5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc

5G cho thấy nó có thể đảo ngược xu hướng sụt giảm ARPU (doanh thu trung bình người dùng). Trong 5 năm tới, 5G sẽ chiếm 1/3 tổng số kết nối tại châu Á.  

5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc
5G sẽ chiếm 1/3 kết nối châu Á năm 2025. (Ảnh: helloabc)

Đây là dự báo của Giám đốc nghiên cứu Omdia Châu Á - Thái Bình Dương Ramona Zhao. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo việc thiếu hụt ứng dụng 5G hấp dẫn sẽ làm giảm tốc độ tiếp nhận mạng mới.

Phát biểu tại hội thảo Light Reading Next-Gen Broadband APAC hôm 4/3, bà cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất trên thế giới có thuê bao 5G chiếm hơn 10% tổng số thuê bao. Điều đó có thể thay đổi trong 5 năm tới khi các thị trường như Đài Loan, Hong Kong bắt kịp.

Omdia dự đoán cuối năm 2025, xấp xỉ 1/3 kết nối trong khu vực, bao gồm cả IoT, sẽ là 5G. Trong thời gian này, 5G sẽ dẫn dắt tăng trưởng doanh thu di động. Ấn Độ ghi nhận mức tăng thường niên lớn nhất, khoảng 5%.

Theo bà Zhao, 5G đã cải thiện tình hình tài chính của các nhà mạng Hàn Quốc, những người đầu tiên triển khai 5G vào tháng 4/2019. 5G giúp ổn định ARPU của họ, vốn sụt giảm trong thời gian dài. Cả ba nhà mạng của Hàn Quốc đều chứng kiến doanh thu dịch vụ di động tăng trong năm 2020 nhờ công của tăng trưởng thuê bao 5G.

Khảo sát người dùng châu Á của Omdia năm 2020 cho thấy 85% người được hỏi kỳ vọng tốc độ dữ liệu nhanh hơn, còn một nửa tin rằng 5G đồng nghĩa với ứng dụng mới và tốt hơn. Nó chứng minh tốc độ và ứng dụng là các yếu tố quan trọng trong tăng trưởng thuê bao 5G, đồng thời ám chỉ thiếu ứng dụng hấp dẫn là rào cản đối với 5G.

 

Bà Zhao nhận xét dịch Covid-19 tạo hiệu ứng đa chiều đến 5G. Nó vừa làm tăng tốc dịch vụ kỹ thuật số, phát triển ứng dụng song cũng cản trở triển khai 5G và giảm khả năng sẵn sàng chi tiêu của người dùng.

Harvey Wright, người phụ trách 5G của hãng viễn thông Optus, lại tin đại dịch đã gây ảnh hưởng tích cực với nhà mạng vì nó khiến mọi người hiểu ra tầm quan trọng của kết nối. Adeline Phua, nhà phân tích cấp cao của Omdia, quan tâm tới các tác dụng khác của 5G ngoài ứng dụng game AR/VR và muốn thấy họ sẽ dùng điện toán biên ra sao.

Jeong Hyeong Lee, Phó Giám đốc nhà mạng KT, cho biết họ đang triển khai 5G cho 360 công ty. 5G được ứng dụng trong nhiều trường hợp như nhà máy thông minh, giám sát video thông minh, giải pháp năng lượng trên nền trí tuệ nhân tạo giúp giảm lượng tiêu thụ điện tới 30%.

Du Lam (Theo Light Reading)

Galaxy S21 có thể sử dụng 5G tại Việt Nam từ hôm nay

Galaxy S21 có thể sử dụng 5G tại Việt Nam từ hôm nay

Bản cập nhật mới của các dòng máy Galaxy S21 bắt đầu hỗ trợ kết nối mạng 5G với các nhà mạng tại Việt Nam.

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Thuê bao VinaPhone đóng góp hơn 14 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
icon

Hơn 14 tỷ đồng là số tiền các thuê bao di động VinaPhone đã chung tay đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 bằng hình thức nhắn tin đến tổng đài 1408, trong 5 ngày kể từ 00h00 ngày 3-7/6/2021.

 
Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030
icon

Mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo, đồng thời xây dựng một thế giới mới của 'kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số.'

 
VNPT chung tay, hướng về Bắc Ninh và Bắc Giang
icon

“Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần chung tay góp sức đồng hành cùng chính quyền, nhân dân Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch, Tập đoàn VNPT đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

 
 
Ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang, MobiFone chi viện tuyến đầu chống dịch
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang, MobiFone đã ủng hộ 300 triệu đồng, 2 tấn gạo cùng nhiều vật tư y tế nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Danh sách các mẫu điện thoại có thể bị ngắt mạng vào năm sau
icon

Nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ có tuổi đời khoảng 4-5 năm, bạn sẽ có nguy cơ không thể truy cập mạng vào năm sau.

Hàn Quốc tắt hoàn toàn mạng 2G vào cuối tháng 6
icon

Bộ Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch ngắt mạng 2G của nhà mạng LG Uplus vào cuối tháng 6 này.  

Singapore chuẩn bị ra mắt mạng 5G độc lập
icon

Khách hàng của nhà mạng Singtel có thể trải nghiệm mạng 5G độc lập từ cuối tuần này thông qua smartphone Samsung Galaxy S21 Ultra đặc biệt.

Các nhà mạng phát âm thông báo nhắc cử tri cả nước đi bầu cử
icon

Từ 7h sáng nay, ngày 21/5, các nhà mạng bắt đầu phát âm thông báo tuyên truyền về bầu cử với nội dung “Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị cử tri cả nước đi bầu cử vào ngày 23/5/2021” trước khi người dùng nhận được cuộc gọi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123