Vì sao Hàn Quốc ân xá cho người thừa kế Samsung?

'Thái tử' Samsung, Lee Jae Yong, vừa được Tổng thống Hàn Quốc ân xá vào ngày 12/8, giúp ông tự do hơn khi điều hành hãng smartphone và bán dẫn hàng đầu thế giới.

 

Tài phiệt Hàn Quốc 2 lần vào tù song đã được thả từ năm ngoái. Dù vậy, lệnh ân xá của Tổng thống có ý nghĩa trọng đại vì đã chấm dứt thứ khiến ông không thể nắm một vị trí chính thức tại Samsung.

“Tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn và hoàn thành nghĩa vụ như một doanh nhân. Tôi sẽ đóng góp cho kinh tế thông qua các khoản đầu tư không ngừng và tạo ra công ăn việc làm cho người trẻ và đền đáp kỳ vọng của mọi người, sự cân nhắc của chính phủ”, ông Lee nói sau khi lệnh ân xá được công bố.

{keywords}
(Ảnh: EPA)

Lee điều hành Samsung từ năm 2014 khi cha của ông, cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, nhập viện vì bệnh tim. Ông Lee Kun Hee qua đời năm 2020.

Lee Jae Yong bị tuyên 5 năm tù vì tham nhũng và hối lộ vào tháng 8/2017. Ông được thả tự do chưa đầy 1 năm sau khi một tòa phúc thẩm bãi bỏ một số tội danh và tạm dừng thi hành án. Dù vậy, ông quay lại nhà tù vào tháng 1/2021 sau khi Tòa án cấp cao Seoul kết án 2,5 năm tù giam không án treo vì tội tham nhũng và hối lộ. Ông được tạm tha vào ngày Quốc khánh năm ngoái.

Ngoài ông Lee, Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin và hai lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng được ân xá hoặc phục chức.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết, “Để vượt qua khủng hoảng kinh tế bằng cách hồi sinh nền kinh tế, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong, người vừa mãn hạn tù, sẽ được phục chức”.

Bất chấp môi trường kinh tế bất ổn do các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài và cuộc chiến tại Ukraine, Samsung vẫn vạch ra kế hoạch đầu tư táo bạo trong năm nay. Vào tháng 5, tập đoàn Hàn Quốc nói sẽ rót thêm 350 tỷ USD cho các bộ phận và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới trong 5 năm tới, hầu hết tại Hàn Quốc.

Lệnh ân xá mở đường cho ông Lee làm việc mà không gặp bất kỳ hạn chế nào. Theo luật pháp Hàn Quốc, nếu một người bị kết án tham ô trên 500 triệu won, người đó bị cấm làm việc cho công ty liên quan tới tội danh này trong 5 năm, ngay cả sau khi án tù kết thúc. Việc phục chức sẽ dỡ bỏ các hạn chế tuyển dụng với ông Lee.

Dù vậy, những rắc rối pháp lý của ông vẫn chưa dừng lại. Ông còn đối mặt với một vụ xét xử khác vì vụ sáp nhập năm 2015, giúp ông tăng cường kiểm soát công ty. 11 lãnh đạo Samsung, bao gồm ông Lee, bị truy tố năm 2020 vì giao dịch bất hợp pháp, thao túng cổ phiếu, khai man. Vụ án đang chờ xử lý.

Du Lam (Theo CNN)

‘Thái tử Samsung’ được ân xá

‘Thái tử Samsung’ được ân xá

Ngày 12/8, Hàn Quốc thông báo ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong, người bị kết tội hối lộ và đã phải ngồi tù 19 tháng.  

 

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !