5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc

5G cho thấy nó có thể đảo ngược xu hướng sụt giảm ARPU (doanh thu trung bình người dùng). Trong 5 năm tới, 5G sẽ chiếm 1/3 tổng số kết nối tại châu Á.  

5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc
5G sẽ chiếm 1/3 kết nối châu Á năm 2025. (Ảnh: helloabc)

Đây là dự báo của Giám đốc nghiên cứu Omdia Châu Á - Thái Bình Dương Ramona Zhao. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo việc thiếu hụt ứng dụng 5G hấp dẫn sẽ làm giảm tốc độ tiếp nhận mạng mới.

Phát biểu tại hội thảo Light Reading Next-Gen Broadband APAC hôm 4/3, bà cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất trên thế giới có thuê bao 5G chiếm hơn 10% tổng số thuê bao. Điều đó có thể thay đổi trong 5 năm tới khi các thị trường như Đài Loan, Hong Kong bắt kịp.

Omdia dự đoán cuối năm 2025, xấp xỉ 1/3 kết nối trong khu vực, bao gồm cả IoT, sẽ là 5G. Trong thời gian này, 5G sẽ dẫn dắt tăng trưởng doanh thu di động. Ấn Độ ghi nhận mức tăng thường niên lớn nhất, khoảng 5%.

Theo bà Zhao, 5G đã cải thiện tình hình tài chính của các nhà mạng Hàn Quốc, những người đầu tiên triển khai 5G vào tháng 4/2019. 5G giúp ổn định ARPU của họ, vốn sụt giảm trong thời gian dài. Cả ba nhà mạng của Hàn Quốc đều chứng kiến doanh thu dịch vụ di động tăng trong năm 2020 nhờ công của tăng trưởng thuê bao 5G.

Khảo sát người dùng châu Á của Omdia năm 2020 cho thấy 85% người được hỏi kỳ vọng tốc độ dữ liệu nhanh hơn, còn một nửa tin rằng 5G đồng nghĩa với ứng dụng mới và tốt hơn. Nó chứng minh tốc độ và ứng dụng là các yếu tố quan trọng trong tăng trưởng thuê bao 5G, đồng thời ám chỉ thiếu ứng dụng hấp dẫn là rào cản đối với 5G.

 

Bà Zhao nhận xét dịch Covid-19 tạo hiệu ứng đa chiều đến 5G. Nó vừa làm tăng tốc dịch vụ kỹ thuật số, phát triển ứng dụng song cũng cản trở triển khai 5G và giảm khả năng sẵn sàng chi tiêu của người dùng.

Harvey Wright, người phụ trách 5G của hãng viễn thông Optus, lại tin đại dịch đã gây ảnh hưởng tích cực với nhà mạng vì nó khiến mọi người hiểu ra tầm quan trọng của kết nối. Adeline Phua, nhà phân tích cấp cao của Omdia, quan tâm tới các tác dụng khác của 5G ngoài ứng dụng game AR/VR và muốn thấy họ sẽ dùng điện toán biên ra sao.

Jeong Hyeong Lee, Phó Giám đốc nhà mạng KT, cho biết họ đang triển khai 5G cho 360 công ty. 5G được ứng dụng trong nhiều trường hợp như nhà máy thông minh, giám sát video thông minh, giải pháp năng lượng trên nền trí tuệ nhân tạo giúp giảm lượng tiêu thụ điện tới 30%.

Du Lam (Theo Light Reading)

Galaxy S21 có thể sử dụng 5G tại Việt Nam từ hôm nay

Galaxy S21 có thể sử dụng 5G tại Việt Nam từ hôm nay

Bản cập nhật mới của các dòng máy Galaxy S21 bắt đầu hỗ trợ kết nối mạng 5G với các nhà mạng tại Việt Nam.

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Băng tần 700MHz bị bỏ không ở Ấn Độ vì giá quá cao
icon

Những băng tần thấp như 700 MHz đáng ra phải rất thiết yếu vì đặc tính vùng phủ rộng và lan truyền mạnh, đặc biệt với một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ. Dù vậy, băng tần này đang 'bị ế'.

 
Pháp bắt đầu ‘thanh lọc’ Huawei
icon

Các hãng viễn thông Pháp bắt đầu gỡ bỏ thiết bị Huawei khỏi những thành phố lớn sau khi chính phủ quyết định ‘thanh trừng’ nhà sản xuất Trung Quốc tại tất cả khu vực, trừ một số vùng bị cô lập.

 
Mạng di động iTel chính thức cung cấp công nghệ eSIM tới người dùng tại Việt Nam
icon

Bắt đầu từ ngày 1/3/2021, Mạng di động iTel chính thức là một trong các nhà mạng cung cấp trải nghiệm eSIM cho các thuê bao của mình. Điều này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng di động và công nghệ cao tại Việt Nam.

 
Người Mỹ sẽ phải nhận 48 tỷ cuộc gọi tự động trong năm nay
icon

Cuộc gọi tự động, cuộc gọi lừa đảo vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách Mỹ.  

 
Nhà mạng nên tiết kiệm năng lượng khi vận hành 5G
icon

Tiết kiệm năng lượng là một trong những ưu tiên đối với các nhà khai thác 5G trong giai đoạn sắp tới.

 
 
Hàn Quốc đã có hơn 57.000 điểm phát Wi-Fi công cộng
icon

Bộ ICT Hàn Quốc cho biết, hiện đã lắp đặt hơn 15.000 điểm phát Wi-Fi miễn phí trên cả nước trong năm 2020, nâng tổng số khu vực lên hơn 57.000.  

Nhà mạng Ấn Độ sở hữu thương hiệu mạnh nhất thế giới
icon

Dù giá trị thương hiệu của Reliance Jio mới chỉ đạt 4,8 tỷ USD, kém xa nhà mạng lớn nhất là Verizon (Mỹ), nhưng doanh nghiệp Ấn Độ được đánh giá rất cao về sức mạnh thương hiệu.

Brazil không cấm Huawei cung ứng 5G
icon

Cơ quan quản lý viễn thông Brazil Anatel phê duyệt quy định đấu giá tần số 5G trong năm nay mà không có hạn chế nào đối với Huawei.  

Thuê bao MobiFone được trải nghiệm 5G đầu tiên trên thiết bị iPhone
icon

Những thuê bao MobiFone là những khách hàng đầu tiên được trải nghiệm mạng 5G trên thiết bị iPhone, cụ thể là iPhone 12 ProMax phiên bản iOS 14.5 beta.

DTS Telecom được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông
icon

Ngày 05/02/2021 vừa qua, Công ty TNHH DTS Telecom (DTS Telecom) chính thức nhận được Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông từ Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123