Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào quản lý trật tự xây dựng

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ứng dụng “Không ảnh tích hợp Bình Tân” được triển khai từ tháng 10/2022, dùng AI để hỗ trợ công tác quản lý và phát triển đô thị, trong đó có công tác quản lý trật tự xây dựng.

Tại Hội thảo “Ứng dụng AI trong lĩnh vực hành chính công” do Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức ngày 27-12, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, hiện quận đã đưa vào sử dụng ứng dụng “Không ảnh tích hợp Bình Tân” từ tháng 10/2022 nhằm hỗ trợ công tác quản lý và phát triển đô thị, trong đó có công tác quản lý trật tự xây dựng.  

Dùng AI để phát hiện các trường hợp vi phạm xây dựng

Ông Vũ Chí Kiên chia sẻ, với tốc độ đô thị hóa nhanh của quận Bình Tân (TP HCM) dẫn đến nhu cầu xây dựng nhà ở rất lớn. Nhiều năm nay, quận Bình Tân luôn nằm trong nhóm các quận cấp giấy phép xây dựng hằng năm cao nhất của TPHCM. Trong giai đoạn (2010-2020), UBND quận đã cấp hơn 6.000 giấy phép xây dựng mỗi năm. Bên cạnh các dự án phát triển nhà ở và số lượng nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng, có một số lượng không ít các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Việc áp dụng công nghệ AI đã đem lại hiệu quả trong quản lý

Chính vì thế, quận đã quyết định áp dụng công nghệ vào quản lý và cho ra đời ứng dụng “Không ảnh tích hợp Bình Tân”. Ứng dụng hiện có 27 lớp dữ liệu, trong đó có 17 lớp dữ liệu không ảnh và 10 lớp dữ liệu chuyên đề. Trong đó đặc biệt có lớp dữ liệu công trình xây dựng các năm 2009, 2012, 2015, 2019 và 2021 được xây dựng bằng công nghệ học sâu. Đây là một bước đột phá nhằm giúp cán bộ quản lý xây dựng có thể phát hiện nhanh các khu vực có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là ở các khu vực không phù hợp quy hoạch đề xây dựng nhà ở. 

Ông Vũ Chí Kiên cho biết, thông qua thực tiễn áp dụng tại Quận Bình Tân, công nghệ AI đã chứng minh được tính hiệu quả thuyết phục trong việc hỗ trợ các cơ quan quản lý địa phương phát hiện các công trình nhà ở vi phạm trật tự xây dựng. Và các cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có thể lựa chọn cách tiếp cận phù hợp với sự hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu và tư vấn để phát triển các công cụ AI phù hợp với nhu cầu quản lý của mình. 

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !