3 nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel đã khóa gần 11 triệu SIM kích hoạt sẵn

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, hiện 3 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu SIM. Ngoài ra, có 785.159 SIM đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin.

Chiều nay, ngày 25/11/2016, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong 2 ngày 23 - 24/11/2016, 3 đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ TT&TT đã trực tiếp kiểm tra đồng thời việc khóa SIM kích hoạt sẵn tại 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn gồm Tập đoàn VNPT (VinaPhone) Tập đoàn Viettel và Tổng Công ty MobiFone. Cả 5 doanh nghiệp viễn thông di động là Viettel, VinaPhone, MobiFone, GTel và Vietnamobile cùng cử các cán bộ kỹ thuật để thực hiện giám sát, kiểm tra chéo việc khóa SIM kích hoạt sẵn.

Như ICTnews đã đưa tin, trong ngày 23/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đã trực tiếp đi kiểm tra đột xuất việc khóa SIM của các doanh nghiệp và yêu cầu: “Cục viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT thường xuyên kiểm tra công tác xử lý SIM đăng ký sai quy định, các doanh nghiệp viễn thông cũng cần thường xuyên kiểm tra lẫn nhau chứ không chỉ làm theo từng đợt thanh tra. Tôi có thể kiểm tra đột xuất vào bất cứ thời điểm nào, nếu đơn vị nào xảy ra sai phạm, tôi sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó, nhất là đối với các đơn vị trực thuộc ngành TT&TT”

Cũng theo Thanh tra Bộ TT&TT, công tác kiểm tra, giám sát đã được đồng loạt thực hiện từ 1h30 ngày 23/11/2016. Cụ thể, việc kiểm tra khóa SIM được thực hiện trên hệ thống quản lý thuê bao - HLR. Trước khi triển khai, các doanh nghiệp đã có các cuộc họp bàn để thống nhất cách thức và biện pháp kiểm tra kỹ thuật.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông di động thực hiện giám sát nhau. Việc khóa SIM sẽ làm sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, cũng như số lượng thuê bao không chính chủ đang tồn trên kênh, chỉ cần một doanh nghiệp không nghiêm túc, thiếu trung thực, các doanh nghiệp khác sẽ bị thiệt hại, do vậy các cán bộ kỹ thuật, kinh doanh của các doanh nghiệp đã thực hiện các thao thác kiểm tra trên hệ thống tổng đài hết sức kỹ càng, cẩn thận, việc tranh luận diễn ra hết sức quyết liệt nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết thêm, trước thời điểm kiểm tra, VinaPhone báo cáo chưa thực hiện khóa SIM trên hệ thống mạng IN và phải tiếp tục khóa tài khoản. Đối với các mạng Viettel, MobiFone, đến thời điểm 24h (ngày 23/11/2016 – PV), các cán bộ kỹ thuật đã tiếp tục xác định được một số tham số phần vô tuyến đối với các SIM nằm trong diện phải khóa của hai mạng này chưa bị khóa.

“Trong quá trình giám sát, có mạng do năng lực hệ thống, khi can thiệp vào tổng đài giờ cao điểm sẽ dẫn tới quá tải, do vậy đã phải có các biện pháp để khắc phục đảm bảo an toàn mạng, đồng thời tiến độ kiểm tra vẫn được tiếp tục thực hiện để được đồng bộ với các mạng khác. Để việc khóa SIM kích hoạt sẵn được hoàn toàn triệt để, các doanh nghiệp cũng đã thống nhất cần phải khóa toàn bộ các tham số, những vấn đề còn tồn tại mà đã được chỉ ra”, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay.

 

Việc giám sát khóa SIM tại cả 3 doanh nghiệp đã cơ bản kết thúc vào 6h30 phút ngày 23/11/2016. Đoàn giám sát Bộ TT&TT cũng đã kết xuất 5 tài khoản có số thuê bao đăng ký lại nhiều nhất trong vòng 15 ngày vừa qua, trước khi thực hiện khóa SIM của mỗi mạng để phục vụ cho việc kiểm tra lại việc đăng ký thông tin có được doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, vào ngày 5/11/2016, cả 5 doanh nghiệp viễn thông di động (Viettel, VinaPhone, MobiFone, GTel và Vietnamobile) đã  thống kê được có khoảng hơn 12 triệu SIM “rác”.

Thông tin về kết quả đợt kiểm tra, giám sát khóa SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp, trong thông tin phát ra chiều nay (25/11), Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa được khoảng 10,746 triệu SIM, ngoài ra có 785.159 đã được chủ thuê bao đăng ký lại thông tin. Theo Thanh tra Bộ TT&TT, những SIM nào đã nhận được thông báo nhưng không đi đăng ký lại thông tin đều bị khóa, cụ thể trong 10,7 triệu SIM đã bị các doanh nghiệp khóa, có 3,291 triệu SIM mạng MobiFone; 3,774 triệu SIM mạng VinaPhone; và 3,681 triệu SIM mạng Viettel. Bên cạnh đó, cùng với 222.286 SIM mạng MobiFone đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin, số lượng SIM của 2 nhà mạng VinaPhone và Viettel đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin lần lượt là 438.137 và 124.736 SIM. Ngoài ra, có 270.181 SIM thuê bao tự hủy.

Trường hợp một số SIM đã đến tay người sử dụng nhưng thuộc danh sách các SIM sẽ bị khoá, trong thời gian 15 ngày, doanh nghiệp đã nhắn tin thông báo đề nghị đến cửa hàng chính để xác nhận và đăng ký lại thông tin tại các cửa hàng chính thức nếu không sẽ bị khóa, cắt dịch vụ.

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT nhận định, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng đã thu hồi được một lượng SIM rất lớn, cho thấy sự phối hợp, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. “Việc khóa SIM lần này được thực hiện đối với các SIM được kích hoạt sẵn trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 30/9/2016, chưa khóa đối với các SIM được kích hoạt sau ngày 1/10/2016 do vậy người sử dụng vẫn có thể mua được SIM rác. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch, mua bán SIM đã giảm hẳn. Việc rà soát, thu hồi SIM kích hoạt trong tháng 10/2016 sẽ được tiếp tục thực hiện nhằm từng bước loại dần SIM rác”, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết.

Chiều ngày 28/10/2016, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵntrên các kênh phân phối. Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là ngày 1/11/2016. Theo  cam kết, các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư 14/2012/TT-BTTTT,  thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Đặc biệt, những SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có vi phạm.

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo trong cả nước, VNPT còn đồng loạt triển khai các ưu đãi, miễn giảm cước phí dịch vụ cho các trường học, cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh trong năm học mới.

 

Ngày 13/9/2021, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp thực hiện.

 

Để chủ động ứng phó với cơn bão Conson (số 5), MobiFone khu vực 3 và Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Trung đã thực hiện triệt để phương châm '3 tại chỗ' tích cực khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo ứng cứu thông tin kịp thời.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc.

 
 

Ba mạng lớn đều khẳng định đã sẵn sàng phủ sóng vùng lõm theo yêu cầu Thủ tướng để phục vụ học sinh học online khi giãn cách, nhưng phải chờ địa phương cho phép lắp đặt thiết bị.

Từ 2021, Tập đoàn Viettel tiếp tục được giao ổn định đơn giá tiền lương trên cơ sở đơn giá tiền lương thực hiện bình quân của giai đoạn 2011-2015.

Những ngày qua, việc dạy học online nhận được nhiều ý kiến quan tâm của phụ huynh và giáo viên. Mặc dù có ý kiến phân vân nhưng đây đang được xem là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19.

Hệ thống cầu truyền hình đã được Viettel kết nối thần tốc đến hàng nghìn điểm cầu xã, phường, giúp các địa phương chủ động và sẵn sàng liên lạc 24/7 với Trung ương để triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Nhà mạng AT&T (Mỹ) đã 'chơi lớn' khi cấp miễn phí cho khách hàng những thiết bị mới khi khai tử mạng 3G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123