Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

Ngày 4/6, nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous đăng tải video "tuyên chiến" với CEO Tesla Elon Musk. Trong đó, Anonymous cho rằng Elon Musk đã dùng danh tiếng của mình để thao túng thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin.

Theo CryptoNews, chỉ từ giữa tháng 3 tới nay, Elon Musk đã 9 lần trực tiếp nhắc tới Bitcoin trên trang cá nhân của mình. Hai lần trong số đó, ông khiến thị trường đỏ rực, Bitcoin mất giá tới 10%.

Elon Musk có tác động lớn tới thị trường Bitcoin?

Lần gần nhất Elon Musk đăng bài viết về Bitcoin là hình ảnh đôi tình nhân đang giận dỗi, cùng dòng chữ "BTC" và biểu tượng trái tim tan vỡ. Nhiều người cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Elon Musk đã không còn tin vào đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất. Ngay sau đó, ông lại đăng bức ảnh meme một người giao dịch khó vì đợt điều chỉnh giá.

elon musk bitcoin anh 1

Elon Musk đang nói quá nhiều về Bitcoin? Ảnh: Nikkei

Theo CryptoNews, giá Bitcoin giàm 2% chỉ một giờ sau khi Musk đăng tải bài viết trên. Trong 24 giờ sau, giá Bitcoin giảm 6%.

Đó không phải là mức giảm lớn nhất mà Musk tạo ra với thị trường tiền mã hóa. Ngày 12/5, khi Elon Musk tuyên bố Tesla ngừng chấp nhận Bitcoin, Chỉ trong một giờ, mức giá Bitcoin đã giảm 10%. Con số này duy trì trong 24 giờ sau đó.

Không phải bài viết nào của Elon Musk cũng có tác động thị trường lớn như vậy. Trong số 9 bài viết gần nhất của Elon Musk liên quan đến Bitcoin, tính từ ngày 12/3, phần lớn chỉ tạo ra biến động dưới 1% đối với giá Bitcoin. Thậm chí, nhiều bài viết gây ảnh hưởng tích cực, như khi Elon Musk đăng biểu tượng Bitcoin và bàn tay kim cương, ám chỉ thuật ngữ Diamond hands, là những người giữ coin trong thời gian dài để chờ tăng giá.

Sau bài đăng nói trên, giá Bitcoin tăng 3,6%. Trong 24 giờ sau, mức tăng là 10%, nhưng khó có cơ sở khẳng định nó hoàn toàn do bài viết của Musk.

elon musk bitcoin anh 2

Bài đăng gần nhất của Musk được nhiều người hiểu theo nghĩa ông muốn "chia tay" Bitcoin. Ảnh: chụp màn hình.

CryptoNews nhận định ngoại trừ thông tin Tesla ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin và trái tim tan vỡ, các bài viết của Elon Musk không có quá nhiều tác động đến thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng. Những biến động sau khi ông đăng bài chủ yếu do chuyển động của thị trường trước đó, khó có thể nói là do Musk.

Những lý do thị trường tiền mã hóa biến động có thể kể đến như mức sử dụng đòn bẩy quá cao của người giao dịch, lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc, tín hiệu hạn chế tiền mã hóa tại Mỹ hay các lo ngại về môi trường.

Elon Musk đang bị ghét vì nói quá nhiều

Không thể nói Elon Musk có thể một tay gây ảnh hưởng thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, việc ông chia sẻ quá nhiều về lĩnh vực này vẫn mang lại tác dụng ngược với danh tiếng của CEO TEsla.

Gần đây, mỗi lần Musk viết bài liên quan đến Bitcoin, ông thường xuyên nhận những phản hồi tiêu cực. Theo số liệu của công ty Awario, chuyên đo lường về cảm xúc của người dùng mạng xã hội, tỷ lệ phản hồi tích cực đối với các dòng tweet của Elon Musk bị rơi xuống mức thấp nhất vào tháng 5.

Phản hồi tiêu cực ở mức cao nhất vào ngày 12/5, khi ông thông báo Tesla sẽ dừng chấp nhận thanh toán xe điện bằng Bitcoin.

elon musk bitcoin anh 3

Việc nói quá nhiều về tiền mã hóa, đặc biệt là những bài viết tiêu cực về Bitcoin, đang gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của Elon Musk. Ảnh: Twitter.

Vào tháng 1, lượng tweet ủng hộ và phản đối Elon Musk ở mức ngang nhau. Tuy nhiên, tới tháng 5 thì lượng tweet phản đối CEO Tesla đã cao hơn 25%. Đây là tỷ lệ tiêu cực cao nhất kể từ khi Awario bắt đầu đo lường chỉ số này vào tháng 10/2020. Theo công ty này, lượng tweet với quan điểm trung lập vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, tới 66%.

"Rõ ràng anh ta đang trêu đùa cộng đồng", Bobby Ong, đồng sáng lập công ty phân tích dữ liệu tiền mã hóa CoinGecko nhận định.

"Khi Musk lên tiếng về tiền mã hóa, thị trường sẽ chờ đợi phản ứng xảy ra", Nick Spanos, đồng sáng lập dự án tiền mã hóa ZAP Protocol nói với Reuters.

Dù dữ liệu từ những lần Musk lên tiếng gần nhất cho thấy phản ứng thị trường đang bớt phụ thuộc vào những câu nói của ông, Musk vẫn có thể để lại ảnh hưởng tiêu cực với danh tiếng của mình. Không chỉ là thiệt hại cho thị trường tiền mã hóa, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới những công ty khác của ông như Tesla.

"Elon đang dần tiến vào một lĩnh vực mà tốt nhất là không nên phát ngôn nhiều, bởi Bitcoin là phương thức tiền tệ tương lai. Tôi nghĩ rằng đó là vùng nguy hiểm đối với Elon, bởi khi ông ấy tạo ra những đợt giảm giá khiến nhiều người mất tiền, họ sẽ ngừng ủng hộ ông ta và sau đó là Tesla", Ross Gerber, CEO công ty đầu tư Gerber Kawasaki, đồng thời là nhà đầu tư của Tesla chia sẻ với Yahoo Finance.

(Theo Zing)

'Bitcoin sẽ miễn nhiễm với Elon Musk trong tương lai'

'Bitcoin sẽ miễn nhiễm với Elon Musk trong tương lai'

Hiện tại, Elon Musk dễ dàng xoay chuyển thị trường tiền mã hóa 1.700 tỷ USD chỉ bằng vài dòng tweet. Nhưng sức ảnh hưởng của ông chủ Tesla có thể biến mất trong tương lai.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !