức sử dụng và vì sao lại cần tới dữ liệu. “Dữ liệu phải phục vụ một mục đích, song mục đích ấy không thể là quảng cáo. Nếu điều gì đó không được thực hiện khi học trực tiếp, nó cũng không nên là một phần của đời sống học tập trực tuyến”. Ông cũng chia sẻ, bộ thông tin này sẽ có tác động lâu dài đến dấu chân kỹ thuật số của trẻ do dữ liệu không dễ gì bị xóa bỏ.

Du Lam (Theo CNN)

Facebook sẽ loại bỏ một số tính năng theo dõi vị trí

Facebook sẽ loại bỏ một số tính năng theo dõi vị trí

Facebook sẽ ngừng một số tính năng có liên quan tới  thu thập dữ liệu vào cuối tháng này.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Đang cập nhật dữ liệu !