Vật liệu mới tự vá lành và bảo vệ thép khỏi bị hư hại

Một nhóm chuyên gia vừa chế tạo thành công lớp phủ mềm dẻo có khả năng tự vá lành khi hư hại cũng như bảo vệ thép khỏi sự bào mòn.

Theo New Atlas, các nhà khoa học thuộc trường đại học Rice (Mỹ) đã tìm ra hợp chất mới với nhiều đặc tính độc đáo, có thể bảo vệ thép khỏi sự ăn mòn. Lớp phủ mới không chỉ ngăn ngừa rỉ sét đối với các tấm thép chìm dưới nước mà nó còn mềm dẻo, dễ uốn và có khả năng tự phục hồi khi bị hỏng.

Cụ thể, lớp phủ này được làm từ một hợp chất lưu huỳnh - selen nhẹ. Nó có khả năng ngăn chất ẩm và clo như các lớp phủ gốc kẽm và crom, đồng thời bảo vệ thép trong môi trường nước biển giống lớp phủ gốc polymer. Bên cạnh đó, lớp phủ còn có khả năng chống lại sự ăn mòn do vi khuẩn gây ra.

Hop chat bao ve thep anh 1

Một nghiên cứu sinh tại trường đại học Rice đang áp dụng lớp phủ mới cho một miếng thép nhẹ. Ảnh: Jeff Fitlow.

Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu trong nhiều cuộc thí nghiệm để tạo ra lớp phủ đa dạng này. Đầu tiên, họ ngâm các thanh thép nhẹ phủ hợp chất lưu huỳnh - selen trong nước biển cùng với thép không phủ khoảng một tháng. Trong khi thép trần rỉ sét đáng kể, thép phủ lại không thay đổi màu sắc, chứng tỏ khả năng chống oxy hóa cao.

Tiếp theo, họ thử nghiệm với vi khuẩn khử sulfate - loại vi khuẩn có khả năng đẩy nhanh quá trình ăn mòn. Các nhà khoa học cho các mẫu phủ và không phủ tiếp xúc với sinh vật phù du và màng sinh học. Kết quả đúng như mong đợi, lớp phủ tiếp tục bảo vệ thép. Nhóm chuyên gia cho biết lớp phủ mang lại hiệu quả ức chế tới 99.99%.

Không chỉ có khả năng chống sự ăn mòn, lớp phủ mới này còn gây ấn tượng mạnh với chế độ tự phục hồi khi bị cắt hoặc thủng. Trong một cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cắt đôi một màng hợp chất và đặt 2 mảnh cạnh nhau trên đĩa nóng.

Ngay sau đó, chúng tái hợp thành một màng trong vòng 2 phút khi được nung nóng ở 70 độ C. Các lỗ thủng cũng có thể tự vá lành nếu nung nóng tới 130 độ C trong 15 phút. Đáng chú ý, vật liệu sau khi được hàn gắn vẫn bảo vệ thép tốt như ban đầu.

"Nếu chọc thủng hợp chất, nó sẽ phục hồi. Nếu cần phục hồi nhanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ bằng cách sử dụng nhiệt, nhưng phần lớn các mẫu dày sẽ tự phục hồi theo thời gian", Muhammad Rahman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Nhìn chung, các nhà khoa học nhận thấy hợp chất mới không chỉ giúp bảo vệ thép trong môi trường nước mà giúp cả những thiết bị điện tử có thể uốn cong. Họ báo cáo rằng hợp chất này cách điện tốt hơn hầu hết vật liệu dẻo, đồng thời linh hoạt hơn phần lớn vật liệu cách điện.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục thử nghiệm những loại vật liệu phù hợp với từng loại thép và khám phá các kỹ thuật phủ khác nhau.

Theo Zing/New Atlas

Ngắm mẫu Galaxy S22 Ultra camera 5 ống kính đẹp mãn nhãn

Ngắm mẫu Galaxy S22 Ultra camera 5 ống kính đẹp mãn nhãn

Galaxy S22 Ultra được cho là sẽ ra mắt vào đầu năm 2022 với nhiều nâng cấp sáng giá, đặc biệt là hệ thống camera mới.

Thắng lợi đơn độc của ‘người cũ’ Huawei tại Trung Quốc

Trong năm ảm đạm của thị trường smartphone Trung Quốc, chỉ có một công ty tăng trưởng. Đó là Honor, thương hiệu tách ra từ Huawei năm 2020.

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

Đang cập nhật dữ liệu !