Vì sao nhiều cửa hàng linh kiện máy tính vẫn cố tình mở bán?

Mặc cho những lời cảnh báo, nhiều cơ sở kinh doanh, sửa chữa các thiết bị máy tính trên địa bàn Hà Nội vẫn mở cửa bán hàng, bất chấp sự khuyên ngăn từ phía các cấp chính quyền.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0h00 ngày 28/3/2020, các cơ sở kinh doanh không cần thiết sẽ phải tạm thời đóng cửa dừng hoạt động. Điều này nhằm phục vụ công tác khoanh vùng, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết sẽ được thực hiện từ nay đến hết 15/4/2020. 

Thế nhưng, khi đi qua một vài con phố tin học nổi tiếng của Hà Nội, không khó để bắt gặp cảnh các cửa hàng linh kiện máy tính vẫn hoạt động bình thường. Mặc cho lực lượng công an phường ra sức thuyết phục, nhiều chủ cửa hàng vẫn bất chấp lệnh cấm. 

Vì sao nhiều cửa hàng linh kiện máy tính vẫn cố tình mở bán?
Nhiều cửa hàng linh kiện máy tính vẫn mở bán sau mốc thời gian 0h00 ngày 28/3. Ảnh: Trọng Đạt

Tình trạng trên phổ biến ở các cửa hàng mua bán, sửa chữa linh kiện máy tính và các thiết bị điện tử. Khu vực nổi cộm là 2 con phố Trần Đại Nghĩa và Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thậm chí, không chỉ các cửa hàng nhỏ lẻ, ngay cả các chuỗi siêu thị lớn cũng phớt lờ những lời cảnh báo của chính quyền. Trong khi đó, tất cả các hệ thống bán lẻ điện thoại và siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội đều đã dừng hoạt động.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi, kể từ khi dịch Covid-19 lan rộng, nhóm ngành dịch vụ sửa chữa, mua bán linh kiện máy tính tại Việt Nam đang có doanh thu tăng mạnh. 

Ghi nhận của Pv. VietNamNet cho thấy, nhu cầu mua máy tính tại Việt Nam bắt đầu tăng từ tháng 2, trong bối cảnh học sinh, sinh viên cả nước được nghỉ học ở nhà tránh dịch. 

Theo đại diện chuỗi bán lẻ FPT shop, doanh thu mảng máy tính xách tay của đơn vị này tăng khoảng 40% từ sau tết đến nay. 

Lý giải cho hiện tượng trên, đại diện doanh nghiệp trên cho rằng: “Nhu cầu thị trường tăng cao bắt nguồn từ chủ trương học trực tuyến của ngành giáo dục. Bên cạnh đó, việc ngày càng có nhiều người phải làm việc từ xa cũng khiến cho thị trường máy tính trở nên sôi động hơn.”. 

Vì sao nhiều cửa hàng linh kiện máy tính vẫn cố tình mở bán?
Do nhiều siêu thị máy tính lớn đóng cửa, một số cửa hàng linh kiện máy tính nhỏ xem đây là cơ hội để kinh doanh kiềm lời. Do đó, họ đã phớt lờ những cảnh báo từ phía chính quyền địa phương. Ảnh: Trọng Đạt

Không chỉ có các chuỗi lớn, nhu cầu của thị trường máy tính đang tăng cao cũng được ghi nhận tại nhiều cửa hàng nhỏ lẻ. Trong bối cảnh đó, nhiều chủ cửa hàng xem đây là một thời cơ thuận lợi để kinh doanh kiếm lời, nhất là khi các hệ thống lớn đang đóng cửa để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Đây có lẽ là câu trả lời hợp lý nhất cho tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh, sửa chữa các thiết bị máy tính tại Hà Nội vẫn ngang nhiên mở cửa hàng, bất chấp sự khuyên ngăn, cảnh báo từ phía các cấp chính quyền. 

Hơn lúc nào hết, chính quyền địa phương cần phải mạnh tay vào cuộc chấn chỉnh tình trạng trên, để chủ trương đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện triệt để. 

 

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !