Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Đây là thành quả của mô hình chợ 4.0 vừa được Sở TT&TT Thái Nguyên phối hợp với Viettel và UBND huyện Đại Từ tổ chức triển khai. Đây cũng là khu chợ đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên trở thành khu chợ số với hạt nhân là mobile money, dịch vụ cho phép người dân mua bán, chuyển tiền, thanh toán không tiền mặt dễ dàng, nhanh chóng.

Sau hơn 2 tháng triển khai, đã có hơn 300 tiểu thương tại khu vực chợ Đại Từ mở tài khoản và điểm thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện 70% tiểu thương tại đây đã thực hiện thanh toán số, 30% các giao dịch được thực hiện bằng phương thức thanh toán điện tử. 

Tại chợ 4.0, các chủ cửa hàng đều đã chuyển sang sử dụng phương thức thanh toán số. Ảnh: Trọng Đạt 

Mô hình chợ công nghệ, chợ 4.0 được coi là bước đi chiến lược trên con đường xây dựng, phát triển xã hội số và kinh tế số tại tỉnh Thái Nguyên. Mô hình này giúp người dân địa phương tiếp xúc với công nghệ số, thúc đẩy việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ngay cả trong những giao dịch hằng ngày.

Theo ông Trần Đăng Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, đến nay, cơ bản người bán, người mua tại chợ Đại Từ đã biết cách sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tích cực triển khai nhân rộng mô hình này và thúc đẩy việc tăng tỷ lệ người mua, người bán sử dụng phương thức giao dịch trực tuyến nhiều hơn. 

Trao đổi với VietNamNet, chị Lê Thị Mơ - một tiểu thương chuyên bán kem, trà đá trước cổng chợ Đại Từ (Thái Nguyên) cho biết đã sử dụng phương thức thanh toán số được gần một tháng nay. 

Điểm bán kem, trà đá chấp nhận thanh toán không tiền mặt. Ảnh: Trọng Đạt

Theo chị Mơ, dịch vụ này khá thuận tiện cho công việc kinh doanh và dễ sử dụng, thao tác hơn so với chuyển khoản ngân hàng. Đây là lý do khiến nhiều chủ cửa hàng tại khu vực này đã chuyển sang hình thức thanh toán mới khi được giới thiệu.

“Khoảng 30% người uống trà đá ở đây không dùng tiền mặt nữa mà đã chuyển qua thanh toán số”, chị Mơ nói. 

Cùng có chung nhận định như chị Mơ, chị Nguyễn Thị Thúy - một tiểu thương đang bán tạp hóa tại chợ Đại Từ cho biết, một trong những ích lợi của thanh toán số là việc người bán không phải chuẩn bị tiền lẻ. 

“Nhiều khi không có sẵn tiền lẻ, tôi phải chạy đi đổi khắp nơi rất bất tiện, với thanh toán số thì không cần như vậy nữa. Tiền của tôi không bị nhàu nát, việc quản lý trong tài khoản cũng dễ dàng”, chị chia sẻ.

Theo chị Thúy, phần lớn khách hàng tại tiệm tạp hóa của chị là công nhân. Hầu hết trong số họ đều đã chuyển sang sử dụng thanh toán số. Nhìn chung, khoảng 70% khách của cửa hàng chị Thúy đã sử dụng hình thức thanh toán này.

Để thanh toán số, người dân tại khu chợ 4.0 Đại Từ sử dụng ứng dụng Viettel Money. Hiện đã có nhiều khu chợ 4.0 như vậy được triển khai trên cả nước. Ảnh: Trọng Đạt

Ông Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên cho rằng, việc triển khai mô hình chợ 4.0 là bước đi tiếp theo nhằm cụ thể hóa Nghị quyết về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên.

Chợ 4.0 giúp gia tăng hiệu quả kinh tế tại địa phương, thúc đẩy thói quen không dùng tiền mặt. Người dân Thái Nguyên không cần phải mang theo tiền mỗi khi đi chợ. Họ cũng sẽ nhận được những ưu đãi, chiết khấu nhất định khi sử dụng phương thức thanh toán mới. 

“Thái Nguyên sẽ nhân rộng mô hình chợ 4.0 trên địa bàn toàn tỉnh. Các tổ công nghệ số cộng đồng sẽ vận động người dân sử dụng, cài đặt các nền tảng số nói chung, trong đó có nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt. Chúng tôi cũng sẽ quan tâm, hỗ trợ triển khai các nền tảng số dùng chung trên địa bàn”, Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên nói. 

Trọng Đạt

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !