Vì sao Apple hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” về một chiếc iPhone có thể gập lại?

ictnews Samsung đã trở thành trung tâm chú ý về điện thoại thông minh có thể gập lại, với Galaxy F được đồn đại sắp ra. Nhưng còn một đại gia smartphone khác, cho đến nay vẫn đang im hơi lặng tiếng ở cuộc chơi này, đó là Apple.  Vì sao vậy?

Có vẻ như ngành công nghiệp di động đang trải qua giai đoạn chuyển đổi. Màn hình OLED linh hoạt đã được demo từ lâu nhưng chưa bao giờ bán ra, từ TV cuộn (của LG) đến smartphone (của Samsung và một số hãng khác). Có một thực tế là, trong thị trường điện thoại thông minh sản phẩm liên tục cứ lớn hơn, lớn hơn mãi. Và vì thế, smartphone trở  nên khó khăn khi bỏ vào túi. Smartphone có thể gập lại có vẻ sẽ là sản phẩm có khả năng thay đổi cuộc chơi.

Samsung đã trở thành trung tâm chú ý về điện thoại thông minh có thể gập lại, với Galaxy F được đồn đại sắp ra. Nhưng còn một đại gia smartphone khác, cho đến nay vẫn đang im hơi lặng tiếng ở cuộc chơi này, đó là Apple.  Vì sao vậy?

Không sợ là kẻ đến sau

Một điều rất đáng nói về Apple: đó là Apple không sợ là kẻ đến sau trong việc áp dụng các công nghệ mới. Một trong những đặc điểm nổi bật của công ty sau khi Steve Jobs trở lại vào năm 1997 là cách tiếp cận bảo thủ đối với nhiều công nghệ mới. Điều này phần lớn là do quá trình ra quyết định của công ty để tích hợp công nghệ mới vào các sản phẩm khác với nhiều đối thủ cạnh tranh. Apple luôn ít quan tâm đến việc chiến đấu trong một trận chiến đặc biệt, bởi vì phần mềm của họ giúp tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ.

Các nhà sản xuất PC Windows và hiện nay là điện thoại Android, không có được sự xa xỉ đó - và vì vậy, nếu một công nghệ mới xuất hiện, họ buộc phải tích hợp ngay hoặc bị coi là tụt lại phía sau. Đôi khi, những công nghệ mới là tốt. Đôi khi, chúng không thực tế, khó sử dụng hoặc lãng phí tiền bạc.

Apple đôi khi sẽ phát minh ra công nghệ mới và đưa nó ra thị trường đầu tiên, nhưng hầu hết, hãng thường chờ đợi để các đối thủ cạnh tranh ồn ào để trải nghiệm xem công nghệ có lỗi, có hạn chế không trong giai đoạn đầu và sau đó sẽ thâm nhập thị trường khi cảm thấy sẵn sàng tích hợp công nghệ mới đó theo cách mà khách hàng sẽ đánh giá cao. Đó là lý do tại sao Apple nổi tiếng về sự đổi mới - và tại sao nhiều người nhận thấy một số công ty đã làm điều gì đó trước tiên nhưng không nhận được thành quả.

Apple có thể bị tổn thương vì chậm chân trong chuyến tàu 5G, nhưng hãy xem, công ty đã rất muộn về Bluetooth và Wi-Fi, nhưng lại giới thiệu cả hai một cách hoàn hảo. Sau nhiều năm làm xáo trộn ngành thanh toán di động, Apple đã công bố Apple Pay và tất cả các đối thủ đã theo dõi và tạo thành xu hướng thanh toán di động.

Màn hình là điểm yếu của Apple?

Một trong những triết lý kinh doanh khác của Apple là họ ghét phải phụ thuộc vào các công ty khác vì công nghệ là cốt lõi cho hoạt động kinh doanh của họ. Chứng kiến sự lộn xộn trong 5G, trong đó tranh chấp pháp lý của Apple với Qualcomm có nghĩa là iPhone không thể áp dụng công nghệ này cho đến năm 2020.

Theo truyền thống, các sản phẩm của Apple luôn nổi bật vì công ty vừa thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm. Nhưng có lẽ sự khác biệt lớn nhất của iPhone so với đối thủ ngày nay là ở bộ vi xử lý cực kỳ mạnh mẽ, tất cả đều được Apple thiết kế và độc quyền cho iPhone.

Trong khi đó, nếu Apple muốn xây dựng một chiếc iPhone có màn hình gập, thì đó sẽ là công nghệ hiện có từ các công ty như Samsung.

Tuy nhiên, đối với màn hình, Apple phụ thuộc vào các nhà sản xuất bên thứ ba. Nhưng điều đó có thể thay đổi, đã có những thông tin cho rằng công ty đang nghiên cứu màn hình MicroLED của riêng mình - nhưng hiện tại, Apple cần sử dụng màn hình do các đối tác cung cấp. Và điều đó có nghĩa là nếu Apple muốn xây dựng một chiếc iPhone có màn hình gập, nhà sản xuất sẽ sử dụng công nghệ hiện có từ các công ty như Samsung.

Có một khả năng khác, và nó phát sinh từ triết lý thiết kế lâu đời của Apple, có thể gọi đó là “Luật của Steve Jobs".

Một chiếc điện thoại có thể gập lại dường như đi ngược lại với Luật của Jobs, bởi vì cơ chế gập đó có lẽ có nghĩa là điện thoại dày hơn, ít nhất là vào lúc bắt đầu. Hiện tại Apple đã chấp nhận các điện thoại lớn như iPhone XR và iPhone XS Max do áp lực thị trường.

Trong mọi trường hợp, nếu Apple áp dụng công nghệ màn hình gập, công ty sẽ làm điều đó muộn hơn một chút. Và hãng sẽ làm điều đó một cách bất ngờ, nếu không, sẽ không còn là Apple nữa.

IMOU ‘trình làng’ loạt camera an ninh thông minh cho gia đình

Ở Việt Nam, nhu cầu trang bị camera an ninh cho gia đình tăng mạnh với yêu cầu cao về độ tin cậy và tiện lợi. Nắm bắt xu thế này, “ông lớn” trong ngành camera an ninh IMOU vừa ra mắt loạt sản phẩm mới tích hợp AI mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bespin Global Việt Nam và THT Development hợp tác PI.EXCHANGE vận hành AI của Smart City

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Bespin Global Việt Nam và THT Development (Daewoo E&C) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với PI.EXCHANGE để phát triển trí tuệ nhân tạo trong phát triển, vận hành và quản lý thành phố thông minh.

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft, tăng năng suất làm việc trong doanh nghiệp

Ngày 8/12 CMC Telecom phối hợp cùng Microsoft tổ chức webinar "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft", giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, tăng cường sáng tạo nội bộ, tối ưu hoá chi phí triển khai và bảo mật dữ liệu.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !