Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa 90% quy trình xét nghiệm ở bệnh viện

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Với sự phát triển của KHCN, khối cận lâm sàng đã phục vụ rất hiệu quả cho khối lâm sàng, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các kỹ thuật mới những năm gần đây.

Đây là thông tin tại hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị vừa được bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.

Các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe góp phần hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý. Đồng thời, giảm thiểu sai sót, tối ưu chi phí cho cơ sở y tế cũng như giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân. 
 
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để mô phỏng nhận thức của con người trong việc phân tích, giải thích và hiểu các dữ liệu y tế. Các thuật toán máy tính có khả năng hỗ trợ đưa ra kết luận gần đúng mà không cần con người nhập liệu trực tiếp.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng tác động lớn và tích cực đối với cả các y bác sĩ và bệnh nhân trong việc chăm sóc sức khỏe. Các ứng dụng AI đem đến một số lợi ích như: hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng và chính xác hơn cho nhiều bệnh lý, giảm thiểu nhiều sai sót của con người mà có thể đe dọa đến sự an toàn của bệnh nhân, cắt giảm chi phí cho các cơ sở y tế cũng như cho bệnh nhân khi họ có thể sử dụng các ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, chăm sóc trực tuyến hay các trợ lý ảo thay vì cần trực tiếp đến các cơ sở y tế. 

Theo PGS.TS bác sỹ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị được bệnh viện đánh giá là một sáng kiến mới. bà Thảo đánh giá, hội nghị thấy được sự phát triển của bệnh viện trong vài năm vừa qua mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã gây khó khăn rất nhiều đối với ngành y tế.
 

Các chuyên gia y tế bàn về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong quy trình khám chữa bệnh. Ảnh: thanhuytphcm

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Thảo cho biết với sự phát triển của khoa học - công nghệ, khối cận lâm sàng đã phục vụ rất nhiều cho khối lâm sàng, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật mới những năm gần đây. Khối cận lâm sàng như: xét nghiệm, sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử ngày càng phát triển; siêu âm cũng có nhiều kỹ thuật mới... Việc này đã góp phần đáp ứng yêu cầu nhanh, hiệu quả cho khối lâm sàng, giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân tốt nhất, an toàn nhất.
 
Tại hội nghị, các chuyên gia đã mang đến các báo cáo chuyên đề về Kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới bằng phương pháp ion bán dẫn; ứng dụng tế bào gốc trung mô trong y học tái tạo; ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh tế bào máu; những tiến bộ kỹ thuật can thiệp nội mạch trong điều trị phình động mạch não; siêu âm tim đánh dấu mô và ứng dụng trong bệnh lý tim mạch…
 
Về nội dung nâng cao hiệu suất quản lý chất lượng xét nghiệm và giảm thiểu sai sót bằng các giải pháp công nghệ thông tin,  các bác sĩ cho biết, quản lý chất lượng xét nghiệm là một trong những thách thức lớn của phòng xét nghiệm hiện đại. Trong đó, thẩm định kết quả là giai đoạn quan trọng nhằm đưa ra kết quả chính xác cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân.
Theo chia sẻ, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, việc thẩm định kết quả được đánh giá hoàn toàn thủ công.

Vì vậy, tiềm ẩn nguy cơ bỏ sót kết quả lỗi/kết quả cần phải kiểm tra lại, cũng như cần nhiều nhân lực cho việc thẩm định kết quả. Trước những hạn chế đó, Khoa Hóa sinh Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa giai đoạn thẩm định kết quả giúp nâng cao quản lí chất lượng xét nghiệm, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa nguồn nhân lực.
 
Theo kết quả ghi nhận, hiện nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã tự động hóa 90% quy trình xét nghiệm. Tự động thẩm định kết quả, giảm khoảng 50% kết quả cần xem xét lại và lỗi kết quả. Cùng với đó đã cải thiện thời gian trả kết quả xét nghiệm với mức trung bình 1 giờ 45 phút.
 

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !