TerraUSD đang sụp đổ, chưa thể dùng Bitcoin để giải cứu

Ngày 11/5, đồng tiền điện tử ổn định TerraUSD (UST) do Terraform Labs phát triển tiếp tục “sập hầm”, khi bị thổi bay hơn 60% giá trị chỉ trong vài giờ đồng hồ.

TerraUSD là đồng tiền ổn định (stablecoin) tương tự như Tether, được neo với USD theo tỉ giá 1:1. Tuần trước, sự hỗn loạn của thị trường tiền điện tử đã làm dấy lên lo ngại đồng tiền này sẽ trở thành nạn nhân của tình trạng bán tháo.

Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức của những nhà đầu tư tại Terraform Labs - đơn vị phát triển TerraUSD, đã đề xuất kế hoạch sử dụng đồng dự trữ điện tử để ngăn chặn sự sụp đổ của đồng tiền này.

Tuy nhiên, có vẻ như mọi thứ đang trở nên quá muộn với UST. Tại thời điểm chiều ngày 11/5, đồng tiền này đang bị bán tháo khi chỉ còn giao dịch ở mức 25 cent và không có dấu hiệu lực đỡ.

Việc thiếu một cấu trúc chính thức để xử lý cuộc khủng hoảng niềm tin vào tỷ giá neo với USD đã khiến UST hứng chịu hậu quả nặng nề.

Theo kế hoạch, LFG đã gom hơn 3 tỷ USD, chủ yếu là Bitcoin để dự phòng trường hợp UST không thể giữ được tỷ giá neo. Tuy nhiên, phải mất hàng tuần mới có thể hoàn thiện các quy trình kỹ thuật để đưa dòng tiền dự trữ này vào blockchain qua một hợp đồng thông minh nhằm ổn định lại tỷ giá của UST.

Ngoài ra, ngay cả trong trường hợp LFG bằng cách nào đó nhanh chóng kéo lại tỷ giá, đồng tiền này cũng đã bị thiệt hại nặng.

Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi Anchor, sàn giao dịch được xây dựng dựa trên Terra blockchain, nơi tạo nên nhu cầu chủ yếu với UST. Chỉ trong vài ngày qua, hơn 60% tài khoản ký gửi tại đây đã ồ ạt rút lui.

UST là một trong những thuật toán đồng ổn định mã hoá lớn nhất với vốn hoá khoảng 18 tỷ USD trước khi cơn khủng hoảng ập đến tuần trước. Sự sụp đổ của UST được dự báo sẽ tạo ra những cơn sóng chấn động tới toàn thị trường tiền điện tử.

Vinh Ngô

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !