Ứng dụng MES đúng cách để doanh nghiệp nâng cao năng suất

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) có tác dụng theo dõi, giám sát, kiểm soát hệ thống sản xuất và lưu trữ dữ liệu phức tạp trong nhà máy.

Một trong các yếu tố tiên quyết của doanh nghiệp sản xuất là bảo đảm vận hành liên tục. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã đầu tư các hệ thống quản trị tài nguyên tổng thể của doanh nghiệp (ERP) như Thiên Long, Minh Phú, Vinamilk, TH Truemilk, Masan, Hòa Phát, Petrolimex, Ausdoor, Nam Kim…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI lại chọn triển khai hệ thống quản lý sản xuất (MES) vào trước và chỉ xây dựng hệ thống kế toán thay vì triển khai toàn bộ hệ thống ERP. MES là hệ thống thông tin quản lý chuyên biệt cho khối sản xuất của doanh nghiệp. Hệ thống tập trung vào các khâu như nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), quản lý kế hoạch sản xuất, phân bổ kế hoạch thành các kế hoạch nhỏ và các lệnh sản xuất tại các phân xưởng, tổ máy, dây chuyền, kiểm soát nguyên vật liệu, phụ liệu, vật tư tiêu hao cho sản xuất, quản lý nhà xưởng, thiết bị, quản lý chất lượng, các công đoạn của sản xuất, quản lý các kho trên chuyền, truy xuất các công đoạn trong sản xuất, nhập kho thành phẩm,…

MES hoạt động như một hệ thống trung gian giữa các hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (Enterprise Resources Planning – ERP), và hệ thống Giám sát Điều khiển và Thu thập dữ liệu (Supervisory Control and data acquisition – SCADA) hoặc các hệ thống quản lý quy trình. Do đó, một hệ thống MES có thể cung cấp cho những người ra quyết định dữ liệu nhanh chóng, chi tiết hơn về tình trạng hoạt động của toàn bộ nhà máy, từ đó đưa ra các quyết định tối ưu hóa sản xuất.

Trên thế giới, trong tổng đầu tư tối ưu hóa các quy trình doanh nghiệp sản xuất trên toàn thế giới, tỷ lệ đầu tư vào MES chiếm 21% – 25%; trong khi con số đầu tư vào ERP chiếm 17% – 19%; không có MES, hệ thống ERP cũng hoạt động không hiệu quả vì dữ liệu cung cấp không tức thời và không cụ thể. Qua đó có thể thấy rằng MES tin cậy và mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Nhờ đảm bảo sản xuất tối ưu và liên tục với các kế hoạch thống nhất, rõ ràng, nhất quán, MES giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và hiệu quả của việc lập kế hoạch thông qua quy trình nhất quán; điều động và theo dõi quá trình sản xuất liên tục; giảm thời gian sản xuất, ngừng sản xuất thông qua việc lập kế hoạch tối ưu.

MES cũng tối ưu năng lực máy móc và các nguồn lực sản xuất thông qua các quy trình được số hóa, dữ liệu máy móc và dữ liệu sản xuất; tăng khả năng phối hợp và cải tiến các quy trình với mục tiêu loại bỏ các rủi ro trong phối hợp liên bộ phận và loại bỏ thời gian chết; nâng cao chất lượng sản phẩm và nguồn dữ liệu với việc thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra các dự báo nhằm phát hiện sớm các nguy cơ.

Lễ khởi động dự án Giải pháp quản trị dược phẩm tại Oshii.

Một số tập đoàn và doanh nghiệp đang ứng dụng MES tại Việt Nam có thể kể đến công ty dược phẩm Oshii. Với Oshii, các vấn đề còn tồn tại là quy trình sản xuất hiện tại còn quá thô sơ: Chủ yếu sử dụng tài liệu, giấy tờ bản cứng kết hợp với thông kê thông tin sản xuất thu công qua file excel. Điều này dẫn đến việc thất lạc tài liệu, sai sót trong số liệu… Công ty cũng muốn mở rộng thêm phân xưởng, nhà máy để đáp ứng được sản lượng cho các đơn hàng dài hạn, dẫn tới thực trạng khó kiểm soát tiến độ, quy trình, kế hoạch cũng như nguồn cung, tồn kho, tái sử dụng, hậu kiểm, quản lý chất lượng nguyên vật liệu và thành phẩm. Ngoài ra, có nhu cầu thiết kế riêng 1 module để quản lý tình trạng cấp phép hồ sơ đăng ký dược phẩm. Đây là module mang tính đặc trưng cho nhóm khách hàng ngành dược phẩm.

Do đó, Oshii đã triển khai hệ thống quản lý sản xuất thông qua phần mềm MES-X Plus (kết hợp module WMS-X) được tùy chỉnh cá nhân hóa để ứng dụng trực tiếp với nhu cầu của Oshii. Hệ thống có các chức năng như quản lý toàn bộ thông tin sản xuất theo thời gian thực; tra cứu các thông tin hỗ trợ cho quyết định sản xuất, kinh doanh: Nguyên vật liệu tồn kho, tình trạng bao bì từ cấp 1 đến cấp 3; quản lý tình trạng cấp phép, phê duyệt hồ sơ đăng ký thuốc online; Quản lý định mức sản phẩm – Đây là phần chức năng được đặc biệt quản lý kỹ lưỡng, do đặc trưng về tính bảo mật, chỉ các nhân sự được cấp quyền đặc biệt mới có khả năng truy cập, và chỉ những user (người dùng) được phân quyền mới có thể thêm, bớt, chỉnh sửa định mức; Cá nhân hóa chức năng ghi chú: Chức năng ghi chú được thêm vào các màn hình quản lý – Hỗ trợ nhân sự ở các công đoạn giao tiếp với nhau một cách dễ dàng, dễ kiểm tra kiểm soát quá trình sản xuất.

Trong khi đó, WMS-X giúp loại bỏ hoàn toàn các thao tác thủ công, nguy cơ mất mát, thất lạc hồ sơ, giấy tờ sản xuất; Tiết kiệm thời gian tổng hợp và báo cáo số liệu; Hỗ trợ đưa ra quyết định sản xuất nhanh chóng và thực tiễn.

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Nền tảng số sẽ là lời giải cho chuyển đổi số

Phát triển nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp đang là xu hướng mạnh mẽ trong các hoạt động hàng ngày và cũng là lời giải cho chuyển đổi số.

Khi các “bà trùm” sữa, trứng làm nông nghiệp số

Những người đi đầu trong ngành nông nghiệp lại là những người phụ nữ mang khát vọng lớn lao dùng công nghệ số để thay đổi nông nghiệp truyền thống, đem đến sự bứt phá cho lĩnh vực này.

“Cảng biển thông minh”

Chuyển đối số giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

Lì xì online thúc đẩy thanh toán không tiền mặt ngày Tết

Lì xì online năm nay được các bên làm mới mẻ hơn nhằm thu hút người dùng, thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số trong năm mới Quý Mão.

Chuyển đổi số bằng điện toán đám mây

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số với Giải pháp Cisco SD-WAN Cloud OnRamp và mô hình Biên dịch vụ truy cập an toàn SASE.

Chữ ký số từ xa là “chìa khóa” thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân

CA2 vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 7 được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa. Loại chữ ký số kiểu mới này được nhận định là “chìa khóa” để thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân.

Thuê bao rời phố về quê, nhà mạng lên kế hoạch phục vụ “thượng đế”

Gần đến tết Nguyên đán, thuê bao của các nhà mạng đang có xu hướng dịch chuyển từ các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương... về các tỉnh thành lân cận.

Đang cập nhật dữ liệu !