Vì sao Windows 11 miễn phí?

Microsoft kiếm được lợi nhuận từ bán bản quyền thương mại và cho các nhà sản xuất thiết bị gốc, nhưng đó chưa phải lý do đầy đủ giúp Windows 11 trở thành bản nâng cấp miễn phí.

Microsoft đã chính thức công bố Windows 11, một bản nâng cấp miễn phí từ Windows 10. Trước đó, Windows 10 cũng được nâng cấp miễn phí từ người dùng bản Windows 7.

Nghĩa là, người mua bản quyền Windows 7 đã không phải trả thêm tiền cho các bản cập nhật để lên các phiên bản hệ điều hành mới hơn. 

{keywords}
Windows 11 sẽ là một bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows 10.

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế không có bữa trưa nào là miễn phí. Bởi Windows miễn phí lại giúp Microsoft kiếm nhiều tiền hơn. Thật vậy, gã khổng lồ phần mềm mất 33 năm để đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD, nhưng chỉ cần hai năm để chạm mốc 2.000 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là, khi chẳng mất gì cả, Microsoft cho đi để nhận lại nhiều hơn bởi những lý do hết sức đơn giản sau: 

Miễn phí trước, kiếm tiền sau

Miễn phí phần mềm trước, kiếm tiền dịch vụ sau đã trở thành một xu hướng mới của ngành công nghiệp phần mềm những năm qua. Và Microsoft không thể đứng ngoài cuộc đua này.

Hơn thế nữa, miễn phí đã chứng minh là một mô hình đảm bảo thành công ở kỷ nguyên dữ liệu cá nhân. Càng nắm nhiều thông tin cá nhân, một công ty càng dễ thu tiền từ khách hàng miễn phí, tiêu biểu như Facebook hay Google.

Trong cuộc đua này, Microsoft đã chậm chân khi để khách hàng rơi vào tay đối thủ. Vì thế, miễn phí Windows 11 là một chiến lược để phủ rộng hơn nữa đến các tập khách hàng cả cũ lẫn mới.

Bổ sung vào hệ sinh thái Microsoft

Windows 11 miễn phí chỉ là một cánh cửa để đưa người dùng đến với hệ sinh thái khổng lồ của Microsoft, vốn toàn đồ trả phí.

Nhưng ngay cả khi không miễn phí Windows 11, người dùng cũng còn rất ít lựa chọn khác. Các máy Linux phổ biến trong giới lập trình còn máy Mac thích hợp với dân thiết kế và người dùng cao cấp.

{keywords}
Microsoft có một hệ sinh thái vượt xa những gì Windows 11 miễn phí đem lại.

Chỉ có máy tính Windows là sản phẩm phổ cập nhất. Nhưng trên hết, một hệ sinh thái xoay quanh Windows đã phát triển mạnh tới mức người ta khó có thể làm quen khi chuyển sang một hệ điều hành khác.

Microsoft khiến người dùng cũ không có lựa chọn trong việc chuyển hệ điều hành. Ngay cả người dùng mới cũng có rất ít lựa chọn thay thế. Bởi các máy tính mới bán ra thị trường đều được bán kèm gói cài đặt sẵn Windows 11, điều tương tự như đã từng xảy ra với Windows 10.

Thu tiền từ doanh nghiệp

Khi Windows 11 miễn phí, Microsoft tiếp tục đảm bảo được một tập khách hàng lên tới hàng tỷ người có thói quen sử dụng các dịch vụ trên hệ điều hành này như phần mềm văn phòng Office, phần mềm chat Skype, phần mềm lưu trữ OneDrive, công cụ tìm kiếm Bing, trình duyệt Edge… 

Một khi người dùng cá nhân đã quen với những thứ nói trên, Microsoft đã đạt được mục đích tối thượng của người làm công nghệ, đó là dạy (educate) khách hàng. Với thói quen sẵn có, các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn sản phẩm của Microsoft và đây chính là miếng bánh béo bở mà Big Tech này nhắm đến. 

{keywords}
Microsoft kiếm doanh thu chủ yếu từ dịch vụ đám mây đang lên, trong khi mảng máy tính cá nhân trồi sụt thất thường và phải nhờ đến mảng game để cứu.

Chẳng hạn, các nhà phát triển game buộc phải sử dụng một thư viện lập trình của Microsoft gọi là DirectX hay nhiều công ty giờ đây sử dụng đám mây Azure để quản trị doanh nghiệp. Kết quả là mảng đám mây đang đóng góp doanh thu lớn nhất cho Microsoft, trong khi mảng máy tính và Xbox được gộp lại làm một cũng tăng trưởng tốt. 

Hiện tại, Microsoft đang có trong tay 145 triệu người dùng phần mềm họp trực tuyến Microsoft Teams hàng ngày, 1,3 tỷ thiết bị chạy Windows 10 đang hoạt động với 300 triệu người trả tiền sử dụng dịch vụ Office 365 và 23 triệu game thủ trả tiền sử dụng dịch vụ Xbox Game Pass. 

Và với Windows 11 ở phía trước, không ngạc nhiên nếu Microsoft có thể giành giật lại những thứ đã đánh mất như mảng tìm kiếm, trình duyệt hay phần mềm nhắn tin tức thời.

Phương Nguyễn

Vì sao máy tính cấu hình mạnh không chạy được Windows 11?

Vì sao máy tính cấu hình mạnh không chạy được Windows 11?

Microsoft đã tung công cụ để kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không, vì sao một số máy tính cấu hình mạnh vẫn không thoả yêu cầu?  

'Cha đẻ iPod': Buộc iPhone dùng USB-C là điều đúng đắn

Cựu Phó Chủ tịch Apple Tony Fadell đã chia sẻ suy nghĩ về yêu cầu iPhone phải dùng cổng USB-C của Liên minh Châu Âu (EU).

Chi phí sản xuất iPhone 14 cao kỷ lục

Theo Nikkei, chi phí sản xuất dòng iPhone 14 tăng khoảng 20% so với thế hệ trước, nhiều khả năng ảnh hưởng biên lợi nhuận của Apple.

Hé lộ những mẫu tủ lạnh Panasonic ‘hot’ dịp cuối năm

Panasonic cho biết sẽ đẩy mạnh bán hàng trực tiếp thông qua các sàn thương mại điện tử vào dịp cuối năm, với sự ra mắt của loạt sản phẩm tủ lạnh đời mới, dự báo tạo “cơn sốt” không thể bỏ qua.

Tai nghe mới của Apple gặp lỗi lạ

AirPods Pro 2 hiển thị thông báo khó hiểu, yêu cầu người dùng thay pin dù vẫn hoạt động bình thường.

Vừa mở đặt hàng trước, iPhone 14 đã cháy hàng tại Việt Nam

Một số mẫu iPhone 14 vừa cho đặt hàng trước đã nhanh chóng hết hàng tại vài hệ thống, trong đó iPhone 14 Pro Max được chọn nhiều nhất.

Web của các đại lý sập vì khách đặt iPhone 14 trong đêm

Website của nhiều đại lý di động trong nước rơi vào trạng thái quá tải sau 0h ngày 7/10 bởi lượng truy cập lớn, đặt trước dòng iPhone 14.

EZVIZ ra mắt camera thông minh H8c giá bình dân

Bên cạnh thiết kế chống chịu thời tiết đa dạng, đảm bảo tín hiệu ổn định dù hoạt động ngoài trời, camera H8c còn dễ dàng được lắp đặt với tấm gắn có thể tháo rời tiện lợi.

Hướng dẫn đặt lịch trả lời email trên iOS 16

Khi được đặt lịch nhắc trả lời trên ứng dụng Mail của iOS 16, email sẽ nổi lên trên đầu hòm thư vào ngày giờ người dùng định sẵn.

Cách sửa mật khẩu tạo tự động trên iOS 16

Các website và app sẽ có yêu cầu cụ thể nào đó cho mật khẩu, ví dụ như cần chữ viết hoa, chữ số, hay ký tự đặc biệt. Vì thế, iOS 16 hỗ trợ người dùng chỉnh sửa thêm mật khẩu tự động tạo.

iOS 16 tạo được bao nhiêu màn hình khóa?

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt mới khá thoải mái các mẫu màn hình khóa khác nhau. Tuy nhiên số lượng màn hình khóa được tạo cũng không phải vô hạn.

Đang cập nhật dữ liệu !