Vì sao máy tính cấu hình mạnh không chạy được Windows 11?

Microsoft đã tung công cụ để kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không, vì sao một số máy tính cấu hình mạnh vẫn không thoả yêu cầu?

 

Microsoft vừa tung ra Windows 11 với nhiều nâng cấp mới, trong đó đáng chú ý là khả năng chạy các ứng dụng Android ngay trên máy tính.

{keywords}
Vì sao máy tính cấu hình mạnh không chạy được Windows 11?

Hãng cho biết Windows 11 sẽ được nâng cấp miễn phí lên từ máy chạy Windows 10. Ngoài ra, yêu cầu về cấu hình máy tính để chạy Windows 11 không cao: CPU 2 nhân 1GHz 64-bit, RAM 4GB, bộ nhớ 64GB, màn hình 9 inch độ phân giải 1.366x768 pixel, hỗ trợ UEFI, TPM 2.0, hỗ trợ Direct X12/WWDM 2.x. Tuy nhiên đây chỉ là mức cấu hình tối thiểu, máy tính của người dùng càng mạnh sẽ càng chạy mượt mà hơn.

Để kiểm tra xem máy tính hiện tại có thể chạy được Windows 11 hay không, cách dễ nhất là cài phần mềm PC Health Check của Microsoft. Người dùng chú ý tải phần mềm này trên website chính thức của Microsoft để tránh gặp phần mềm giả mạo.

Sau khi tải về, cài đặt lên máy, người dùng chỉ việc bấm nút Check now xem kết quả.

{keywords}
Sau khi chạy PC Health Check sẽ ra kết quả máy có tương thích Windows 11 hay không.

Trong trường hợp máy tính không đủ điều kiện để chạy Windows 11, nguyên nhân đầu tiên người dùng có thể nghĩ đến là việc thiếu con chip TPM (Trusted Platform Module) 2.0. Phiên bản mới TPM này vừa được ra mắt nên hầu như các máy tính ra mắt trước năm 2017 sẽ không có.

TPM là con chip lưu trữ những thông tin bảo mật quan trọng như vân tay, khuôn mặt. Kể từ bộ xử lý Intel thứ 8 và chip AMD Ryzen 3000 series thì con chip này được tích hợp cùng với CPU chứ không còn là chip rời như trước.

Ngoài yêu cầu về con chip nói trên, hãng cũng yêu cầu người dùng phải bật Secure Boot trong BIOS. 

Để giải quyết vấn đề, người dùng chỉ cần vào BIOS, tìm đến mục Security và bật TPM 2.0 và Secure Boost lên là xong. Tuỳ mỗi hãng, để bật BIOS, trong khi máy tính khởi động người dùng có thể bấm các phím từ F2 đến F10. Người dùng có thể tìm kiếm cách bật BIOS của máy tính của mình trên trang của hãng sản xuất.

Để xem máy tính đã kích hoạt TPM 2.0 hay chưa thì người dùng mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ tpm.msc. Trong mục TPM Manufacturer Information, nếu thấy 2.0 trong phần Specification Version tức là máy tính có hỗ trợ TPM 2.0.

{keywords}
TPM phiên bản 2.0 là một điều kiện để chạy Windows 11.

Windows 11 bản chính thức sẽ được cập nhật cho người dùng vào tháng 10. Trong khi đó, bản dùng dành cho lập trình viên (bản dev) sẽ được cập nhật vào tuần sau, dành cho những người tham gia chương trình Insider Program.

Thiên Phúc

Microsoft giới thiệu Windows 11: Thiết kế mới, menu Start mới và chạy ứng dụng Android

Microsoft giới thiệu Windows 11: Thiết kế mới, menu Start mới và chạy ứng dụng Android

Microsoft chính thức xác nhận tên phiên bản tiếp theo của Windows: Windows 11. Sau nhiều tháng úp mở về số 11, hệ điều hành mới của Microsoft đã chính thức ra mắt.

Microsoft sẽ đưa các ứng dụng Android lên Windows 11

Microsoft sẽ đưa các ứng dụng Android lên Windows 11

Các ứng dụng Android sẽ chạy nguyên bản trên Windows 11 và có thể tải xuống từ Appstore của Amazon, thông qua cửa hàng Windows mới.  

Những thứ bị xóa sổ trong Windows 11

Những thứ bị xóa sổ trong Windows 11

Microsoft vừa giới thiệu Windows 11 với thiết kế mới, trình đơn Start mới, khả năng chạy ứng dụng Android… Tuy nhiên, công ty cũng loại bỏ rất nhiều tính năng cũ.

 

YouTube sắp giới hạn độ phân giải của người dùng miễn phí

Nhiều người dùng đã chia sẻ thông báo của YouTube khi ứng dụng này yêu cầu người dùng trên điện thoại cần đăng ký phiên bản Premium để xem được các video độ phân giải 4K.

Ngắm bản dựng iPhone 15 Ultra

Dựa theo những tin đồn rò rỉ, một nhóm thiết kế đã tạo ra bản dựng của phiên bản iPhone 15 Ultra.

Chi tiền triệu độ vỏ iPhone cũ lên iPhone 14

Thay vì chi hơn 30 triệu đồng để lên đời iPhone 14, nhiều người dùng Việt chọn bỏ ra số tiền gần 2 triệu đồng để độ vỏ các dòng iPhone cũ lên mẫu sản phẩm mới nhất của Apple.

Loạt điện thoại Apple, Samsung, Xiaomi giảm giá sâu 5-6 triệu đồng

Những smartphone của các thương hiệu lớn đang giảm giá khá nhiều so với thời điểm ra mắt, đáng để cân nhắc khi cần mua sắm.

Touch ID sẽ không quay lại iPhone

Apple đã thử nghiệm mang cảm biến vân tay trở lại iPhone, nhưng không có phương án nào cho kết quả tốt.

iPhone 6 trở thành ‘đồ cổ’

Apple chính thức xếp iPhone 6 vào danh mục sản phẩm ‘vintage’ (đồ cổ) sau 8 năm ra mắt.

iPhone 15 Pro Max sẽ có khác biệt lớn

iPhone 15 Pro Max sẽ có khác biệt lớn so với iPhone 15 Pro do Apple nhận thấy nhu cầu iPhone 14 Pro Max rất cao ở thời điểm hiện tại.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất

Đặt bộ phát Wi-Fi ở góc tường, gần các thiết bị điện tử là sai lầm phổ biến của hầu hết gia đình, khiến kết nối mạng thường xuyên thiếu ổn định, chập chờn.

Lỗi thiết kế ngớ ngẩn khó tin trên iPhone 14 Pro, dùng rồi mới biết

Kích thước cụm camera trên iPhone 14 Pro lớn đến mức nhiều người dùng không thể sử dụng tính năng sạc không dây trên sản phẩm.

Đang cập nhật dữ liệu !