Vì sao Apple chưa sa thải nhân sự?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Giữa xu hướng cắt giảm nhân sự lan rộng trong ngành công nghệ, Apple vẫn vững vàng trước “sóng cả”.

Từ năm 2022 tới nay, nhiều hãng công nghệ lớn nhất thế giới đã tuyên bố sa thải nhân sự trước nỗi so suy thoái. Tuy nhiên, đây thực chất là hành động xảy ra sau vài năm tăng trưởng “nóng”. Gần đây nhất, Microsoft thông báo cắt giảm 10.000 nhân sự, Amazon bắt đầu cho 18.000 nhân viên nghỉ việc.

Như vậy, Microsoft và Amazon đã gia nhập hàng ngũ của Alphabet, Meta và các hãng công nghệ khác thu hẹp quy mô đầu người.

Apple vẫn chưa thông báo cắt giảm nhân sự

Dù các công ty không giống nhau, hầu hết đều đổ lỗi cho những yếu tố kinh tế vĩ mô bất lợi và khả năng suy thoái nên buộc phải “thắt lưng buộc bụng”. Tuy nhiên, một yếu tố không được nhắc đến nhiều chính là bản thân các hãng đã tuyển dụng ồ ạt trong 2 năm qua.

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu khiến các ứng dụng Internet trở nên quan trọng hơn bao giờ hết với mọi người, thúc đẩy doanh thu tại nhiều công ty công nghệ. Khi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2021, họ tiếp tục tuyển thêm người với hi vọng thành công sẽ kéo dài mãi mãi. Song thực tế không như vậy. Tăng trưởng dần chậm lại và họ bị kéo về thực tại.

Apple là ngoại lệ duy nhất vì “ông lớn” này không đua tuyển dụng và cũng chưa thông báo cắt giảm nhân sự.

CNBC đã xem xét các hồ sơ nộp lên Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (SEC) để tìm hiểu những công ty nào đã “phình to” nhất trong suốt thời kỳ Covid-19. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi vì sao đến bây giờ Apple dường như vẫn đang vững vàng hơn các đồng nghiệp khác trong ngành.

Microsoft tính đến cuối tháng 6/2022 có 221.000 nhân sự toàn thời gian, tăng 40.000 (22%) so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2021, công ty cũng tuyển thêm 18.000 nhân sự, tăng 11% so với năm 2020.

Amazon phức tạp hơn Microsoft do tuyển dụng số lượng lớn nhân viên làm theo giờ tại các nhà kho cũng như nhân viên văn phòng. Năm 2021, gã khổng lồ thương mại điện tử bổ sung tới 310.000 việc làm. Năm 2020, nhân sự Amazon còn tăng 38%, tương đương nửa triệu người. Tính đến cuối năm 2021, Amazon tuyển dụng 1,6 triệu nhân sự, trong đó có 300.000 nhân viên văn phòng.

Meta cũng tuyển mới hàng nghìn nhân viên mỗi năm từ khi lên sàn chứng khoán năm 2012. Năm 2020, công ty mẹ Facebook bổ sung hơn 13.000 nhân viên, tăng 30% so với năm 2019, mức tăng lớn nhất lịch sử. Năm 2021, lại thêm 13.000 người đầu quân cho Meta. 

Alphabet không cắt giảm mạnh tay như các hãng khác nhưng trong vài tuần gần đây, đã cho 240 vị trí tại bộ phận khoa học sức khỏe Verily và 40 vị trí tại bộ phận robot Intrinsic nghỉ việc. Năm 2021, Alphabet tuyển thêm 21.000 nhân sự, năm 2020 tuyển thêm 16.000 nhân sự. Từ năm 2010, lực lượng lao động tại công ty tăng ít nhất 10% mỗi năm.

Apple không “sốt sắng” như các công ty còn lại. Theo CNBC, xu hướng tuyển dụng của “táo khuyết” duy trì từ năm 2016. Tính đến tháng 9/2022, Apple có 164.000 nhân viên, bao gồm cả nhân viên văn phòng và nhân viên bán lẻ. Mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2020, công ty cũng tuyển thêm chưa tới 7.000 vị trí.

(Theo CNBC)

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !