5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi phổ biến quy mô lớn các dịch vụ mạng 5G, nhưng chúng ta có thể thảo luận về ý nghĩa tương lai của 5G và cách 5G có thể cải thiện các chức năng của thiết bị khi nó được sử dụng rộng rãi.

Tác động của 5G là sự gia tăng lượng dữ liệu có thể được truyền giữa các thiết bị nhà thông minh thông qua các hệ thống dựa trên đám mây. Bằng cách tận dụng sức mạnh tính toán khổng lồ của đám mây và khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn, mọi người có thể nhận được phân tích sâu hơn có thể cải thiện các thiết bị gia đình thông minh bằng cách làm cho chúng nhanh hơn và thông minh hơn.

5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?

Vì vậy, liệu 5G có thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?

Các hệ thống giám sát video nhà thông minh hiện tại có thể cho thấy các ví dụ về sự đổi mới bằng cách sử dụng 5G. Nhiều sản phẩm cho phép bạn sử dụng các chức năng như phát hiện chuyển động. Đây là hình thức giám sát cơ bản, theo dõi những thay đổi trong hình ảnh và thông báo cho chủ nhân khi có tình huống bất thường xảy ra.

Khi 5G đi vào hoạt động, dữ liệu video thu được có thể được gửi lên đám mây để phân tích chi tiết hơn và hệ thống có thể suy ra chuyển động là của người, vật thể hay động vật. Tính năng nhận dạng khuôn mặt cũng có thể đóng một vai trò nào đó ở đây, cung cấp dịch vụ liền mạch hơn khi báo cáo sự việc cho cảnh sát.

Tương tự, mọi người có thể sử dụng dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau trong nhà để tăng cường các biện pháp bảo mật. Máy ảnh được sử dụng cùng với thiết bị phát hiện nhiệt hoặc hiện diện có thể hoạt động bằng cách cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn cho "bức tranh lớn hơn", do đó loại bỏ các lỗi nhỏ kết hợp tất cả các thiết bị thông minh.

Mọi người không thể chỉ dựa vào thiết bị thông minh để đưa ra quyết định mà những gì họ có thể làm là cải thiện quá trình xử lý của thiết bị để khi mọi người can thiệp, họ có tất cả thông tin cần thiết để đánh giá lời kêu gọi hành động phù hợp.

 

5G sẽ mang lại những thay đổi gì cho nhà thông minh trong thời gian tới?

Hiện tại, các ngôi nhà thông minh sử dụng 4G hoạt động theo cách phi tập trung bằng cách tích hợp WiFi, Bluetooth và các giao thức mạng khác. Không giống như 4G, 5G sẽ được sử dụng với các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp để cung cấp cho nhiều loại sản phẩm được kết nối hơn. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ có thể kết nối tất cả các thiết bị để cho phép giao tiếp tích hợp giữa tất cả các thiết bị.

Ví dụ, tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác có thể được kết nối với nhau và hoạt động cùng với hệ thống gia đình để tạo ra một ngôi nhà hoàn toàn tự động. Nếu tủ lạnh được kết nối Internet, bạn có thể nhận được thông báo nếu mất nguồn, nhưng vì tất cả các thiết bị khác trong nhà cũng được kết nối nên bạn có thể xác định ngay là mất nguồn hay hỏng sản phẩm.

Kết nối nhanh hơn có nghĩa là người dùng có thể nhanh chóng sử dụng dữ liệu do các thiết bị thông minh của họ cung cấp, chẳng hạn như cảm biến nước có thể theo dõi mực nước và cho phép thay đổi hành vi để hạn chế sử dụng nước.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các loại xe. Chiếc xe của tương lai sẽ tự lái và bao gồm một camera hành trình tích hợp, sau đó có thể được kết nối với hệ thống an ninh của bạn để cung cấp bảo mật nâng cao tại chỗ ở khu vực ngoại vi của ngôi nhà, cảnh báo cho bạn khi có kẻ xâm nhập trái phép tới cửa trước.

Phong Vũ

Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông

Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông

5G sẽ cần thời gian một vài năm tới để phát triển. Tuy vậy, công nghệ này có thể sẽ là nền tảng chung để thúc đẩy thế giới phục hồi sau đại dịch và bước sang một trạng thái bình thường mới.  

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

 
Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu
icon

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

 
Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

 
 
VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123