Vì sao Facebook, Twitter cùng khóa tài khoản ông Trump?

Nhiều nền tảng mạng xã hội lớn đã xóa video kêu gọi người ủng hộ về nhà của ông Trump. Tài khoản của Tổng thống Mỹ thậm chí bị khóa tạm thời.

Tối 6/1 (giờ Mỹ), hỗn loạn diễn ra tại Washington D.C, thủ đô của Mỹ trong lúc hai viện của Quốc hội Mỹ họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Cảnh hỗn loạn kéo dài nhiều giờ được cập nhật liên tục trên các nền tảng như Twitter, Facebook hay YouTube. Điều này dẫn tới những phản ứng mạnh từ các nền tảng này.

Facebook ngăn ông Trump đăng bài trong một ngày

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một video kêu gọi người biểu tình tại Đồi Capitol nên về nhà trong hòa bình. Tuy nhiên, trong video này ông Trump vẫn khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận.

twitter khoa tai khoan donald trump anh 1

Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: New York Times.

"Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một chiến thắng rõ ràng mà ai cũng biết, đặc biệt là phe bên kia. Tuy nhiên, bây giờ các bạn nên về nhà", Tổng thống Mỹ nói trong video.

Facebook đã xóa video của ông Trump vì cho rằng cổ vũ bạo lực, và coi tình hình trước mắt là "tình huống khẩn cấp".

Sau đó, nền tảng này cũng thông báo sẽ khóa tính năng đăng bài ở trang của ông Trump trong 24 giờ.

"Chúng tôi đã phân tích 2 bài viết vi phạm chính sách của trang Tổng thống Trump, và sẽ chặn tài khoản trong 24 giờ, đồng nghĩa ông ấy sẽ không thể đăng bài viết lên nền tảng trong khoảng thời gian đó", tài khoản chính thức của Facebook công bố.

Adam Mosseri, Giám đốc Instagram của Facebook cũng xác nhận nền tảng này sẽ chặn tài khoản của ông Trump trên Instagram trong 24 giờ.

Trước đó, Mark Zuckerberg đã gửi một bức thư nội bộ cho nhân viên, gọi đây là một "thời khắc đen tối trong lịch sử quốc gia". CEO Facebook cho biết bản thân ông cũng rất buồn vì cảnh bạo lực.

Twitter dọa khóa vĩnh viễn tài khoản ông Trump

Bài viết chứa video của ông Trump cũng bị Twitter hạn chế, sau đó xóa khỏi nền tảng. Mạng xã hội này cho rằng bài viết "chứa nguy cơ gây bạo lực".

Không lâu sau, Twitter đưa ra biện pháp mạnh tay hơn khi cho biết sẽ khóa tài khoản @realDonaldTrump trong 12 giờ, trừ khi ông xóa đi 3 bài viết.

"Sau hậu quả từ tình hình bạo lực chưa từng có và vẫn đang tiếp diễn tại Washington D.C, chúng tôi đã yêu cầu tài khoản Trump xóa 3 bài viết vào đầu ngày hôm nay vì liên tục vi phạm chính sách liêm chính công dân của chúng tôi.

Điều đó có nghĩa là tài khoản này sẽ bị khóa trong 12 giờ sau khi xóa các tweet nói trên. Nếu không xóa bài viết, tài khoản vẫn sẽ bị khóa", Twitter thông báo.

twitter khoa tai khoan donald trump anh 2

Bài viết thông báo tài khoản Twitter của ông Trump bị tạm khóa. Ảnh chụp màn hình.

Nền tảng này thậm chí còn khẳng định có thể khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump nếu như vẫn tiếp tục vi phạm các quy định của họ.

Đây là lần đầu tiên Twitter khóa tài khoản của ông Trump. Trước đây, đã nhiều lần bài viết của ông bị nền tảng này hạn chế, nhưng chúng không bị xóa hẳn. Twitter cho biết họ có những ưu tiên cho tài khoản Tổng thống Mỹ, giống như quy định đặt ra với các chính khách trên thế giới.

Tuy nhiên, ở hoàn cảnh đặc biệt này thì chính sách trên không còn là ưu tiên. Nền tảng này cũng cho biết ông Trump sẽ không còn được hưởng những ưu tiên đặc biệt sau ngày 20/1, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trước đó, YouTube cũng đã xóa video ông Trump đăng lên nền tảng này. Tuy chưa đưa ra giải thích trực tiếp, vào tháng 12/2020 YouTube đã công bố chính sách mới về các nội dung lan truyền tin giả về bầu cử 2020. Có thể video của ông Trump đã bị xóa vì chính sách này.

Theo Zing

Ông Trump ký sắc lệnh cấm 8 nền tảng thanh toán trực tuyến từ Trung Quốc

Ông Trump ký sắc lệnh cấm 8 nền tảng thanh toán trực tuyến từ Trung Quốc

Tối ngày 5/1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các giao dịch tài chính sử dụng 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !