Ứng dụng trên smartphone có thể phát hiện động đất

Các nhà khoa học vừa phát triển một ứng dụng cài đặt trên điện thoại có khả năng phát hiện rung chấn trước khi động đất xảy ra.

Các nhà khoa học vừa phát triển một ứng dụng cài đặt trên điện thoại có khả năng phát hiện rung chấn trước khi động đất xảy ra.

{keywords}

Ứng dụng có tên MyShake, hiện đã có mặt trên kho ứng dụng Google Play Store. Nó hoạt động nhờ vào cảm biến gia tốc của smartphone giúp phát hiện các dấu hiệu động đất suốt ngày đêm.

Để có khả năng đó, MyShake được tích hợp một thuật toán đặc biệt giúp tiếp nhận tín hiệu của các trận động đất nhỏ và lớn rồi từ đó loại trừ những nguy cơ không đáng có. Ứng dụng được cài đặt trên smartphone và sẽ gửi tín hiệu đo đạc về mạng xử lý trung tâm.

MyShake được coi như giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả so với máy đo địa chấn đắt tiền mà không phải khu vực nào cũng có thể sắm được. Smartphone sẽ lập thành mạng lưới ứng dụng động đất và sẽ cho kết quả tức thời.

"MyShake không thể thay thế cho những mạng lưới đo địa chấn truyền thống nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó có thể giúp cảnh báo động đất nhanh hơn và chính xác hơn tại các khu vực có sẵn mạng lưới đo địa chấn, và có thể cung cấp cảnh báo cứu hộ sớm tại các quốc gia không có mạng lưới này", Richard Allen, trưởng nhóm phát triển ứng dụng MyShake, đồng thời là giám đốc Phòng thí nghiệm Địa chấn Berkeley.

Ứng dụng MyShake có thể tích hợp vào các hệ thống cảnh báo sớm để cung cấp thông tin về động đất cho người dân để họ có biện pháp đối phó.

Nguyễn Minh

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

Thắng lợi đơn độc của ‘người cũ’ Huawei tại Trung Quốc

Trong năm ảm đạm của thị trường smartphone Trung Quốc, chỉ có một công ty tăng trưởng. Đó là Honor, thương hiệu tách ra từ Huawei năm 2020.

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

Đang cập nhật dữ liệu !