Vệt sáng thông báo cái chết của một ngôi sao

Các nhà thiên văn học đã nhìn thấy vệt sáng được hình thành bởi một ngôi sao đang bị nuốt chửng bởi siêu hố đen.

Được phát hiện trong chòm sao Eridanus (Ba Giang) cách chúng ta 215 triệu năm ánh sáng, sự kiện AT2019qiz là lần cận cảnh nhất mà các nhà thiên văn học có thể quan sát quá trình một ngôi sao bị hủy diệt bởi hố đen.

”Khi ngôi sao tiến đủ gần đến một siêu hố đen ở trung tâm một thiên hà, lực hấp dẫn khủng khiếp từ hố đen sẽ xé toạc ngôi sao đó ra thành một dải vật chất”, Thomas Wevers, nhà khoa học từ Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam (ESO), chia sẻ.

Quá trình này được gọi là “sự kiện thủy triều gián đoạn” (tidal discruption event) hay giới khoa học còn nói thông dụng hơn là “mì ống hóa” để chỉ sự cán dẹt và kéo giãn của một ngôi sao. Khi xảy ra, nó sẽ giải phóng một vệt sáng có cường độ lớn đến nỗi các nhà thiên văn học có thể phát hiện được, dù chúng cách xa hàng triệu năm ánh sáng.

{keywords}
Vệt sáng phát ra từ "sự kiện thủy triều gián đoạn". Ảnh: NASA

Để đi đến phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã dành 6 tháng, sử dụng kính thiên văn với kích thước lớn và hiện đại bậc nhất của ESO để quan sát quá trình hủy diệt của ngôi sao.

Thông qua việc quan sát dưới các bước sóng của tia cực tím, ánh sáng khả kiến, tia X và sóng radio, giới khoa học có thể nghiên cứu chuyên sâu với độ chi tiết chưa từng có về hiện tượng “mì ống hóa”.

Cũng trong bài báo cáo, các nhà thiên văn học nêu ra một số trở ngại trong quá trình nghiên cứu. Theo đó, mặc dù phát ra một luồng ánh sáng rất mạnh, ta vẫn gặp khó khăn trong quá trình quan sát vì ánh sáng bị hao hụt do bụi vũ trụ hoặc các mảnh vụn cản trở trong quá trình truyền đi.

Phat hien thu vi ve cai chet cua mot ngoi sao anh 2

Vệt sáng từ ngôi sao bị xé toạc trong hiện tượng "mì ống hóa" AT2019qiz. Ảnh: ESO.

Samantha Oates từ Đại học Birmingham cho biết trong quá trình hố đen nuốt chửng ngôi sao, nó sẽ phóng một luồng vật chất ra ngoài có thể cản trở tầm nhìn của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu cũng đo đạc ngôi sao bị nuốt chửng và cho biết nó có kích thước tương tự Mặt Trời của chúng ta. Sau khi quá trình nuốt chửng kết thúc, ngôi sao đó cung cấp một nửa khối lượng của mình cho hố đen với kích thước gấp hàng triệu lần bản thân nó.

Các nhà thiên văn học hy vọng sự quan sát chi tiết của họ về quá trình “mì ống hóa” sẽ giúp ích cho các nghiên cứu trong tương lai, với mục tiêu làm sáng tỏ những hiện tượng tương tự, đồng thời mở rộng sự hiểu biết của nhân loại về hố đen và cách các vật chất tương tác với nhau.

Theo Zing/Business Insider

Tìm thấy hành tinh có điều kiện sống tốt hơn Trái Đất

Tìm thấy hành tinh có điều kiện sống tốt hơn Trái Đất

Chúng ta đang sống trên Trái Đất nhưng không có nghĩa đây là hành tinh tốt nhất để con người phát triển.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Đang cập nhật dữ liệu !