5G sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Viễn thông là một nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều năm qua. 5G sắp tới cũng sẽ tạo động lực cho GDP, đồng thời là nền tảng cho chuyển đổi số.

Viễn thông giúp thay đổi nền kinh tế Việt Nam

Tại sự kiện Tech Summit 2020 do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức sáng 16/7, ông Denis Brunetti - Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào - khẳng định công nghệ thông tin, viễn thông góp phần lớn trong việc thay đổi nền kinh tế Việt Nam nhiều năm qua. Không chỉ người dân đô thị mà rất nhiều người ở vùng nông thôn đều được kết nối với thiết bị di động, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và giúp cuộc sống người dân tốt hơn, thúc đẩy nền kinh tế.

5G sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Ông Denis Brunetti trình bày tham luận khai mạc Tech Summit 2020 của Forbes Việt Nam. Ảnh: Hải Đăng

Từ sự ra đời của các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel, mọi người dân đều có thể kết nối Internet giá rẻ. Các công ty xây dựng nội dung trên nền mạng viễn thông, nhiều ngành và dịch vụ mới ra đời, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Vào năm 1993 khi Ericsson mới vào Việt Nam, hơn một nửa dân số sống ở mức nghèo, GDP Việt Nam rất thấp. Tuy nhiên sau 30 năm, GDP Việt Nam hàng năm tăng trung bình 6%, tầng lớp trung lưu tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng thấp trong khu vực.

Song song đó, ông Denis cho rằng Việt Nam thu hút vốn FDI nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các tập đoàn lớn toàn cầu mới đây khi cân nhắc thay đổi chuỗi cung ứng, thay đổi địa điểm xây dựng nhà máy, đều nghĩ đến Việt Nam.

Chính trị ổn định kết hợp với chính sách thu hút đầu tư, bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài đã khiến Việt Nam trở thành địa chỉ đầu tư lý tưởng của nhiều tập đoàn đa quốc gia, người phụ trách Ericsson tại thị trường Việt Nam phát biểu.

5G là nền tảng cho chuyển đổi số

Có lợi thế nhân công giá rẻ, nguồn tài nguyên dồi dào, tuy nhiên ông Denis cho rằng trong thời kỳ mới, Việt Nam cần bớt phụ thuộc những yếu tố truyền thống này. 

“Khoa học, công nghệ, sáng tạo là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tiếp theo”, đại diện Ericsson đề xuất, đồng thời cho rằng các bộ ngành của Việt Nam đang nhận thức được việc này và đi theo hướng đó.

 

Với định hướng khuyến khích đầu tư nước ngoài, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cộng đồng startup mạnh mẽ, ông Denis khẳng định Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế số 1 khu vực trong tương lai.

Để đạt được các mục tiêu kinh tế vượt bậc, Việt Nam cần tiếp tục con đường chuyển đổi số mạnh mẽ. Trong đó, 5G là một tác nhân quan trọng giúp việc chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Trước đây, khi đầu tư vào một quốc gia, các tập đoàn lớn thường nhìn vào cơ sở hạ tầng gồm giao thông, đường sá, điện nước,… nhưng ngày nay, hạ tầng còn bao gồm các kết nối tốc độ cao, mạng viễn thông và di động.

Việt Nam là một trong số những quốc gia triển khai sớm 5G, do đó sẽ có được hạ tầng kết nối tốc độ cao, băng thông rộng, độ trễ thấp. Những yếu tố này giúp thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

Với 5G, người dân có thể thu hoạch mùa màng bằng thiết bị không người lái, hệ thống y tế từ xa sớm thành hiện thực, các nhà máy sẽ có nhiều robot hơn, hiệu suất công việc được tăng lên. Thông qua hạ tầng mạng độ trễ siêu thấp, các công ty khởi nghiệp sẽ có nhiều không gian sáng tạo hơn, xây dựng được nhiều ứng dụng và dịch vụ mới mẻ, tạo ra nhiều người dùng hơn.

Với nền tảng hạ tầng mạng tốc độ cao, ai cũng có thể làm việc từ xa, và ở Việt Nam hay bất kỳ đâu cũng đều có cơ hội tạo ra những Amazon mới, Facbook mới,…

“Chuyển đổi số là con đường duy nhất. Nếu mình không làm thì doanh nghiệp khác sẽ làm, quốc gia khác sẽ làm. Mình buộc phải làm nhanh hơn và tốt hơn”, ông Denis Brunetti nhấn mạnh.

Hải Đăng

Thiết bị 5G của Viettel sẽ đạt tốc độ đến 1 Gbps

Thiết bị 5G của Viettel sẽ đạt tốc độ đến 1 Gbps

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay, các thiết bị 5G mà Viettel đang thử nghiệm đã đạt tốc độ 500 Mbps và cuối năm nay sẽ đạt đến 1 Gbps.

Chủ đề :
 
List comment
 
Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

 
5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?
icon

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

 
Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu
icon

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

 
Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123