Người dân có thể tra cứu thông tin cá nhân của mình có bị lộ lọt hay không

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bộ TT&TT đã xây dựng cơ sở dữ liệu về lộ lọt thông tin thông qua các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế giúp người dân có thể chủ động tra cứu để biết xem thông tin của mình có bị lộ lọt hay không.

Tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực TT&TT vào sáng 4/11, một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là tình trạng lừa đảo qua điện thoại ngày càng gia tăng. 

Theo đại biểu Trình Lam Sinh (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang), gần đây nhiều người dân nhận được các cuộc gọi giả mạo, thông báo về việc vi phạm pháp luật. Kẻ lừa đảo yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin tài khoản hoặc chuyển khoản nộp phạt, nếu không sẽ chuyển cơ quan điều tra, khởi tố. 

Đại biểu Trình Lam Sinh - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

Đại biểu Trình Lam Sinh đặt vấn đề tại sao kẻ lừa đảo lại biết chính xác tên tuổi, địa chỉ, nơi làm việc của người bị hại? Trong khi đó, trên chợ đen, theo báo cáo của Bộ Công an, có khoảng 1.300GB dữ liệu của người Việt đang bị rao bán. 

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất là nguyên nhân kỹ thuật khi một số tổ chức, doanh nghiệp thu thập thông tin cá nhân chưa đảm bảo an toàn và bị hacker tấn công, đánh cắp dữ liệu. Thứ hai là người dân thường có tâm lý dễ dãi khi cung cấp thông tin, chưa coi thông tin là tài sản cá nhân để tự bảo vệ. Một số doanh nghiệp quản lý nội bộ kém dẫn đến tình trạng nhân viên lấy thông tin bán ra ngoài. 

Nhằm giải quyết vấn đề này, Bộ TT&TT đã ban hành bộ cẩm nang về ATTT, trong đó có nội dung về cách thức giúp người dân bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT có một địa chỉ trang web để thu thập thông tin về lộ lọt dữ liệu cá nhân. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ cũng xây dựng cơ sở dữ liệu về lộ lọt thông tin thông qua các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. Cơ sở dữ liệu này hiện chứa 120 triệu thực thể thông tin có thể bị lộ lọt của người dùng Việt Nam. Người dân có thể chủ động tra cứu để biết xem thông tin của mình có bị lộ lọt hay không. Có khoảng 1 triệu người đã truy cập và địa chỉ này.

Bộ TT&TT đã yêu cầu các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, khi muốn tiếp cận với người dân, khách hàng cần làm việc với nhà mạng để hiện tên chứ không hiện số điện thoại. Điều này giúp người dân dễ phân biệt giữa cuộc gọi của một tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm và cuộc gọi của những kẻ lừa đảo. 

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an để điều tra, xử lý một số vụ mua bán thông tin cá nhân nhằm mục đích răn đe. Tuy vậy, cần tăng cường truyền thông về dữ liệu cá nhân để người dân và doanh nghiệp biết và tự bảo vệ tài sản của mình. 

Trọng Đạt

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !