Văn phòng doanh nghiệp sau Covid-19: Làm việc từ xa vẫn kết nối con người

Sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hình thức làm việc từ xa. Tại Amanotes - start-up nổi tiếng về công nghệ âm nhạc của Việt Nam, làm việc từ xa trở thành một “mô hình chiến lược”.

Xu hướng tất yếu để xây dựng môi trường làm việc toàn cầu

Làm việc từ xa được biết đến là hình thức làm việc linh hoạt địa điểm, không yêu cầu người lao động có mặt cố định tại văn phòng. Hình thức làm việc này đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa quá phổ biến. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, làm việc từ xa bắt đầu “trỗi dậy” mạnh mẽ với nhiều công cụ liên quan không ngừng được cập nhật. Nhờ đó, hình thức làm việc “tuy lạ mà quen” này dần trở thành xu hướng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Trong thời kỳ bình thường mới, làm việc từ xa ngày càng được nhiều công ty áp dụng. Không chỉ mở ra cơ hội cho các công ty kết nối với nguồn nhân lực tài năng ở nhiều nơi trong nước, thậm chí là trên thế giới; làm việc từ xa còn giúp nhân viên được chủ động quản lý công việc, trao quyền để mọi người phát triển… Với nhiều công ty start-up, làm việc từ xa không còn là “lựa chọn” mà trở thành một trong những “mô hình chiến lược” được quan tâm phát triển bài bản. Điển hình tại Anamotes - công ty phát hành game âm nhạc với hơn 2 tỷ lượt tải ứng dụng trên toàn cầu, bên cạnh xây dựng văn phòng trở thành không gian trải nghiệm âm nhạc thực thụ, công ty còn đang ngày càng hoàn thiện cơ chế làm việc từ xa lý tưởng cho nhân viên. 

Amanotes đặt kỳ vọng, làm việc từ xa không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên linh hoạt thời gian, địa điểm mà còn là cách để xây dựng môi trường làm việc lý tưởng, sẵn sàng đón chào nhân tài bất kể khoảng cách địa lý.

Tư duy khác biệt ở Amanotes

Để từng bước đưa mục tiêu đó, Amanotes dày công xây dựng bộ tài liệu bao hàm các quy tắc và phương pháp làm việc từ xa. Bộ “tip” này được ban lãnh đạo công ty nghiên cứu từ thực tế tại doanh nghiệp, bao gồm nhiều phần: tương tác khi họp, thảo luận ý tưởng trực tuyến; quản lý thời gian; giao lưu, kết nối giữa các thành viên… 

Đặc biệt, ở Amanotes còn có bộ phận đặc biệt có tên Office Happiness (Tạm dịch: Văn phòng hạnh phúc). Không chỉ xây dựng văn hoá doanh nghiệp lấy con người làm trọng tâm, hướng đến hạnh phúc, bộ phận Office Happines còn đảm bảo cho các “Amanoter” (nhân viên tại Amanotes) dù ở văn phòng hay làm việc từ xa đều có thể phát triển nghề nghiệp theo đúng nguyện vọng. Những nhân viên đang làm việc ở các nơi trên thế giới đều được công ty tạo điều kiện để cống hiến hết mình, tận hưởng những ngày làm việc thú vị như một “Amanoter” đang làm việc tại văn phòng. 

Các “Amanoter” kết nối với nhau, xoá nhoà mọi khoảng cách địa lý

Giữ chức vụ Giám đốc Giáo dục Âm nhạc của Amanotes, ít ai nghĩ Nguyễn Ngọc Hải Đường đang điều hành mọi công việc từ… Canada. Cô chia sẻ về những khó khăn trong thời gian đầu làm quen với hình thức làm việc mới: “Thời gian mới bắt đầu làm việc từ xa, khả năng tương tác với các đồng nghiệp còn hạn chế về nhiều mặt như: đường truyền mạng không ổn định, hệ thống lỗi, lệch múi giờ… Thậm chí chúng tôi còn từng bị giảm năng suất làm việc, các thành viên thiếu sự kết nối với nhau”. 

Nguyễn Ngọc Hải Đường đang điều hành đội nhóm ở Amanotes từ nơi cách Việt Nam hơn nửa vòng trái đất

Nhận thấy những hạn chế trong quá trình làm việc từ xa, Hải Đường quyết định chia sẻ và đã tìm được “tiếng nói chung” với ban giám đốc Amanotes trong việc tkhắc phục hạn chế, cải thiện cũng như phát triển hình thức làm việc “xuyên biên giới” của công ty. Đồng thời, với Hải Đường, việc công ty luôn ghi nhận và trân trọng nguyện vọng, đóng góp cũng như tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên thực hiện dự định của mình trong công việc là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cô chọn gắn bó lâu dài với Amanotes.     

Cô bày tỏ: “Mọi người có thể làm việc linh hoạt thời gian, phù hợp múi giờ của từng người. Các “Amanoters” cũng được công ty hỗ trợ một khoảng ngân sách để thoải mái trang bị nơi làm việc từ xa của mình. Ngoài ra, mỗi nhóm còn có một khoản ngân sách để tổ chức đa dạng hoạt động kết nối trực tuyến với nhau”. 

Trên vai trò là người lãnh đạo, cô còn đề ra những phương thức riêng để kết nối các nhân sự của mình, bao gồm 3 yếu tố: xây dựng kế hoạch làm việc tối ưu hoá, đưa mục tiêu theo từng tuần/tháng/quý; xây dựng văn hoá quyền tự chủ để mỗi thành viên chính là người quản lý dự án của mình; xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp gắn kết chặt chẽ, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ. 

“Tôi cảm thấy rất may mắn và trân trọng các đồng nghiệp tại Amanotes. Mọi người đều rất nhiệt huyết và sẵn sàng làm việc lệch múi giờ. Đã có những cuộc họp mà mỗi người ở những địa điểm khác nhau như ở: sân bay, hay đang trên chuyến đi công tác... Có một hôm tôi còn được các bạn bất chợt tặng quà đến hẳn địa chỉ nhà ở Canada”, Hải Đường nói thêm.

Khi làm việc từ xa ngày càng phổ biến trên thế giới, Amanotes đang cho thấy tính hiệu quả của mô hình này với tư duy khác biệt. Theo đại diện Amanotes, đây không chỉ là cách thức giúp các doanh nghiệp tận dụng nhân tài “xuyên quốc gia”, thích ứng với các điều kiện bất ngờ như đại dịch, mà còn góp phần mang đến môi trường làm việc linh hoạt hơn cho các nhân sự của mình. 

Doãn Phong

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !