Ưu tiên phát triển sản phẩm, dịch vụ bảo mật Việt

Phát triển thị trường sản phẩm và dịch vụ ATTT mạng thương hiệu Việt là một trong những nhiệm vụ lớn của Chính phủ giai đoạn 2016-2020.

Phát triển thị trường sản phẩm và dịch vụ ATTT mạng thương hiệu Việt là một trong những nhiệm vụ lớn của Chính phủ giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể hơn, đây chính là một trong 3 nhiệm vụ chính, được nêu rõ trong Quyết định số 898 của Chính phủ phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm ATTT mạng giai đoạn 2016-2020, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ngày 27/5 vừa qua.

{keywords}
Mục tiêu đặt ra là phải có tối thiểu 5 sản phẩm ATTT thương hiệu Việt phổ biến trước 2020.

Theo đó, Chính phủ sẽ thực hiện đặt hàng nghiên cứu, phát triển, sản xuất thử nghiệm và sản xuất sản phẩm ATTT nội địa từ ngân sách khoa học và công nghệ; Hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho DNVVN hoạt động trong lĩnh vực này; Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu, thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm, giải pháp ATTT mạng thương hiệu Việt; Hỗ trợ phát triển một số sản phẩm ATTT thương hiệu Việt; Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số công cộng trong các hoạt động kinh tế - xã hội, tăng cường thuê ngoài dịch vụ bảo đảm ATTT mạng do DN cung cấp...

Mục tiêu đặt ra là phải phát triển được tối thiểu 5 sản phẩm ATTT thương hiệu Việt được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước trước năm 2020. DN Việt cũng phải đóng vai trò chủ đạo trên thị trường dịch vụ ATTT trong nước.

Xã hội hóa công tác bảo đảm ATTT mạng

Bên cạnh việc thúc đẩy thị trường ATTT nội, Quyết định 898 ra đời còn nhằm đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của xã hội về ATTT mạng; Huy động nguồn lực xã hội, nhất là doanh nghiệp vào công tác bảo đảm ATTT mạng; tập trung nguồn lực bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng...

Quyết định cũng nêu rõ một số mục tiêu cụ thể giai đoạn 2016-2020 như giảm tỷ lệ sự cố mất ATTT mạng xảy ra do nhận thức yếu kém , chủ quan, bất cẩn của con người ở dưới mức 50%; Nâng cao uy tín giao dịch điện tử của VN, đưa VN ra khỏi Top 20 quốc gia có tỷ lệ nhiễm phần mềm độc hại và phát tán thư rác cao nhất thế giới theo xếp hạng của các tổ chức quốc tế; Hình thành cơ bản hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và hệ thống kiểm định, đánh giá về ATTT...

Các nhiệm vụ được nêu trong quyết định bao gồm: Bảo đảm an toàn thông tin mạng quy mô quốc gia (thông qua những hoạt động như xây dựng yêu cầu bảo đảm ATTT mạng tối thiểu đối với các hệ thống thông tin cấp quốc gia, định kỳ kiểm tra những hệ thống thông tin trọng yếu; Đầu tư xây dựng những hệ thống nền tảng để nâng cao năng lực kỹ thuật, bảo đảm ATTT mạng như Hệ thống xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam, hệ thống xác thực điện tử quốc gia...; nâng cao năng lực mạng lưới điều phối, ứng cứu sự cố quốc gia, thường xuyên tổ chức diễn tập bảo đảm an ninh mạng quốc gia, quốc tế... ); Bảo đảm ATTT mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức;

Một số nhóm giải pháp chính để thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu trên là hoàn thiện cơ chế hành lang pháp lý, tập trung ban hành chính sách đãi ngộ đối với các chuyên gia ATTT mạng trình độ cao, Thúc đẩy hợp tác trong nước và quốc tế; phát triển nguồn nhân lực; Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức...

Đánh giá chất lượng sản phẩm ATTT hàng năm

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai, đôn đốc thực hiện Quyết định này; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện và đề xuất điều chỉnh, bổ sung nội dung của Quyết định trong trường hợp cần thiết.

Bộ TT&TT cũng cần phối hợp với Hiệp hội ATTT VNISA định kỳ hàng năm phân loại, đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ ATTT và khảo sát, đánh giá mức độ đảm bảo ATTT của các cơ quan, tổ chức. 

Bộ cũng có trách nhiệm thành lập Ban điều hành để điều phối, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo đảm ATTT mạng do một lãnh đạo Bộ TT&TT làm Trưởng ban và bộ phận thường trực Ban điều hành là một đơn vị chức năng kiêm nhiệm thuộc Bộ TT&TT.

Đặc biệt, Bộ TT&TT sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp thành lập Tổ phản ứng nhanh phân tích, ứng phó phần mềm độc hại.

T.C

  

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !