Ứng dụng từ Trung Quốc làm lộ thông tin hàng triệu người

Một sai sót trong mã nguồn phần mềm của công ty tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã khiến cho dữ liệu cá nhân hàng triệu người có nguy cơ lộ ra ngoài.

Một sai sót trong mã nguồn phần mềm của công ty tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã khiến cho dữ liệu cá nhân hàng triệu người có nguy cơ lộ ra ngoài.

{keywords}

Kết luận trên được các chuyên gia bảo mật tại Đại học Toronto đưa ra. Theo đó, hàng nghìn ứng dụng sử dụng mã nguồn lỗi của Baidu đang trở nên mất an toàn. Các dữ liệu cá nhân này bao gồm địa điểm truy cập, các từ khóa truy cập, các trang web đã vào và số ID của thiết bị mà người dùng sở hữu.

Sai sót mã nguồn trên nằm trong gói phát triển phần mềm được sử dụng để xây dựng ứng dụng cho điện thoại Android và các chương trình cho Windows. Bản thân Baidu cũng sử dụng mã nguồn này để xây dựng các trình duyệt web cho Android và Windows. Có rất nhiều các công ty khác cũng sử dụng gói phát triển phần mềm này.

Các ứng dụng và trình duyệt sử dụng bộ kit của Baidu đã được tải về hàng trăm nhiều lần, theo báo cáo của Citizen Lab của Đại học Toronto. Năm ngoái, Citizen Lab cũng phát hiện một số sai sót trong trình duyệt Alibaba cũng với nguy cơ tương tự.

Vẫn theo Citizen Lab, Baidu đã khắc phục một số lỗ hổng trong mã nguồn sau khi được thông báo hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, việc khắc phục không được triệt để và dữ liệu nhạy cảm của người dùng vẫn bị lọt ra ngoài.

Vấn đề ở chỗ Baidu có cơ chế thu thập thông tin về người dùng cho mục đích thương mại. Hãng này nói rằng, thông tin đó được chia sẻ cho các đối tác và chỉ được chuyển cho chính phủ khi được yêu cầu.

Nguyễn Minh

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

Đang cập nhật dữ liệu !